The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: ‘Bí thư, Chủ tịch tỉnh Gia Lai ra tận sân bay để mời đón doanh nghiệp đầu tư’
07/11/2019 - Lượt xem: 3091
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết trong các tỉnh Tây nguyên thì Gia Lai rất tích cực. Bí thư, Chủ tịch tỉnh mời rất nhiều doanh nghiệp, thậm chí, họ ra tận sân bay đón mời doanh nghiệp đến tổ chức liên kết cho bà con nông dân, phục vụ sản xuất.

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'Bí thư, Chủ tịch tỉnh Gia Lai ra tận sân bay để mời đón doanh nghiệp đầu tư' vbtt
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường

 

Ngày 6.11, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu.

Đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) đặt vấn đề đời sống người dân Tây Nguyên khó khăn là do giá thành sản phẩm bấp bênh. Ông chất vấn bộ trưởng về giải pháp cho tình trạng này.

Trả lời chất vấn của đại biểu Tám, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thừa nhận dù có nhiều chính sách hỗ trợ, cuộc sống của đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên còn nhiều khó khăn, mà một thực tế là do họ sản xuất bấp bênh, kém hiệu quả. Ông nhấn mạnh giải pháp tập trung kêu gọi nhiều doanh nghiệp vào tổ chức liên kết cho nông dân, phục vụ sản xuất.

“Trong các tỉnh Tây nguyên thì Gia Lai rất tích cực, Bí thư, Chủ tịch tỉnh mời rất nhiều doanh nghiệp, thậm chí, họ ra tận sân bay đón mời doanh nghiệp. Hiện có một nhà máy đã được hình thành phục vụ sản xuất, nhưng do sự mời gọi nhiệt tình của lãnh đạo tỉnh, doanh nghiệp cảm động nên quyết định đầu tư thêm một nhà máy nữa”, ông Nguyễn Xuân Cường nói.

Cũng theo Bộ trưởng Cường, việc này là trách nhiệm của Bộ nên Bộ sẽ cùng địa phương có chính sách để sớm mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhất là ở vùng Tây nguyên.

Còn liên quan đến tình trạng được mùa mất giá, đại biểu Ngô Thanh Danh (đoàn Đắk Nông) đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nêu giải pháp về việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi để không xảy ra tình trạng nêu trên. Cụ thể, trong đó, cây hạt tiêu mất cả mùa và giá, còn cây càphê thì mất giá kéo dài, gây khó khăn cho người sản xuất.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, bất cập nhất ở Việt Nam hiện nay là khâu chế biến, vì vậy chưa thể giải quyết được vấn đề được mùa mất giá. "Giá vàng cũng biến động, dầu cũng biến động, nông sản cũng vậy! Đại biểu có nói về cây hạt tiệu, Việt Nam sản xuất 350.000 tấn, trong khi thế giới có 600.000 tấn. Như vậy, chúng ta chiếm tới 60% của thế giới", ông Nguyễn Xuân Cường cho hay.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sản lượng nông nghiệp dư thừa như vậy cũng có trách nhiệm của Bộ và các ngành liên quan. Ông Cường cho biết, thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ tập trung vào chế biến. "Nếu không tập trung vào chế biến thì câu chuyện thừa và thiếu vẫn xảy ra", ông Nguyễn Xuân Cường nói thêm.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết đã mời một số doanh nghiệp, đưa công nghệ mới nhất vào, riêng hạt tiêu sẽ có 10 chuỗi sản phẩm, gồm cả dầu hạt tiêu. Thị trường cần cái gì ta làm cái đó, bây giờ bán hàng mới là quan trọng, tổ chức sản xuất không còn là số một.

Theo Lao động Online

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG