The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. “Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”
01/05/2023 - Lượt xem: 53
Hòa chung với cả nước, ngày 29-4 (nhằm ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch), tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở Công viên văn hóa Đồng Xanh (xã An Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), người dân từ khắp nơi trong tỉnh cũng như du khách thập phương đã đến dâng hương tưởng niệm và tri ân công đức của các vị Vua Hùng với cảm xúc thiêng liêng trở về nguồn cội.

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ trọng đại và giàu ý nghĩa với cả dân tộc Việt Nam. Đây cũng là ngày hội về nguồn lớn nhất trong năm nhằm giáo dục truyền thống yêu nước “uống nước nhớ nguồn”, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.

Ở Gia Lai, hàng năm cứ đến ngày 10-3 (Âm lịch), hàng trăm người con đang sinh sống, học tập, làm việc trên mảnh đất này đều hội tụ về Công viên văn hóa Đồng Xanh (xã An Phú, TP. Pleiku) để thành kính dâng hương trước đền thờ Quốc Tổ.

“Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba” ảnh 1

Người dân dâng lễ lên Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở Công viên văn hóa Đồng Xanh (xã An Phú, TP. Pleiku). Ảnh: Trần Dung

Ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân đã có mặt tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương với rất nhiều lễ vật được chuẩn bị như: bánh chưng, bánh dầy, hoa, trái… Theo ông Đậu Minh Cường-Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Kim Tây Nguyên, như mọi năm khâu chuẩn bị được cán bộ, công nhân viên Công ty làm rất kỹ càng, chu đáo, đúng với nghi thức Giỗ Tổ. Hàng năm, vào ngày này, Đền thờ Quốc tổ tại Công viên văn hóa Đồng Xanh lại trở thành nơi nhắc nhở mỗi thế hệ cần ghi nhớ truyền thống của dân tộc và luôn biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước cũng như các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm để giữ nước.

“Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba” ảnh 2

Những người con đất Tổ trong Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Gia Lai quy tụ về dưới Đền thờ Quốc Tổ. Ảnh: Trần Dung

“Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”. Như cánh chim muôn phương, những người con đất Tổ trong Hội đồng hương Vĩnh Phú (nay là 2 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ) tại Gia Lai hôm nay lại nô nức về với Đền thờ Quốc Tổ để làm lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng. Được thành lập từ năm 1994 đến nay, Hội đã quy tụ được hàng ngàn hội viên. Hàng năm, Hội đều tổ chức ngày Giỗ Tổ quy mô và ấm cúng. Các chi hội cùng nhau giao lưu văn nghệ, làm bánh chưng, bánh dày, lễ vật… để dâng lên các Vua Hùng.

Ông Đỗ Xuân Thu-Trưởng ban Liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Gia Lai-cho biết: “Hiện nay, Hội đã thu hút được rất nhiều hội viên là những người con đất Tổ đang làm ăn, sinh sống tại Gia Lai. Các hội viên đều thành kính với quê hương đất Tổ. Vào ngày này, mọi người cùng nhau chuẩn bị lễ vật gồm hoa quả, bánh chưng, bánh dầy, trầu cau… để làm lễ dâng hương”.

“Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba” ảnh 3

Người dân chuẩn bị lễ vật dâng lên Vua Hùng. Ảnh: Trần Dung

Điểm đặc biệt là năm nay, cùng về dâng lễ Quốc Tổ còn có đông đảo hội viên Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Kon Tum. “Đây là lần đầu tiên Hội chúng tôi kết nối cùng Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Gia Lai để cùng gặp gỡ, giao lưu và dâng lễ Vua Hùng. Đã là con cháu Lạc Hồng thì ở đâu cũng là quê hương. Đây cũng là dịp để chúng tôi cùng nhau quây quần, hội tụ cho vơi bớt nỗi nhớ quê hương. Những năm sau, chúng tôi dự định sẽ kết nối với Hội đồng hương Vĩnh Phú tại một số tỉnh, thành miền Trung-Tây Nguyên để cùng về Gia Lai hội tụ trong ngày Giỗ Tổ”-ông Nguyễn Công Khóa-Trưởng ban Liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Kon Tum cho hay.

Bà Lê Thị Luôn (Chi hội đồng hương Vĩnh Phú tại TP. Pleiku) cho biết: “Năm nào cũng vậy, Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để những người con đất Tổ được cùng nhau đến đền thờ Vua Hùng tại Gia Lai thắp những nén nhang thành kính hướng về ngày Quốc Tổ. Tôi vào Gia Lai đã 15 năm, Giỗ Tổ năm nào tôi tham gia nhưng cảm xúc thiêng liêng thì vẫn luôn vẹn nguyên”.

“Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba” ảnh 4

Nhiều gia đình đưa con cháu mình tới Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở Công viên văn hóa Đồng Xanh để giáo dục lòng biết ơn các vị Vua Hùng. Ảnh: Trần Dung

Còn với anh Lê Thanh Tuyên (Làng Ốp, Phường Hoa Lư, TP. Pleiku) thì: “Dù rằng tôi không phải người con của đất Tổ nhưng tôi mang trong mình dòng máu Việt Nam. Tôi luôn tự hào về dân tộc, về nguồn cội của mình. Bởi vậy, hàng năm, vào ngày này tôi luôn có mặt tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở Công viên văn hóa Đồng Xanh để dâng hương tưởng niệm, tưởng nhớ tổ tông tiên rồng, thể hiện lòng biết ơn đối với các vị Vua Hùng đã có công dựng nước”.

Năm nay, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương trùng với dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4. Vì vậy, ngày này, nhiều đoàn du khách thập phương đã đến Công viên văn hóa Đồng Xanh để hòa chung với cảm xúc thiêng liêng được trở về nguồn cội.

Chọn mảnh đất Gia Lai là điểm đến lý tưởng để vui chơi, nghỉ dưỡng trong dịp lễ kéo dài 5 ngày, ông Đặng Văn Thắng (tỉnh Hà Giang) chia sẻ: “Rất may mắn khi chúng tôi được biết tới Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở Công viên văn hóa Đồng Xanh. Thật ngạc nhiên khi giữa Tây Nguyên hùng vĩ lại có một Đền thờ Quốc Tổ uy nghi, lộng lẫy như thế này. Đây là một điểm đến rất ý nghĩa, giúp thế hệ sau này luôn nhớ về cội nguồn, nhớ về các Vua Hùng đã gây dựng nên non sông Việt Nam giàu đẹp hôm nay.Sau khi dâng lễ tưởng niệm Vua Hùng tại đây, chúng tôi sẽ tiếp tục trải nghiệm những điều mới mẻ, thú vị ở vùng đất này”.

“Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba” ảnh 5

Những nén tâm nhang thành kính được dâng lên Quốc Tổ. Ảnh: Trần Dung

Giỗ Tổ Hùng Vương là quốc lễ thiêng liêng của mỗi người dân đất Việt. Không chỉ là dịp tri ân công ơn của các Vua Hùng đối với dân tộc, đây còn là lúc nghĩa đồng bào lan tỏa, khẳng định sự đoàn kết, đồng lòng dù lên non-xuống biển, dù đi ngược-về xuôi.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/nho-ngay-gio-to-mung-muoi-thang-ba-post235975.html

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG