The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Thiêng liêng hai tiếng ‘Gia đình’
28/06/2018 - Lượt xem: 6419
Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) là sự kiện lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam. Đây cũng là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, hướng tới sự bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
 
Tỉnh Hậu Giang trao giấy khen cho các gia đình đạt giải tại Hội thi Gia đình với văn hóa giao thông. Ảnh: TTXVN

Hậu Giang tạo chuyển biến mạnh mẽ về công tác gia đình

Ngày 27/6, tỉnh Hậu Giang tổ chức kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam, tuyên dương các “Gia đình văn hóa”, “Người tốt tiêu biểu” và tổng kết Hội thi Gia đình với văn hóa giao thông.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh đề nghị các đơn vị, địa phương, các ngành, các cấp và từng gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh tiếp tục xem công tác gia đình là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên.

Trong đó, tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ như: Tiếp tục thực hiện Chương trình hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình; thực hiện chiến lược phát triển gia đình Việt Nam; thực hiện đề án kiện toàn, đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thực hiện công tác gia đình các cấp; thực hiện đề án phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững; tiếp tục hoàn thiện công tác quản lý Nhà nước về gia đình.

Bên cạnh đó, tích cực triển khai các chương trình phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương về công tác gia đình; xác định mục tiêu ưu tiên cho công tác gia đình theo từng năm, phù hợp với lộ trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, huyện, xã cũng như kiện toàn bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình các cấp đủ mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng thời, tỉnh tăng cường công tác thông tin, truyền thông về giá trị gia đình, về tầm quan trọng của gia đình trong đời sống xã hội; chú trọng biểu dương những tấm gương tiêu biểu và phê phán những hành vi không phù hợp với thuần phong, mỹ tục và các giá trị chuẩn mực của gia đình, nhất là đẩy mạnh hơn nữa các phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; trong đó tập trung vào hoạt động xây dựng danh hiệu gia đình văn hóa và người tốt việc tốt; nhân rộng các mô hình hiệu quả về công tác gia đình.

Đến nay, Hậu Giang đã công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” cho khoảng 180.000 hộ, “Gia đình văn hóa tiêu biểu” cho hơn 12.000 hộ. Toàn tỉnh có hơn 50.000 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt việc tốt”, gần 5.000 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt tiêu biểu”… 

Sở Y tế Sơn la gặp mặt các gia đình sinh hai con gái tiêu biểu. Ảnh: TTXVN

Xây dựng gia đình hạnh phúc khi sinh con gái

Ngày 27/6, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã tổ chức gặp mặt, biểu dương 30 gia đình sinh hai con gái tiêu biểu.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La Nguyễn Thị Kim An cho biết, với chủ đề về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2018 là “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi”, buổi gặp mặt có ý nghĩa thiết thực nhằm xây dựng hình ảnh, giá trị của phụ nữ, trẻ em gái trong gia đình và cộng đồng. Từ đó tuyên truyền, giáo dục và tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình sinh hai con gái; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về thực trạng, nguyên nhân và hậu quả của mất cân bằng giới tính.

Tham gia buổi gặp mặt, các gia đình sinh hai con gái tiêu biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm hay, bài học quý về xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững”.

Tại tỉnh Sơn La, tỉ số giới tính khi sinh đang nằm ở tốp cao so với cả nước; năm 2017 là 117,1 bé trai/100 bé gái. Trong 6 tháng đầu năm 2018, tỉ lệ này có giảm nhưng vẫn ở mức 116,8 bé trai/100 bé gái.

Cần Thơ: Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa

Ngày 26/6, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 17 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2018), bà Hồ Lâm Bạch Vân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ cho biết: Thời gian qua, các hoạt động nhằm hiện thực hóa ý nghĩa của Ngày Gia đình Việt Nam luôn được Cần Thơ lồng ghép hiệu quả nhất với công tác thi hành Luật Phòng chống bạo lực gia đình.

Các hình thức tuyên truyền được thiết kế phong phú, phù hợp với đặc điểm từng địa bàn; cổ động trực quan trên màn hình LED tại các điểm công cộng; phát tờ rơi; tổ chức các buổi nói chuyện tại trường học, trong các buổi sinh hoạt câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững”; tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới, hôn nhân và gia đình, bạo lực gia đình…

Hiện, Cần Thơ thành lập được 562 câu lạc bộ xây dựng gia đình phát triển bền vững, 534 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng để tiếp nhận nạn nhân bị bạo lực gia đình tạm lánh, mở nhiều lớp dạy nghề cho hơn 300 phụ nữ là nạn nhân và có nguy cơ cao bị bạo lực gia đình.

Dịp này, TP. Cần Thơ cũng tuyên dương 7 tổ chức, 6 gia đình tiêu biểu trong xây dựng “Gia đình văn hóa”, gìn giữ gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con tốt.

Tỉnh Long An trao bằng khen cho các“Gia đình văn hóa tiêu biểu” năm 2018. Ảnh: TTXVN

 Long An tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống bạo lực gia đình

Ngày 26/6, UBND tỉnh Long An tổ chức tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống bạo lực gia đình và họp mặt tuyên dương “Gia đình văn hóa tiêu biểu” năm 2018.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An, từ năm 2008, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã ban hành và tổ chức thực hiện các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, điều hành thi hành Luật Phòng chống bạo lực gia đình.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật cũng được triển khai rộng khắp thông qua các hình thức in, phát tài liệu; tập huấn chuyên đề; tổ chức liên hoan kịch với chủ đề phòng chống bạo lực gia đình; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Đồng thời, các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình. Số vụ bạo lực gia đình ngày càng giảm mạnh. Từ năm 2008 đến hết năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 5.082 vụ bạo lực gia đình; trong đó, năm 2008 xảy ra 1.235 vụ, đến năm 2017 chỉ còn 135 vụ.

Phong trào xây dựng đời sống văn hóa nói chung và xây dựng gia đình văn hóa nói riêng đang ngày càng đi vào thực chất, góp phần làm chuyển biến rõ nét đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân. Toàn tỉnh hiện có hơn 370.000 “Gia đình văn hóa”, hơn 1.000 ấp, khu phố văn hóa và 114 xã, phường, thị trấn văn hóa. Mô hình xây dựng “Gia đình văn hóa” đã và đang được củng cố, nâng cao chất lượng .

Dịp này có 80 “Gia đình văn hóa tiêu biểu” cấp tỉnh được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Lễ kỷ niệm 17 năm Ngày Gia đình Việt Nam và trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm học 2018-2019 tại TPHCM. Ảnh: VOH online

 TPHCM tuyên dương các gia đình bền vững, hạnh phúc

Sáng 26/6, Công đoàn Viên chức TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 17 năm Ngày Gia đình Việt Nam và trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm học 2018-2019.

Chương trình đã tuyên dương 295 "Gia đình bền vững, hạnh phúc", các gia đình có cuộc sống hôn nhân bền vững từ 20 đến 30 năm trở lên.

Dịp này, Công đoàn Viên chức TPHCM đã trao 182 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con công nhân viên chức lao động vượt khó, học giỏi với mức từ 1,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/suất cho các em có hoàn cảnh khó khăn; từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng/suất cho các em đoạt danh hiệu học sinh giỏi và các giải năng khiếu Thành phố.

* Trước đó, Tối 22/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khai mạc Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2018 với chủ đề "Gia đình - điểm tựa yêu thương” nhằm hưởng ứng và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

(Theo Chính phủ)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG