Unable to connect to the remote server Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng-chống tội phạm
09/08/2016 - Lượt xem: 2656
Sáng 9-8, tại Thủ đô Hà Nội, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Kết luận của Ban Bí thư Trung ương về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chỉ thị số 48-CT/TW; Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030; Chương trình phòng-chống tội phạm mua bán người (Chương trình 130/CP) giai đoạn 2016-2020 và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016 của Ban chỉ đạo 138/CP. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình-Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Gia Lai, hội nghị do đồng chí Nguyễn Đức Hoàng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

 

Ảnh: Lê Anh

Theo đánh giá của Ban Bí thư Trung ương, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt các loại tội phạm nguy hiểm như; giết người do nguyên nhân xã hội; cướp, cướp giật tài sản; tội phạm buôn bán ma túy… có xu hướng tăng. Tội phạm trong lĩnh vực công nghệ cao, tội phạm kinh tế, tội phạm môi trường nỗi lên, làm ảnh hưởng trực  tiếp đến tài sản của Nhà nước, tính mạng, sức khỏe người dân và hủy hoại môi trường. Trong khi đó, việc thực hiện Chỉ thị 48 tại một số địa phương còn mang tính hình thức, thiếu chương trình hành động, giám sát cụ thể, công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực còn nhiều sơ hở, hạn chế…

Về công tác đấu tranh phòng-chống tội phạm, trong 6 tháng đầu năm, cơ bản các loại tội phạm đã được kiềm chế, toàn quốc xảy ra 26.833 vụ phạm pháp hình sự (giảm 4,66% so với cùng kỳ năm 2015); lực lượng Công an đã điều tra, khám phá thành công 21.055 vụ, triệt phá 1.061 băng, ổ nhóm tội phạm; bắt, vận động đầu thú và thanh loại 3.338 đối tượng. Phát hiện 9.441 vụ, 8.631 đối tượng phạm tội về kinh tế và 123 vụ về tội tham nhũng; phát hiện, bắt giữ 9.760 vụ, 14.890 đối tượng phạm tội về ma túy. Cũng trong thời gian này, toàn quốc xảy ra 174 vụ mua, bán người, với 323 đối tượng, lừa bán 351 nạn nhân. Tình trạng lừa bán trẻ em sang Trung Quốc, nhất là lứa tuổi học sinh vẫn diễn biến phức tạp.

Sau khi báo cáo, nhận xét, đánh giá về các mặt công tác phòng-chống tội phạm trong thời gian qua, Chính phủ cũng đã quán triệt đến các địa phương Kết luận của Ban Bí thư Trung ương về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng-chống tội phạm trong tình hình mới; Quyết định số 623 của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược quốc gia phòng-chống tội phạm giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 2546 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương những kết quả phòng-chống tội phạm đã đạt được trong thời gian qua và nhấn mạnh: Hiện vẫn còn một số cấp ủy, chính quyền địa phương thiếu quyết liệt trong chỉ đạo đấu tranh, phòng ngừa và có dấu hiệu bao che cho tội phạm… Để thực hiện tốt các mặt công tác trong thời gian tới, cấp ủy chính quyền các địa phương trên cả nước cần quán triệt công tác phòng ngừa tội phạm là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, lâu dài. Vì vậy, cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu về tình hình an ninh chính trị tại địa phương, cơ quan, đơn vị được giao quản lý. Nơi nào để tình hình an ninh trật tự không đảm bảo, kéo dài mà người đứng đầu không có biện pháp giải quyết hiệu quả thì phải bị xử lý…

Cũng tại hội nghị, các địa biểu đã nghe công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc kiện toàn Ban chỉ đạo 138/CP. Theo đó, Ban chỉ đạo gồm có 38 thành viên, do đồng chí Trương Hòa Bình-Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban.

Lê Anh

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG