The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Khai mạc kỳ họp thứ Chín, HÐND tỉnh khoá X (nhiệm kỳ 2011-2016)
16/07/2015 - Lượt xem: 7730
Sáng 15/7/2015, tại Hội trường 19/5, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Kỳ họp thứ Chín, HÐND tỉnh khóa X (nhiệm kỳ 2011 - 2016) chính thức khai mạc.

Đến dự có đồng chí Hà Sơn Nhin, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Dương Văn Trang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố và 71/76 vị đại biểu HĐND tỉnh khoá X.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Phạm Đình Thu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, đây là kỳ họp định kỳ giữa năm, HÐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh của địa phương. HĐND tỉnh kỳ vọng sẽ nhận được sự đóng góp ý kiến của các ngành, các cấp, của đại biểu HĐND tỉnh, của cử tri trong việc đánh giá kết quả đạt được; những tồn tại, yếu kém, những vướng mắc cần tháo gỡ; xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, các ngành. Qua đó bàn những giải pháp, kiến nghị nhằm giải quyết những khó khăn, tồn tại, yếu kém, nâng cao hiệu quả các hoạt động trên.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2015, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, kịp thời, sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; sự giám sát có hiệu quả và hiệu lực của HĐND tỉnh, cùng sự nỗ lực của các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và toàn thể cử tri, nhân dân tỉnh nhà, nên tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục phát triển ổn định. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn có nhiều cố gắng, đảm bảo tiến độ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế sáu tháng đầu năm 2015 (theo giá 1994) đạt 11,75%, tăng 0,59% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất trong 3 năm liên tiếp gần đây. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; chất lượng dạy và học có tiến bộ; công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, phòng, chống dịch bệnh, các chương trình an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, chỉnh trang đô thị tiếp tục được quan tâm. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại tố cáo, tổ chức tiếp công dân, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được chú trọng.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức, đó là: Tình hình khô hạn xảy ra trên diện rộng, gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng đời sống của người dân. Giá cả một số mặt hàng nông sản chủ lực giảm, kim ngạch xuất khẩu giảm; năng lực một số chủ đầu tư, ban quản lý, nhà thầu còn yếu; vẫn còn một số dự án đầu tư xây dựng cơ bản khởi công mới năm 2015 chưa triển khai thực hiện đúng tiến độ; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2014 giảm 17 bậc so với năm 2013. Cải cách thủ tục hành chính vẫn là khâu yếu, mức độ hài lòng của doanh nghiệp và người dân đối với cơ quan nhà nước chưa cao; tình hình trật tự, an toàn xã hội, tệ nạn ma túy, an ninh nông thôn, an ninh biên giới có nhiều diễn biến phức tạp; xây dựng số xã đạt chuẩn nông thôn mới khó đạt kế hoạch.

Theo chương trình kỳ họp thứ Chín, HĐND khoá X được tiến hành trong 3 ngày (từ 15 đến 17/7/2015), kỳ họp sẽ tập trung xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, đó là: Xem xét các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh; xem xét  báo cáo hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; báo cáo hoạt động và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; Báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm của các cơ quan tư pháp; nghe Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo kết quả Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XIII. UBMTTQVN tỉnh thông báo hoạt động của mặt trận tham gia xây dựng chính quyền; những ý kiến kiến nghị của UBMTQVN tỉnh đối với HĐND, UBND các cấp và các đại biểu HĐND tỉnh. Xem xét miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh thành viên UBND tỉnh.

Tại kỳ họp lần này, các đại biểu sẽ được nghe UBND tỉnh báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh năm 2014. Thường trực HĐND tỉnh báo cáo về kết quả tham vấn ý kiến nhân dân về những vấn đề liên quan đến địa giới hành chính giữa hai tỉnh Gia Lai và tỉnh Kon Tum; kết quả giám sát tình hình phát triển cây cao su trên đất rừng nghèo theo kế hoạch phát triển 50.000 ha cao su trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, cử tri và nhân dân trong tỉnh có thể phản ánh các ý kiến, kiến nghị của mình đối với Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và các ngành thông qua đường dây nóng theo số  điện thoại: 059.3600.556./.

Quang Vinh

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG