The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chính thức dỡ bỏ cách ly đối với xã Sơn Lôi
04/03/2020 - Lượt xem: 2118
Vào lúc 0 giờ ngày 4/3/2020, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được dỡ bỏ cách ly sau 21 ngày không phát hiện ca bệnh mới.

Vào lúc 23 giờ ngày 3/3, tại Vĩnh Phúc, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ công bố chấm dứt việc cách ly với xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cơ quan chức năng chính thức dỡ bỏ cách ly tại Sơn Lôi (Ảnh: Tuấn Dũng). 

Trước đó, 23h15 phút ngày 3/3, Chánh văn phòng Uỷ ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc công bố 2 quyết định. Quyết định thứ nhất là chấm dứt xác định hoạt động tại khu vực cấm tạm thời trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Cụ thể, phạm vi khu vực cấm tạm thời hoạt động tại xã Sơn Lôi, từ 0 giờ ngày 4/3.

Quyết định thứ 2 về việc chấm dứt hoạt động của 12 chốt kiểm soát, cách ly, đảm bảo an ninh trật tự phục vụ phòng chống dịch COVID-19 ở vùng có dịch, vùng nguy cơ có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Thời gian, từ 0 giờ ngày 4/3.

Như vậy, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được dỡ bỏ cách ly sau 21 ngày không phát hiện ca bệnh COVID-19 mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tỉnh Vĩnh Phúc có một số công nhân sang học tập, tập huấn tại Vũ Hán (Trung Quốc). Sau khi về nước, các trường hợp này có biểu hiện nhiễm bệnh và đã được cán bộ y tế cơ sở giám sát chặt chẽ, kết hợp cùng cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế sàng lọc phát hiện theo dõi được đưa đi cách ly, điều trị. Đến nay, kết quả tại xã Sơn Lôi đạt được rất đáng trân trọng.

Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đánh giá của WHO cho hay tình hình dịch bệnh đang lây lan rất mạnh trong cộng đồng, từ 1 quốc gia lây lan sang 78 quốc gia và vùng lãnh thổ. Một số quốc gia lây lan nhanh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Italy…

“Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, tôi đề nghị chúng ta không chủ quan, đây là thành quả bước đầu trong công tác phòng chống dịch nói chung của cả nước và là thành quả đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc đã nỗ lực trong thời gian qua. Tuy nhiên, chúng ta vẫn tiếp tục huy động toàn bộ cả hệ thống chính trị vào công tác phòng chống dịch, vẫn phải tiếp tục làm công tác tuyên truyền vận động để nhân dân tham gia vào phòng chống dịch,” Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ Y tế nhận định thành công trong công tác phòng chống dịch COVID-19 vừa qua ngoài sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành còn có sự vào cuộc quyết liệt, sự ủng hộ nhân dân. Thời gian tới, trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng cần tiếp tục khoanh vùng phát hiện dập dịch, giám sát tốt các trường hợp từ vùng dịch, đi qua vùng dịch trở về địa phương.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Vĩnh Phúc cần phát huy các kinh nghiệm sàng lọc, phân tuyến điều trị tại cơ sở. Với việc những ca bệnh được chữa khỏi trong thời gian qua cho thấy, ngành y tế của tỉnh Vĩnh Phúc đã điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 thành công ở tuyến huyện, hạn chế vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại sự kiện tối muộn ngày 3/3. (Ảnh: Tuấn Dũng). 

Đặc biệt, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế phối hợp cùng với lực lượng y tế và chính quyền địa phương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

“Tôi xin nhấn mạnh, chúng ta không được chủ quan bởi đây mới là thành quả bước đầu trong khi dịch COVID-19 vẫn tiềm ẩn, nguy cơ dịch không ở 1 xã, 1 huyện… Trước tình hình dịch lây lan 78 quốc gia và vùng lãnh thổ, nguy cơ bùng phát ra cộng đồng rất lớn. Vì vậy, thời gian tới, chúng ta chuyển từ giám sát, cách ly ở 1 địa phương sang giám sát, cách ly lây lan trong cộng đồng theo diễn biến dịch bệnh” - Thứ trưởng Tuyên nói.

Trước đó, do tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, khó lường, ngày 12/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định số 269/QD-UBND về việc triển khai khẩn cấp các nhiệm vụ tại Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 01/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra trên địa bàn tỉnh.

Hơn ½ số ca bệnh COVID-19 (6 ca) là người dân xã Sơn Lôi. Do vậy từ ngày 13/02/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định triển khai thực hiện cách ly y tế đối với xã này. Các lực lượng Công an, Quân đội phối hợp với ngành y tế và chính quyền địa phương thành lập 12 chốt kiểm soát trên các trục đường ra, vào xã; mỗi chốt bố trí từ 30 - 40 cán bộ thường trực 24/24h để quản lý, giám sát chặt chẽ người dân vùng dịch theo các quy định của Bộ Y tế. Thời gian khoanh vùng, cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên là 20 ngày, kể từ ngày 13/2.

Bên cạnh đó, còn thành lập tổ công tác đảm bảo hậu cần, vật tư, trang thiết bị; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, phối hợp với địa phương thực hiện khoanh vùng khử khuẩn môi trường. Cụ thể: 6/6 thôn và 100% các hộ gia đình trong xã Sơn Lôi được phun khử khuẩn môi trường bằng Cloaramin B; Các khu vực có nguy cơ như chợ, trường học, cơ quan nhà nước cũng được khử khuẩn môi trường.

Nhờ sự chỉ đạo thống nhất, tập trung, công tác khoanh vùng, kiểm soát cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên đã đảm bảo các yêu cầu chuyên môn về phòng, chống dịch; công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý y tế phòng chống dịch thực hiện theo đúng quy định, được người dân địa phương đồng tình, ủng hộ. Đến nay, qua 21 ngày triển khai thực hiện việc khoanh vùng, kiểm soát cách ly, tình hình tại địa bàn địa bàn xã Sơn Lôi cơ bản ổn định, không có thêm trường hợp nào mắc mới, không phát sinh các tình huống phức tạp; các đối tượng cách ly trọng điểm, nguy cơ cao đều an toàn, không bị lây lan dịch bệnh./.

Theo ĐCSVN

dangcongsan.vn/thoi-su/chinh-thuc-do-bo-cach-ly-doi-voi-xa-son-loi-549618.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG