The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Bà Clinton: 'Trump sẽ rút Mỹ khỏi NATO nếu đắc cử'
23/05/2023 - Lượt xem: 87
Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhận định cựu tổng thống Trump "sẽ rút Mỹ khỏi NATO" nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024.

Trả lời FT ngày 20/5, bà Clinton nói "không tin" cựu tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đắc cử, nhưng đánh giá viễn cảnh đó sẽ "đặt dấu chấm hết cho nền dân chủ ở Mỹ, cũng như đất nước Ukraine", cảnh báo ông Trump sẽ rút Mỹ khỏi NATO.

Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng nhận xét tuổi tác của Tổng thống Biden là "vấn đề mà cử tri có quyền cân nhắc". Ông Biden, 80 tuổi, hồi tháng trước đã tuyên bố tranh cử, bắt đầu chiến dịch vận động cho cuộc đua vào năm 2024 với mục tiêu "hoàn thành công việc".

Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton phát biểu trong một hội thảo ở thủ đô Washington, Mỹ, ngày 5/5. Ảnh: AFP

Tháng 4/2022, cựu tổng thống Donald Trump thừa nhận từng cảnh báo rằng Mỹ có thể không tuân thủ điều 5 trong hiệp ước NATO nếu các thành viên không tăng chi tiêu quốc phòng. Điều 5 hiệp ước quy định bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào một thành viên của khối cũng được coi là đòn tấn công nhằm vào cả liên minh và NATO sẽ phối hợp đáp trả.

"Một lãnh đạo hỏi rằng điều này có nghĩa là các ông không bảo vệ chúng tôi nếu chúng tôi không chi thêm tiền phải không? Tôi nói rằng đúng vậy", ông Trump cho biết và giải thích đó là chiến thuật đàm phán. "Nếu tôi nói là 'không, ý tôi không phải vậy' thì làm sao có thể thúc giục họ chi tiền? Ai đó phải nói ra điều đấy".

Giới chuyên gia khi đó đưa ra những giải thích khác nhau về tuyên bố của ông Trump. Một số cho rằng ông Trump đang đe dọa rút khỏi NATO, số khác nhận định ông sẽ đưa ra quyết định bảo vệ các quốc gia hay không dựa trên khả năng đáp ứng cam kết chi tiêu quốc phòng của họ.

Theo khảo sát ngày 20/4 của hãng thông tấn AP và trung tâm nghiên cứu NORC của Đại học Chicago, 70% người Mỹ không muốn ông Trump tái tranh cử vào năm 2024. Cụ thể, 44% đảng viên Cộng hòa, 93% đảng viên Dân chủ và 63% đảng viên độc lập không muốn ông chạy đua vào Nhà Trắng thêm một lần nữa.

Joe Biden đang là tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất lịch sử. Ông sẽ 86 tuổi nếu tái đắc cử và hoàn thành nhiệm kỳ hai. Kết quả một khảo sát công bố ngày 19/4 cho thấy 39% số người Mỹ được hỏi tán thành công việc mà ông Biden đang làm với tư cách Tổng thống, gần thấp nhất trong nhiệm kỳ.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/ba-clinton-trump-se-rut-my-khoi-nato-neu-dac-cu-4608061.html

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG