The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Thủ tướng: "Những người có nguy cơ cao tiêm vaccine Covid-19 trước"
24/02/2021 - Lượt xem: 2601
Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế phối hợp xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ ban hành trong ngày hôm 24/2 về tiêm vaccine với đối tượng được ưu tiên miễn phí.
Sáng 24/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ theo hình thức trực tuyến về phòng, chống COVID-19, với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tại các đầu cầu. 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế phối hợp xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ ban hành trong ngày hôm nay 24/2 về tiêm vaccine với đối tượng được ưu tiên miễn phí. Theo đó, ưu tiên tiêm trước cho nhân viên y tế tại cơ sở điều trị, cơ sở xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu; lực lượng biên phòng, công an tại khu cách ly; lực lượng truy vết khoanh vùng dập dịch tại vùng có dịch; lực lượng phòng chống dịch tự nguyện. 

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương ngành y tế, các lực lượng chức năng, các địa phương nỗ lực trong phòng chống dịch, đồng thời biểu dương các tổ chức, cá nhân đã có nhiều hành động nhân văn hỗ trợ, đồng hành với các y bác sĩ và người dân vùng dịch gặp khó khăn.  

Thủ tướng đánh giá cao Quảng Ninh, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương đã xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng, chống dịch. Bộ Y tế đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương có vaccine phục vụ người dân và đã có lô vaccine đầu tiên về Việt Nam. Các lô vaccine tiếp theo sẽ tiếp tục về Việt Nam. 

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, Thủ tướng chỉ đạo ngành y tế phải thần tốc, mạnh mẽ, kịp thời quyết liệt để tiêm vaccine cho các đối tượng. Tuy nhiên, có vaccine không có nghĩa là chủ quan mà chiến lược của chúng ta là vaccine + 5K, trong đó trước hết là đeo khẩu trang.

“Trên cơ sở kiến nghị của Bộ Y tế, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Bộ Chính trị đã có ý kiến, Thủ tướng giao cho Bộ Y tế và Văn phòng Chính phủ dự thảo một Nghị quyết của Chính phủ ban hành trong ngày 24/2 về tiêm vaccine với đối tượng được ưu tiên miễn phí. Chiến lược là 100 triệu dân được tiêm vaccine, nhưng không thể cùng lúc tiêm cho 100 triệu dân và cũng không đủ vaccine ngay một lúc để tiêm. Đó là thứ tự ưu tiên cho nhân viên y tế tại cơ sở điều trị, cơ sở xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu; lực lượng biên phòng, công an tại khu cách ly; lực lượng truy vết khoanh vùng dập dịch tại vùng có dịch; lực lượng phòng chống dịch tự nguyện. Các đối tượng khác sẽ theo Nghị quyết của Chính phủ. Một nguyên tắc rất quan trọng là đối tượng có nguy cơ cao trước, nguy cơ thấp sau; vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Y tế là đầu mối tiếp nhận các kênh có vaccine để có nhiều loại vaccine phù hợp với điều kiện của Việt Nam, giá cả hợp lý, thông tin minh bạch, nhanh chóng tiêm vaccine cho các đối tượng Thủ tướng đã nêu. Thủ tướng đồng ý với đề xuất của một số địa phương như Hải Phòng, Hà Nội theo phương châm xã hội hóa. 

Cùng với việc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ tiêu thụ nông sản, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, bộ Y tế và cơ quan liên quan phối hợp ban hành ngay quy trình tiêu thụ hàng hóa nông sản của vùng có dịch, đảm bảo an toàn, không ngăn sông cấm chợ. Các địa phương phải chủ động trong công tác phòng, chống dịch theo phân cấp và theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng và Chính phủ không quyết định thay các địa phương. 

Trên cơ sở kiến nghị của các địa phương, Thủ tướng đồng ý để các địa phương, nhất là khu vực có cảng như Hải Phòng, đảm bảo lưu thông hàng hóa bình thường, biện pháp thông thoáng, không ngăn sông cấm chợ, nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh việc sản xuất an toàn, không chủ quan, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên phạm vi cả nước. 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương tiếp tục có các biện pháp cho học sinh học tập bằng cách thức phù hợp. Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế và UBND các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các khu vực cách ly, thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung, không để lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung. Tiếp tục tăng cường chỉ đạo kiểm soát khu vực biên giới, đường bộ, đường thủy, không để nhập cảnh trái phép dẫn đến nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng. Các chuyến bay đưa người Việt Nam về nước theo quy định, Bộ Ngoại giao xem xét đề xuất. 

Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng chuẩn bị một số khu vực giao dịch an toàn như kinh nghiệm của Singapore, nhằm tháo gỡ khó khăn hiện nay.

Tinh thần là chủ động, không được coi thường, buông lỏng, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch./. 

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG