Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ GTVT  Đinh La Thăng phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 (Ảnh: Phương Nhung).

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, sáng 26/3, đề cập đến việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi,  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, Bộ đang chỉ đạo toàn bộ hệ thống nông nghiệp vào cuộc giám sát các trang trại và các lò mổ, thực hiện hết sức kiên quyết. Nếu trong lò mổ bắt được thịt lợn có chất cấm lập tức tiêu hủy. Đến ngày 1/7 tới, thực hiện Bộ luật Hình sự, nếu vi phạm sẽ đưa vào xử lý hình sự. 

Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định 2 Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Y tế  trao đổi với nhau rất cụ thể, chặt chẽ, phối hợp rất nhịp nhàng để chặn đứng nguồn cung cấp chất cấm từ bên ngoài. Tất cả các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi vừa qua kiểm tra hơn 200 mẩu không còn mẫu nào còn chất cấm trong thức ăn chăn nuôi. Bây giờ chỉ còn một số trường hợp lén lút đưa cho chủ trang trại chăn nuôi…"Không có chuyện các Bộ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau", Bộ trưởng khẳng định.

Vì vậy, theo Bộ trưởng Cao Đức Phát tỉ lệ phát hiện có chất cấm trong chăn nuôi giảm mạnh, đồng thời cho biết, Bộ đang cố gắng trong thời gian ngắn nhất xử lý triệt để chất cấm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khẳng định: “Chỗ anh Cao Đức Phát làm rất quyết liệt và đã lập đường giây nóng”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin thêm, vấn đề chất cấm vừa qua xử lý rất quyết liệt. Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng không cho nhập chất cấm, kiểm tra rút giấy phép các đơn vị cố tình vi phạm và chuyển cơ quan điều tra những vụ vi phạm. Luật Dược mới được sửa đổi cũng đã đưa chất cấm trong nông nghiệp vào trong danh mục. Song, Bộ trưởng cũng lưu ý phải làm tốt công tác truyền thông: “Ung thư đâu phải chỉ vì an toàn thực phẩm đâu mà có rất nhiều yếu tố dẫn đến ung thư như ô nhiễm môi trường…”, Bộ trưởng Tiến nói.

 Tuy nhiên, trao đổi về vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ GTVT  Đinh La Thăng thẳng thắn nói, 2 Bộ: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Y tế nói phối hợp với nhau rất tốt, nhưng tốt tại sao dân cứ phải ăn bẩn?. Nói thế thì bảo dân cứ tạm thời chấp nhận ăn bẩn đi để chúng tôi lo lộ trình à?. Tôi đề nghị cần có biện pháp quyết liệt ngay”.

“Phải tập trung vào một đầu mối. Cứ Bộ nọ đổ cho bộ kia thì không làm được. Hỏi ai cũng bảo trách nhiệm của tôi xong rồi, nhưng cuối cùng dân vẫn ăn bẩn mà không ai chịu trách nhiệm”, Bí thư Đinh La Thăng nói. 

Đồng thời, Bí thư Đinh La Thăng đề xuất cho Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm thành lập cơ quan chuyên trách làm đầu mối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn và đề nghị Chính phủ có biện pháp tăng cường chế tài xử phạt hành vi vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; cho phép sử dụng tiền phạt vi phạm để lấy nguồn tái đầu tư; đồng thời quy trách nhiệm cụ thể cá nhân, tổ chức nếu không hoàn thành nhiệm vụ.../.

Theo ĐCSVN