The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Đoàn kết là sức mạnh để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
17/05/2014 - Lượt xem: 3398
Tiếp tục đợt tiếp xúc cử tri tại TP.Hồ Chí Minh trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, chiều 16/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị số 1, TP.Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 3, TP.Hồ Chí Minh.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nghe đại biểu Trần Du Lịch thông báo về những nội dung cơ bản dự kiến sẽ diễn ra tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII (sẽ khai mạc vào ngày 20/5 và bế mạc vào 24/6 sắp tới). Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua một số luật, đồng thời cũng cho ý kiến về một số dự án luật. Đây cũng chính là nội dung mà cử tri quận 3 quan tâm và có nhiều ý kiến chia sẻ, kiến nghị với các đại biểu Quốc hội của Thành phố.

Nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm đối với Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi), Luật tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi), Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi) và Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi)… Cử tri Trần Thị Thu Hà (Hội Luật gia quận 3) cho rằng, việc giám sát thực thi pháp luật của Quốc hội cần phải triển khai hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Cử tri cho rằng, khi ban hành luật, Quốc hội nên “nghe” việc thực thi pháp luật được triển khai như thế nào trên thực tế hàng năm chứ không phải 5 năm, hay 10 năm mới sơ kết. Cử tri cũng đưa ra một số ý kiến về điều, khoản cần phải sửa đổi trong Luật Hôn nhân và Gia đình cho phù hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh các kiến nghị liên quan tới các Luật sẽ được Quốc hội xem xét thông qua cũng như cho ý kiến tại kỳ họp tới, các cử tri quan tâm nhiều tới vấn đề về Biển Đông hiện nay khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Các cử tri cho rằng, hành động của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế. Cử tri kiến nghị, Đảng và Nhà nước ta dùng mọi biện pháp cần thiết để buộc Trung Quốc phải đưa giàn khoan Hải Dương - 981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam; đồng thời phía Trung Quốc không được lặp lại trường hợp tương tự trong thời gian tới. Cử tri cũng bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. 

 

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp thu ý kiến của cử tri quận 3
và chia sẻ những thông tin mà cử tri quan tâm. (Ảnh: VL)


Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ghi nhận tất cả ý kiến đóng góp của cử tri, tổ đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp và có ý kiến tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Về việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như đi ngược lại những thỏa thuận mà Trung Quốc đã ký với Việt Nam cũng như ASEAN về vấn đề Biển Đông.

Từ khi xảy ra vụ việc tới nay, chúng ta luôn bình tĩnh, sử dụng biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, chúng ta có chính nghĩa nên được bạn bè quốc tế ủng hộ. Trong khi đó, cho tới nay, chưa có nước nào ủng hộ việc làm sai trái này của phía Trung Quốc - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Yêu chuộng hòa bình, Việt Nam sẵn sàng đàm phán, giải quyết vấn đề thông qua con đường ngoại giao. Tuy nhiên, nếu ngoại giao không được phải đấu tranh pháp lý thông qua tòa án quốc tế. Đây cũng là nội hàm của đấu tranh hòa bình.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước cũng nhắn nhủ với cử tri: Mỗi khi đất nước ta gặp khó khăn, dân tộc ta lại hết sức đoàn kết, đó là sức mạnh to lớn. Trước tình hình hiện nay, bà con hết sức bình tĩnh, đoàn kết, sáng suốt, tỉnh táo trước những luồng thông tin đa chiều để không bị kẻ xấu lợi dụng nhằm chia rẽ nội bộ. “Trên dưới một lòng thì không những chúng ta buộc Trung Quốc phải đưa giàn khoan Hải Dương - 981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam mà còn góp phần vào xây dựng và phát triển kinh tế của đất nước, nâng cao tiềm lực kinh tế của Việt Nam. Chúng ta phải thực hiện hai nhiệm vụ chính trị vừa xây dựng vừa bảo vệ Tổ quốc”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Trước tình hình ở một số địa phương xảy ra tình trạng một số phần tử xấu lôi kéo, kích động công nhân, Chủ tịch nước cho rằng, đây là việc làm vi phạm pháp luật và chúng ta sẽ xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm nhằm ổn định sản xuất, đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động sản xuất tại Việt Nam. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, các địa phương để xảy ra các vụ việc trên cần nhanh chóng khắc phục hậu quả, đồng thời các tổ chức Đảng, tổ chức công đoàn cần phát huy vai trò của mình, tuyên truyền để nhân dân, công nhân hiểu sâu sắc vấn đề và có hành động đúng đắn.

Liên quan tới công tác phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch nước cho biết, thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng đã nỗ lực và cho thấy sự cố gắng thông qua kết quả cụ thể. Chủ tịch nước khẳng định, chúng ta kiên quyết xử lý các vụ tham nhũng, không để sót, để lọt tội phạm nhằm củng cố lòng tin của người dân./.

(Theo ĐCSVN)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG