Unable to connect to the remote server Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26
27/04/2015 - Lượt xem: 7067
Với chủ đề “Người dân của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta, Tầm nhìn của chúng ta”, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 (HNCC ASEAN 26) đã khai mạc sáng nay (27/4), tại Thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.
Lãnh đạo các nước ASEAN tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 26. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Tại Hội nghị lần này, lãnh đạo 10 nước ASEAN sẽ tập trung bàn phương hướng và biện pháp tiếp tục thúc đẩy hình thành Cộng đồng ASEAN 2015; xây dựng tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015; cải tiến tổ chức bộ máy về lề lối làm việc; quan hệ đối ngoại của Hiệp hội; vai trò trung tâm của ASEAN; các thách thức đối với ASEAN và hướng xử lý; và trao đổi về tình hình khu vực, quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Malaysia Najib Tun Abdul Razak khẳng định: Năm 2015 sẽ là một dấu mốc lịch sử của ASEAN bởi viễn cảnh về việc hình thành nên một Cộng đồng sẽ trở thành hiện thực vào cuối năm nay. Việc trở thành một Cộng đồng sẽ là nền tảng để các nước Đông Nam Á tăng cường tình đoàn kết và hội nhập sâu rộng trong vòng 10 năm tới.

 

Thủ tướng Malaysia Najib Tun Abdul Razak phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 26. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trước các nhà lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Najib Tun Abdul Razak đã nhiều lần nhắc đến mục tiêu của ASEAN trong năm nay là lấy người dân làm trung tâm như chủ đề của hội nghị năm nay. Khẳng định điều này có nghĩa là các nước cần có một nền quản trị Nhà nước tốt, nâng cao hơn nữa mức sống của người dân, phát triển bền vững, trao thêm quyền cho phụ nữ và tạo thêm nhiều cơ hội cho tất cả mọi người dân.

Thủ tướng Najib Tun Abdul Razak cũng nhấn mạnh: Trong khi chúng ta tiếp tục cam kết gắn bó với nhau và cùng hợp tác với các nước bên ngoài ASEAN thì chúng ta cũng cần giải quyết những khác biệt một cách hòa bình trong khu vực của chúng ta, trong đó có cả các tuyên bố chủ quyền trên những vùng biển chồng lấn mà không làm gia tăng căng thẳng. Những diễn biến gần đây đã làm gia tăng quan ngại về vấn đề Biển Đông và đã cho thấy tầm quan trọng của các tuyến vận tải hàng hải quốc tế đối với giao thương quốc tế. Cũng là lẽ tự nhiên là khi bất cứ sự việc gì xảy ra ở đây đều thu hút sự chú ý. Do vậy, ASEAN phải chủ động giải quyết những diễn biến này, nhưng phải theo cách xây dựng và tích cực. Tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, phải là nền tảng của các quy tắc về hợp tác và hoạt động trên Biển Đông. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Malaysia hy vọng sẽ đạt được tiến bộ trong nỗ lực sớm tiến tới kết quả của Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

 

Đoàn nghệ thuật Malaysia hát bài hát truyền thống của ASEAN tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 26. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự phiên họp toàn thể. Các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN cũng sẽ tham dự cuộc họp với Hội đồng liên nghị viện ASEAN và với Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN trước khi tham dự cuộc họp hẹp Hội nghị cấp cao ASEAN 26 vào tối nay ở Langkawi./.

(Theo Chính phủ)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG