The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Bảo quản rùa hồ Gươm bằng công nghệ hiện đại nhất thế giới
24/03/2016 - Lượt xem: 2675
Xác rùa hồ Gươm đang được bảo quản trong phòng lạnh âm 15 độ C để chờ các chuyên gia Đức đến chế tác tiêu bản bằng phương pháp nhựa hóa.

 "Hà Nội đã chốt phương án bảo quản xác rùa theo công nghệ nhựa hóa", phó giáo sư Hà Đình Đức thông tin. Phương pháp hiện đại nhất thế giới này sẽ giúp con vật giữ được nguyên trạng, sát thực nhất với mẫu sống, không mùi và độ bền cao. Nước và mỡ hòa tan trong tế bào sẽ được hút hết để thay vào đó một loại nhựa đặc biệt. Khi nhựa vào cơ thể sẽ thẩm thấu qua các tế bào giúp giữ nguyên cấu trúc.

Nhựa hóa đang được nhiều quốc gia sử dụng đối với các loài như hươu cao cổ, bạch tuộc hay đà điểu châu Phi.

bao-quan-rua-ho-guom-bang-cong-nghe-hien-dai-nhat-the-gioi

Rùa hồ Gươm sẽ được bảo quản bằng phương pháp nhựa hóa. 

Tiến sĩ Phan Kế Long, Phó giám đốc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam cho biết, do lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật này, nên Việt Nam sẽ mời hai chuyên gia hàng đầu người Đức sang giúp đỡ. Dự kiến công việc kéo dài 12 tháng. "Sau khi hoàn thành, chúng tôi sẽ bảo quản tiêu bản rùa trong điều kiện lý tưởng với nhiệt độ 20-25 độ C, độ ẩm 60% và không để ánh sáng đe dọa trực tiếp", tiến sĩ Long nói.

Hà Nội từng đưa ra 3 phương bảo quản rùa hồ Gươm là bảo quản ướt, làm khô và nhựa hóa. Trong đó bảo quản khô giống như cách làm với rùa trong đền Ngọc Sơn nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà khoa học trong nước. Theo chuyên gia động vật Vũ Ngọc Thành, làm ướt là ngâm xác rùa trong hóa chất và có cồn sẽ mất nhiều thời gian vệ sinh bể và thay dung dịch. Còn nhựa hóa thì giá thành rất cao và Việt Nam chưa từng bảo quản vật theo phương pháp này. 

Rùa hồ Gươm chết chiều 19/1. Năm 2011 rùa được đưa lên bờ để chữa trị các vết lở loét trong hơn 3 tháng, sau đó được trả về hồ. Khi đó, chiều dài toàn thân rùa là 185 cm, chiều rộng mai 100 cm, chiều dài đuôi 35 cm, nặng 169 kg. 

Nguyên nhân rùa chết được cho là già yếu, bởi con rùa sống lâu nhất thế giới 180 năm, trong khi rùa hồ Gươm ước tính 200 tuổi.

Theo Vnexpress

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG