Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé, tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: TTXVN)
 

 Theo Tờ trình về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2017, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định 2 trong 4 nội dung cụ thể sau đây:

1. Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 – 2016 (giao Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường chủ trì, phối hợp với Ủy ban về các vấn đề xã hội giúp về nội dung giám sát).

2. Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016 (giao Ủy ban Pháp luật giúp chủ trì về nội dung giám sát).

3. Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT), xây dựng, chuyển giao (BT) và hợp tác công tư (PPP) (giao Uỷ ban Kinh tế giúp chủ trì về nội dung giám sát).

4. Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với ngư dân gắn với phát triển kinh tế biển và bảo đảm quốc phòng, an ninh (giao Uỷ ban Quốc phòng và an ninh giúp chủ trì về nội dung giám sát).

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, tiêu chí lựa chọn nội dung giám sát chuyên đề trong Chương trình giám sát năm 2017 sẽ dựa trên nguyên tắc: là những vấn đề bức xúc, nổi lên ở tầm vĩ mô hoặc ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, được đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân quan tâm; gắn với công tác xây dựng pháp luật; không trùng với các chuyên đề đã được Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát trong khoảng từ 3 đến 5 năm tính đến thời điểm đề xuất; đảm bảo cân đối, phù hợp giữa các lĩnh vực; phạm vi giám sát phù hợp với điều kiện thực hiện của các cơ quan của Quốc hội.

Thảo luận tại Hội trường, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé, tỉnh Kiên Giang cho rằng, một số kiến nghị của Quốc hội sau giám sát, các cơ quan chức năng, các địa phương chưa quyết liệt, xử lý, hiệu quả chưa cao. Chính vì thế, cử tri tiếp tục kiến nghị như một số vấn đề về hàng giả, hàng kém chất lượng; về môi trường; về an toàn thực phẩm; về khiếu nại tố cáo.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé đồng tình giám sát chuyên đề về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 – 2016” vì cho rằng, đây là vấn đề cử tri bức xúc cực điểm, thực phẩm không an toàn đã, đang tác động tiêu cực, đe doạ đến cuộc sống, sức khỏe của người dân. Mặc dù chuyên đề này đã được Quốc hội khóa XII giám sát, nhưng việc giám sát  lần này cũng là dịp để Quốc hội đánh giá lại việc thực hiện của các cơ quan chức năng đối với kiến nghị của Quốc hội khóa trước về vấn đề này, qua đó Quốc hội kiểm điểm lại hệ thống pháp luật đã ban hành có phù hợp và đầy đủ để điều chỉnh.

Cũng lựa chọn chuyên đề an toàn thực phẩm, đại biểu Tô Văn Tám, tỉnh Kon Tum chỉ rõ thực trạng, tất cả các khâu liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, từ chế biến, sản xuất đến kinh doanh hiện đang có vấn đề, dẫn tới việc ngăn chặn thực phẩm bẩn chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Đề cập về mặt quản lý nhà nước với an toàn thực phẩm, đại biểu Tô Văn Tám cho hay có 3 Bộ chủ chốt, gồm Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, dù cả 3 Bộ đã nỗ lực, triển khai nhiều giải pháp song vẫn còn nhiều bất cập, chưa xác định rõ cơ quan nào chịu trách nhiệm cũng như còn thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ… Đại biểu chỉ ra, không loại trừ việc có hiện tượng tha hóa của một số cán bộ, công chức trong thực thi công vụ về quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đồng tình giám sát chuyên đề: “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016”. Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, sự vận hành bộ máy nhà nước và việc thực hiện trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức đang là nguyên nhân của nhiều bức xúc trong xã hội, rất cần Quốc hội tổ chức giám sát. Đại biểu phân tích thêm, khi có việc gì xảy ra trên địa bàn thì cán bộ, chính quyền không biết; kiểm tra, kiểm điểm một hồi thì không thấy rõ khuyết điểm chính thuộc về ai và đều thấy đúng quy trình… Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương thấy rằng cần giám sát cụ thể, làm rõ việc thực hiện các quy định của pháp luật về trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức hành chính các cấp và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, nhiệm vụ. Theo đại biểu thực hiện thành công cuộc giám sát này ngay từ đầu nhiệm kỳ sẽ góp phần kiện toàn, củng cố nhà nước vững mạnh, tiếp tục lãnh đạo sự nghiệp toàn dân./.

Theo ĐCSVN