Trọng tài V-League đang ngày một mắc sai sót nghiêm trọng. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)
Trọng tài V-League đang ngày một mắc sai sót nghiêm trọng. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

Trước tình trạng trọng tài tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam liên tục sai sót, Trưởng ban trọng tài-ông Dương Văn Hiền thẳng thắn: “Phải nhìn nhận, thời gian qua dù rất cố gắng nhưng lực lượng trọng tài vẫn có sai sót và Ban Trọng tài đã xử lý đúng quy định. Có nhiều nguyên nhân và các sai sót vừa qua mang tính chuyên môn, chưa phát hiện có vấn đề tư tưởng.”

Ông Hiền giải thích: “Đầu năm, Ban trọng tài đã tính toán có khoảng 60 trọng tài và trợ lý trọng tài làm nhiệm vụ tại giải cao nhất nhưng qua kiểm tra một số không đạt yêu cầu, quá trình vào giải một số có sai sót nên phải tạm dừng, dẫn đến lực lượng bị mỏng, số trọng tài còn lại phải làm nhiệm vụ liên tục.”

Trọng tài đang là vấn đề nhức nhối của bóng đá Việt Nam, đặc biệt tại V-League 2020 với những sai sót xảy ra liên tục. Ở vòng đấu gần nhất, “ông vua áo đen” tiếp tục bắt lỗi, gây ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả trận đấu Sông Lam Nghệ An thua 1-2 Quảng Nam. Ban huấn luyện đội bóng xứ Nghệ đã làm đơn khiếu nại lên Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) về các sai lầm của trọng tài Nguyễn Minh Thuận ở trận đấu này. 

Trước những sai sót, Ban trọng tài khẳng định sẽ rà soát lại công tác chuyên môn và đặc biệt về công tác phân công trọng tài làm nhiệm vụ ở V-League 2020.

"Ban sẽ cố gắng khắc phục những khó khăn, tăng cường sự phối hợp với Ban điều hành các Giải và các đơn vị, bộ phận liên quan; tập huấn rút kinh nghiệm cũng như trao đổi các giải pháp với lực lượng trọng tài, trợ lý trọng tài để hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy ra; tiếp tục động viên, nhắc nhở các trọng tài tập trung và bản lĩnh hơn khi làm nhiệm vụ… Về lâu dài, Ban sẽ xây dựng kế hoạch theo dõi, bồi dưỡng, đào tạo các trọng tài trẻ để nâng chất lượng cũng như số lượng làm nhiệm vụ,” Trưởng Ban trọng tài cho hay.

'Trong tai V-League sai chuyen mon, chua tieu cuc ve tu tuong' hinh anh 1
Trọng tài Việt Nam đang mắc sai lầm về mặt chuyên môn thuần túy, chưa phát hiện lệch lạc tư tưởng hay tiêu cực. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

Ông Dương Văn Hiền chia sẻ: “Chúng tôi luôn cầu thị và sẵn sàng lắng nghe các ý kiến để hoàn thiện hơn, cùng chung tay xây dựng uy tín, hình ảnh của bóng đá Việt Nam. Rất mong dư luận có cách nhìn đa chiều hơn với các trọng tài. Hãy cho họ cơ hội để tiếp tục trau dồi, nâng cao bản lĩnh và giữ được nhiệt huyết với công việc. Tất cả chúng tôi đã, đang và tiếp tục cố gắng, nhưng cũng rất cần sự tiếp sức từ tất cả mọi người…”

V-League 2020 đang bước vào giai đoạn quan trọng nên công tác trọng tài cần nghiêm túc và không được phép sai lầm. Nếu những người "cầm cân nảy mực” còn bắt lỗi thì không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả trận đấu mà còn làm ảnh hưởng đến kết quả của cả mùa giải. 

Với bóng đá Việt Nam, vấn nạn trọng tài sai lầm không mới. Tuy nhiên, với một mùa giải đặc biệt với thể thức mới như V-League 2020, xác suất mắc lỗi của trọng tài đang ngày một lớn./.

Nguyên An (Vietnam+)