The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chủ động các phương án ứng phó với bão số 12
09/11/2020 - Lượt xem: 2260
Cần có phương án đảm bảo an toàn cho người dân tại các nhà cao tầng, nhất là tại các nhà kính dễ xảy ra rủi ro khi bão đổ bộ; thông tin đầy đủ, kịp thời cho khách du lịch, nhất là khách quốc tế về diễn biến của bão bằng cả 2 ngôn ngữ Việt - Anh để chủ động phòng, tránh bão…

Đó là những đề nghị của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai tại công văn số 179/TWPCTT ngày 9/11 gửi:  Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận và các tỉnh khu vực Tây Nguyên; các Tổng cục, Cục: Thủy sản, Thủy lợi, Trồng trọt, Chăn nuôi; Tập đoàn điện lực Việt Nam về việc chủ động các giải pháp ứng phó với bão số 12 và mưa lũ.

 Dự báo hướng đi của bão số 12. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia)

Công văn nêu rõ, để chủ động ứng phó với bão số 12 và mưa lũ sau bão, đặc biệt là áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão số 13 ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc Công điện số 36/CĐ-TW ngày 8/11/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai.

Trong đó, đối với tuyến biển, bằng mọi biện pháp thông báo, hướng dẫn cho các tàu thuyền đang còn hoạt động trong khu vực nguy hiểm khẩn trương di chuyển, tránh trú đảm bảo an toàn. Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, kể cả các tàu thuyền đã neo đậu tại khu vực tránh trú; lưu ý đối với các tàu vận tải biển, tàu vãng lai neo đậu ở các cửa sông đề phòng lũ lớn.

Trên khu vực đất liền, tổ chức chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây; có phương án đảm bảo an toàn cho người dân tại các nhà cao tầng, nhất là tại các nhà kính dễ xảy ra rủi ro khi bão đổ bộ.

Thông tin đầy đủ, kịp thời cho khách du lịch, nhất là khách quốc tế về diễn biến của bão bằng cả 2 ngôn ngữ Việt-Anh để chủ động phòng, tránh; hạn chế để du khách di chuyển hoặc ra đường khi không cần thiết trong thời gian bão đổ bộ.

Về sản xuất nông nghiệp, chỉ đạo, huy động lực lượng giúp dân thu hoạch lúa, hoa màu đã đến kỳ thu hoạch. Có phương án đảm bảo an toàn cho gia súc, gia cầm, nhất là đối với các trang trại, cơ sở chăn nuôi, tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt.

Đáng chú ý, tổ chức vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo quy trình, đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Kiểm tra việc cung cấp thông tin tới chính quyền, người dân khu vực hạ du trước khi xả lũ theo quy định; đối với các hồ đã đầy nước cần chủ động điều tiết để đón lũ.

Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cần tổ chức lực lượng thường trực đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện, chủ động cắt điện khi bão đổ bộ đối với những khu vực có nguy cơ xảy ra rủi ro. Kịp thời khắc phục sự cố trong mưa bão để sẵn sàng cấp điện trở lại phục vụ đời sống và sản xuất của người dân.

Đi cùng với các nhiệm vụ trên, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan cần khẩn trương tổ chức khắc phục hậu quả tại các khu vực đã bị thiệt hại trong các đợt thiên tai trước đây. Rà soát, có phương án đảm bảo an toàn cho người dân, lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại các khu vực đã xảy ra lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có khả năng bị ảnh hưởng của các đợt thiên tai tiếp theo. Đảm bảo vệ sinh, môi trường và các điều kiện sinh hoạt cho người dân tại các khu vực sơ tán tập trung, tránh xảy ra dịch bệnh.

Bên cạnh đó, sẵn sàng kích hoạt hệ thống tin nhắn đến các thuê bao trong vùng bị ảnh hưởng của bão, mưa lũ để chủ động phòng tránh. Tăng cường thời lượng phát tin, truyền thông, phổ biến, hướng dẫn cho người dân kiến thức, kỹ năng phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại của thiên tai./.

Theo ĐCSVN

https://dangcongsan.vn/thoi-su/chu-dong-cac-phuong-an-ung-pho-voi-bao-so-12-567494.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG