The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Góp ý kiến cho dự thảo báo cáo tổng kết công tác của Quốc hội khóa XIII
04/03/2016 - Lượt xem: 2901
Ngày 4/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng kết công tác của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII.

 

Hội nghị cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng kết công tác của Quốc hội và UBTV Quốc Hội khóa XIII - Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì hội nghị; tham dự có các chuyên gia, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội – Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. 

Phát biểu đề dẫn, đồng chí Uông Chu Lưu cho biết, Quốc hội khóa XIII còn một kỳ họp nữa, nhưng cơ bản đã hoàn thành được những kế hoạch đề ra. Do vậy, báo cáo hoạt động cả nhiệm kỳ phải đánh giá rõ những gì làm được và chưa được, từ đó rút ra những kinh nghiệm, giải pháp làm tiền đề để các nhiệm kỳ sau hoạt động ngày càng tốt hơn. Việc đóng góp ý kiến cho dự thảo từ các đại biểu, chuyên gia là rất cần thiết. 

Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao các dự thảo báo cáo, cho rằng đã khẳng định được vai trò, trách nhiệm của Quốc hội đối với công tác lập hiến, lập pháp; quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; chức năng giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước cũng như các hoạt động khác. Trong đó, nhiệm kỳ này đã có nhiều đổi mới, cải tiến trong hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, một số vấn đề dự thảo cần nêu rõ, đánh giá chi tiết để rút ra những kinh nghiệm quý báu; đánh giá đầy đủ về trách nhiệm, vai trò đại biểu của nhân dân…

 Đại biểu Trương Minh Hoàng, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau cho rằng, cần làm rõ thêm những nguyên nhân về hạn chế trong công tác lập pháp cũng như thực hiện chức năng giám sát của Quốc hội. Cùng quan điểm này, ông Huỳnh Văn Tiếp, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ nhấn mạnh, nêu đậm nét những hạn chế để sau này xây dựng luật sát với thực tế cuộc sống hơn, Quốc hội phải sâu sát với các Ban soạn thảo. Thời gian qua, nhiều dự án luật có chất lượng chưa cao, khi thẩm tra phải thay đổi rất nhiều (có khi lên tới 50%), trong đó có những nội dung quan trọng. 

Theo đồng chí Bùi Mạnh Hùng, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước, cần làm rõ trách nhiệm của Quốc hội trong chất lượng văn bản hướng dẫn luật để nâng cao chất lượng của dự án luật. Quốc hội ủy quyền cho các cơ quan hành pháp xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành, nhưng thực tế nhiều văn bản chưa đúng với tinh thần luật. Đối với chức năng giám sát, nhiều kiến nghị sau giám sát có hiệu quả thấp. Cần làm rõ nguyên nhân tại sao để khắc phục, giúp nâng cao hiệu quả của các cuộc giám sát tối cao của Quốc hội.

 Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng cho rằng, dự thảo báo cáo cần nêu rõ, chi tiết để khẳng định những đổi mới của nhiệm kỳ như việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng như tính công khai minh bạch trong hoạt động của Quốc hội. Bổ sung vấn đề này là một bài học kinh nghiệm để nâng cao chất lượng cho hoạt động của Quốc hội sau này./. 

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG