Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. (Ảnh: Gia Hân) 

Đó chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân với báo chí bên lề hành lang Quốc hội sáng 22/5.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ tháng 4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị miễn, giảm một số nghĩa vụ thuế, nộp ngân sách của các lĩnh vực đối với đối tượng chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch COVID-19. Thủ tướng cũng đề nghị xem xét, cân nhắc trước mắt chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020.

Lý giải về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 tác động đến kinh tế - xã hội hết sức khó khăn, trong đó có thu ngân sách cũng gặp khó.

Chính phủ đã họp thường kỳ tháng 4 và có đề cập đến việc điều chỉnh một số chỉ tiêu. Trong tình hình khó khăn như thế, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã chung tay hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh. Công chức, viên chức nhà nước được hưởng lương từ ngân sách nhà nước nên được đảm bảo.

Trước tình hình này, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Bộ Tài chính, thống nhất đề nghị với Chính phủ, trước mắt trong năm 2020 chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ 1/7.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, tại đề án cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương 7 cũng sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương để xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh lộ trình tăng lương năm 2021 có thể chậm lại. Thời gian cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo quyết định.

“Nếu chưa thực hiện tăng lương từ 1/7 cũng có ảnh hưởng nhất định đến người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Nhưng trong bối cảnh chung của cả nước, còn những thành phần xã hội khó khăn hơn, do đó chúng ta dành phần tăng lương này để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội. Còn cán bộ, công chức, viên chức vẫn được Nhà nước trả lương cho nên đời sống vẫn đảm bảo”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách, đến thời điểm cho phép thì tiếp tục đề nghị tăng lương./.

Theo ĐCSVN

http://dangcongsan.vn/kinh-te/bo-truong-noi-vu-thoi-diem-tang-luong-phu-thuoc-vao-tinh-hinh-ngan-sach-555416.html