The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Trình Quốc hội cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ
27/07/2016 - Lượt xem: 3066
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ nhất, Kỳ họp Quốc hội khóa XIV, sáng 27/7, Quốc hội đã nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ và thảo luận ở Đoàn về nội dung này.

Trình Quốc hội cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ

 Theo Tờ trình của Thủ tướng, Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV giữ nguyên cơ cấu số lượng như Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, có 27 thành viên gồm Thủ tướng Chính phủ, 5 Phó Thủ tướng Chính phủ, trong đó có 1 Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và 21 Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Cụ thể, cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV gồm: Thủ tướng Chính phủ, 5 Phó Thủ tướng Chính phủ, trong đó có 1 Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Dự kiến phân công theo dõi chỉ đạo các lĩnh vực kinh tế tổng hợp, kinh tế ngành, khoa giáo, nội chính, văn xã, đối ngoại.

17 Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an, Nội vụ, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Y tế.

4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ gồm Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Tổng Thanh tra Chính phủ; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Quốc hội cũng đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày Báo cáo thẩm tra về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, Ủy ban Pháp luật tán thành với đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về cơ cấu số lượng của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có 27 thành viên gồm Thủ tướng Chính phủ, 5 Phó Thủ tướng Chính phủ và 21 Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, trong đó có 1 Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Cơ cấu này được  kế thừa từ các nhiệm kỳ Chính phủ trước đây, phù hợp với Nghị quyết của Quốc hội về cơ cấu tổ chức của Chính phủ vừa được Chính phủ thông qua, đáp ứng yêu cầu thực tiễn tổ chức và hoạt động của Chính phủ cũng như yêu cầu chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ trong giai đoạn hiện nay.

Việc phân công 5 Phó Thủ tướng giúp Thủ tướng Chính phủ theo dõi chỉ đạo 5 nhóm lĩnh vực như dự kiến trong Tờ trình của Thủ tướng giúp cho công tác chỉ đạo điều hành có sự chuyên sâu, tạo điều kiện để Chính phủ vừa tập trung vào các vấn đề mang tính chiến lược dài hạn, vừa ứng phó kịp thời với những tình huống công việc đột xuất phát sinh trong điều hành kinh tế xã hội trên các lĩnh vực. Việc phân công 1 Phó Thủ tướng Chính phủ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo công tác đối ngoại, đồng thời kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao như những nhiệm kỳ qua cho thấy sự hợp lý, hiệu quả,phù hợp với pháp luật và yêu cầu quản lý, bảo đảm sự tương quan trong quan hệ đối ngoại, đặc biệt trong bối cảnh nước ta ngày càng mở rộng hợp tác và hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, có một số ý kiến trong Uỷ ban  Pháp luật đề nghị nên có 1 Phó Thủ tướng phụ trách nông nghiệp, về lâu dài nên có thành viên Chính phủ đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khi Phó Thủ tướng không kiêm nhiệm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nữa.

Uỷ ban Pháp luật đề nghị, Thủ tướng Chính phủ báo cáo chi tiết hơn với Quốc hội về dự kiến phân công nhiệm vụ cụ thể của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng với các ngành, lĩnh vực, cơ quan, bảo đảm sự cân đối hợp lý, làm rõ cơ chế phối hợp trong công tác chỉ đạo điều hành để Quốc hội có thêm cơ sở xem xét quyết định.

Ngay sau đó, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở đoàn về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ.

Chiều nay, Quốc hội sẽ thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG