The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pưh quan tâm hỗ trợ sinh kế cho người nghèo
08/10/2020 - Lượt xem: 1470
Bằng việc hỗ trợ sinh kế, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) từng bước giúp các hộ nghèo trong lực lượng dân quân vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Chiều muộn, anh Kpă Phú (làng Tao Ôr, xã Ia Rong) mới từ rẫy trở về, phía sau xe máy chở theo 1 bó lá keo thật to. Hơn 1 năm qua, dù có đi đâu và làm gì, anh Phú cũng không quên mang thức ăn về cho đàn dê đang nuôi sau nhà. Với gia đình anh, đây là đàn dê nghĩa tình, đàn dê thoát nghèo.
 
Trước kia, kinh tế gia đình anh chỉ trông vào 2 sào lúa và hơn 300 cây cà phê nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Anh Phú chia sẻ: “Cả nhà chỉ trông vào đám lúa trồng 1 vụ, còn diện tích cà phê cuối năm nay mới cho thu bói”. Do vậy, khi được Ban Chỉ huy Quân sự huyện hỗ trợ 5 con dê sinh sản, vợ chồng anh Phú rất phấn khởi. Gia đình anh còn được lực lượng dân quân trong xã hỗ trợ ngày công đóng chuồng nuôi dê và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc.
 
Từ 5 con dê giống ban đầu, đến nay, đàn dê của gia đình anh Phú đã lên đến 12 con. “Nhìn đàn dê phát triển mỗi ngày, mình vui lắm! Nuôi dê không mất nhiều thời gian, mình còn tận dụng được nguồn phân để bón cho cây cà phê”-anh Phú hồ hởi cho hay.
 
Cũng được Ban Chỉ huy Quân sự huyện hỗ trợ 5 con dê giống, đến nay, đàn dê của gia đình anh Siu Ly-Thôn đội trưởng làng Tao Ôr-đã sinh sản thêm 7 con. Anh Nguyễn Xuân Giang-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Rong-nhận xét: “Anh Siu Ly rất tích cực giúp Trưởng thôn, Ban Chỉ huy Quân sự xã triển khai thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở làng. Tuy nhiên, do đất sản xuất ít, chỉ có 1 sào ruộng nên cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn”.
 
Ngay khi nhận hỗ trợ 5 con dê giống, anh Ly đã mua lưới B40 về quây lại khoảng đất trống sau nhà và đóng chuồng thật cao để phòng bệnh cho dê. Anh bộc bạch: “Nhờ có Ban Chỉ huy Quân sự huyện giúp đỡ chứ nếu chỉ trông chờ vào thu nhập của gia đình thì không biết đến khi nào mới có được đàn dê”.
 
Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pưh nắm tình hình thực tế tại 1 hộ đang được giúp đỡ thoát nghèo. Ảnh: Anh Huy
Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pưh nắm tình hình thực tế tại 1 hộ đang được giúp đỡ thoát nghèo. Ảnh: Anh Huy
 
Thượng tá Ngô Xuân Hùng-Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pưh-cho biết: Thực hiện chủ trương “Xóa 1 hộ đói, giảm 1 hộ nghèo” của Quân khu 5, tháng 4-2019, đơn vị đã trích một phần kinh phí từ Quỹ “Vì người nghèo” và vận động cán bộ, nhân viên đóng góp thêm để mua 15 con dê giống để hỗ trợ 3 hộ ở xã Ia Rong. Những hộ này đều có hoàn cảnh khó khăn và đang tham gia lực lượng dân quân, giữ chức vụ thôn đội trưởng tại địa phương.
 
Cuối năm 2020, khi cả 3 hộ này đã thoát nghèo, đơn vị sẽ nhận lại của mỗi hộ 1 con dê giống để tiếp tục giúp các hộ nghèo khác. Trong đó, đơn vị ưu tiên đối với những quân nhân xuất ngũ, dân quân có hoàn cảnh khó khăn ở các xã đang phấn đấu về đích nông thôn mới.
 
Từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ huy Quân sự huyện còn hỗ trợ 1 tấn gạo, 7 thùng mì tôm, 500 bộ quần áo cho những dân quân có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức cho lực lượng dân quân kết hợp huấn luyện và làm công tác dân vận với hàng trăm ngày công để nạo vét kênh mương, sửa chữa nhà sinh hoạt cộng đồng.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG