The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại tỉnh Gia Lai
16/09/2019 - Lượt xem: 2513
Sáng 16/9, Đoàn công tác Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về một số nhiệm vụ tình hình kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm 2019.

Tham dự buổi làm việc với Phó Thủ tướng có đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Đoàn công tác Chính phủ làm việc về tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2019; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; 05 năm thực hiện sắp, xếp đổi mới công ty nông, lâm nghiệp theo Nghị quyết số 30-NQ/TW.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, báo cáo với Đoàn công tác, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Đức Hoàng cho biết 8 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế xã hội có chuyển biến tích cực, quốc phòng – an ninh ổn định, công tác đối ngoại được tăng cường.

Thu ngân sách nhà nước đạt 3.030,8 tỷ đồng, bằng 67,3% dự toán trung ương giao, tăng 0,6% so với cùng kỳ. Tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn ước đạt 35.150 tỷ đồng, tăng 2,4% so với cuối năm 2018; tổng dư nợ vay 89.550 tỷ đồng, tăng 2,3%.

Trong 8 tháng đầu năm có 525 doanh nghiệp, 280 chi nhánh thành lập mới, đạt 58,3% kế hoạch, tăng 15,3% so với cùng kỳ; hiện tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn là 5.484 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 93.643 tỷ đồng. Có 24 dự án được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn đăng ký 2.151 tỷ đồng. 77 dự án được các doanh nghiệp quan tâm lập thủ tục đầu tư với số vốn khoảng 27.000 tỷ đồng; có 27 nhà đầu tư khảo sát, nghiên cứu đầu tư 35 dự án điện mặt trời, với tổng công suất dự kiến khoảng 4.090 MWp; 17 nhà đầu tư khảo sát, nghiên cứu đầu tư các dự án điện gió, với tổng công suất dự kiến khoảng 3.571 MW.

Toàn tỉnh hiện có 251 hợp tác xã, tăng 186 HTX so với thời điểm 2003 (trong đó 194 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, 57 HTX phi nông nghiệp). Tổng số thành viên HTX là 17.521 người, giải quyết việc làm cho 1.822 lao động. Tổng vốn hoạt động 440.924 triệu đồng. Có 383 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, với 3.444 thành viên.

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, kinh tế tập thể của tỉnh đạt nhiều kết quả khả quan và cơ bản thực hiện được mục tiêu đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã. Các hợp tác xã ngày càng tăng quy mô, mở rộng sản xuất kinh doanh, từng bước đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của thành viên. Bên cạnh đó, kinh tế tập thể tiếp tục khẳng định được vai trò, sự cần thiết trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; có đóng góp quan trọng về phát triển kinh tế góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị trên địa bàn tỉnh.

Đối với việc thực hiện triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp; Nghị định số 118/2014/NĐ-CP, ngày 17/12/2014 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp; qua 05 năm thực hiện triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW việc sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp do tỉnh Gia Lai quản lý đã thu được một số kết quả nhất định. Các Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai, Chè Bàu Cạn, Chè Biển Hồ đã đi vào hoạt động ổn định, doanh thu và đời sống của người dân dần được cải thiện.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội.

“Tỉnh đã quan tâm thực hiện tốt các chế độ chính sách, an sinh xã hội. Giữ vững được ổn định trật tự an toàn xã hội, không để xẩy ra điểm nóng. Đối ngoại quốc phòng, công tác an ninh chính trị; quan hệ ngoại giao rất tốt đối với các tỉnh Nam Lào và Đông bắc Campuchia” – Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng nêu lên những tiềm năng lợi thế của tỉnh hiện có nhằm thu hút đầu tư cũng như chia sẻ những khó khăn, những thiệt hại do thiên tai gây ra cho cây tiêu và bệnh dịch tả lợn châu phi mà bà con nông dân phải gánh chịu.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục rà soát Nghị quyết 01 và Nghị quyết 02 của Chính phủ và chương trình hành động của tỉnh đạt được mục tiêu cao nhất trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng bộ tỉnh đã đề ra và đóng góp chung vào sự phát triển của cả nước.

Tập trung vào một số mục tiêu định hướng lớn trong đó có hiện thực hóa một số dự án công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp; trồng cây công nghiệp, chế biến nông sản, lâm sản theo hướng tái cơ cấu lại.

Phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế về du lịch của tỉnh đặc biệt là du lịch sinh thái; phát triển các sản phẩm của ngành công nghiệp, triển khai năng lượng tái tạo..

Tiếp tục bám sát và tổ chức thưc hiện tốt các nghị quyết của Trung ương đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Chú trọng yếu tố phát triển bền vững nâng cao chất lượng tiếp tục triển khai mạnh mẽ, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Đối với một số đề xuất kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ giao cho các bộ, ngành liên quan tiếp thu, nghiên cứu và đề xuất trong các cuộc họp của Chính phủ và của Bộ Chính trị để điều chỉnh, giải quyết theo thẩm quyền.

*Trước đó, chiều ngày 15/9, tại trụ sở Binh đoàn 15, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với Binh đoàn 15, 16 và Công ty Càphê 15 (Quân khu 5) về việc thực hiện Đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội.

 Đăng Vũ

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG