04/12/2017 - Lượt xem: 1874
Không có một sự khoan nhượng nào, các vận động viên đã ganh đua nhau trên từng mét đường chạy để tạo ra màn đua tài kịch tính và hấp dẫn cho Giải Việt dã Báo Gia Lai lần thứ XII năm 2017 được tổ chức tại Quảng trường Đại đoàn kết sáng 3-12.
Ảnh: Đức Thụy
Tổng Biên tập Báo Gia Lai Huỳnh Kiên (bìa phải) tặng hoa cho các đoàn tham gia Giải Việt dã Báo Gia Lai lần thứ XII năm 2017. Ảnh: Đức Thụy
 
Sức trẻ lên ngôi
 
Các vận động viên tham dự Giải Việt dã Báo Gia Lai lần này vô cùng hứng khởi với một không gian mới cho buổi lễ khai mạc và đặc biệt là một làn chạy mới. Bởi thế, dù nhiều thời điểm bầu trời tại TP. Pleiku đổ mưa tầm tã nhưng khí thế của các VĐV vẫn luôn hừng hực. Không chỉ vậy, chính màn mưa bất ngờ trong sáng 3-12 ít nhiều cũng làm tăng sức bền và sự dẻo dai cho các VĐV. Được chạy trong một làn chạy khép kín mang lại sự an toàn, các chân chạy vì vậy được thoải mái bung hết sức lực để có được thành tích tốt nhất. Và ở đó, khán giả Phố núi đã được chứng kiến những sự lật đổ khi các VĐV trẻ đã lật đổ những “cựu binh” vốn đã quá quen với ngôi vị số 1. 
 
Ganh đua nhau trên từng bước chạy. Ảnh: Văn Ngọc
Ganh đua nhau trên từng bước chạy. Ảnh: Đức Thụy
 
Màn soán ngôi thuyết phục nhất phải kể đến Huỳnh Văn Bình của đoàn Đak Pơ ở nội dung 7 km nam chính hệ phong trào. Bình vốn là VĐV năng khiếu của Trung tâm Huấn luyện-Đào tạo&Thi đấu Thể thao tỉnh tham gia Giải Việt dã Báo Gia Lai ở hệ đội tuyển năm 2013. Là một VĐV trẻ nên Bình khó có thể cạnh tranh huy chương ở nội dung này. Nhưng dù chuyển qua hệ phong trào thi đấu cho quê nhà Đak Pơ, Bình cũng phải “núp” sau cái bóng của người đàn anh Nguyễn Quốc Duy cũng thuộc đoàn Đak Pơ. Bình luôn là “kép phụ” để Duy băng băng về đích và giữ vị trí độc tôn nội dung nam chính hệ phong trào trong suốt nhiều năm liền. 
 
Nhưng giải đấu lần này, khi đã “đủ lông đủ cánh”, được bung hết sức mình để thể hiện khả năng trên đường chạy, Bình đã xuất sắc vượt qua người đàn anh. Vốn là VĐV được ăn tập bài bản và có không ít kinh nghiệm chạy đường trường, Bình đã không ngại ngần bứt lên ngay từ những vòng chạy đầu tiên. Ngay ở km đầu tiên, Bình đã bỏ xa đàn anh Quốc Duy đến hơn 100 m và VĐV chạy thứ 3 khoảng 200m. Những bước chạy chắc chắn của Bình dưới màn mưa Phố núi luôn được giữ nhịp nhàng mà không có biểu hiện đuối sức nào. Duy trì tốc độ đến những thời điểm cuối cùng, chàng trai mang số áo 185 đã cán đích đầu tiên với thành tích 22 phút 53 giây, bỏ xa đàn anh Quốc Duy đến hơn 150 m để giành tấm huy chương vàng cá nhân đầu tiên của mình ở Giải Việt dã Báo Gia Lai.  
 
VĐV Huỳnh Văn Bình-đạt HCV nội dung 7 km nam chính hệ phong trào. Ảnh: Văn Ngọc
VĐV Huỳnh Văn Bình đoạt HCV nội dung 7 km nam chính hệ phong trào. Ảnh: Văn Ngọc
 
Nếu như tấm HCV của Bình đã ít nhiều được dự đoán trước bởi sự tiến bộ chóng mặt của chân chạy 21 tuổi này thì tấm HCV của Nguyễn Thị Phương Trinh (đoàn huyện Kbang) ở nội dung 5 km nữ chính hệ phong trào lại vô cùng bất ngờ. Cô sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Thể dục-Thể thao này trước giải không được đánh giá cao bằng Nông Minh Nguyệt-người đã giành HCV nội dung này năm 2016, cũng là đàn chị của Trinh tại trường Đại học khi Nguyệt đang theo học năm thứ 4. Thực tế trên đường chạy 5 km, Nguyệt đã “một mình một ngựa” trong gần 4 km đầu tiên và bỏ xa đàn em của mình với khoảng cách 50 m. Nhưng ở km cuối cùng, sức trẻ của Trinh đã giúp cô có màn bứt phá ngoạn mục ở thời điểm quyết định để bất ngờ vượt qua Nguyệt để cán đích đầu tiên trong sự vỡ òa của đoàn Kbang. 
 
Đak Pơ và THPT Nguyễn Chí Thanh độc chiếm
 
 
Các VĐV trẻ đã có những màn lật đổ ngoạn mục. Ảnh: Văn Ngọc
Các VĐV trẻ đã có những màn lật đổ ngoạn mục. Ảnh: Văn Ngọc
 
Dù đã chuẩn bị khá kỹ càng với tham vọng bảo vệ thành công ngôi vị số 1 toàn đoàn, nhưng đoàn Đak Pơ vẫn gặp phải sự cố đáng tiếc khi VĐV Nguyễn Thị Lắm đã chạy nhầm đường ở nội dung 5 km nữ chính hệ phong trào. Bởi thế, dù Nông Minh Nguyệt giành tấm huy chương bạc nhưng đoàn huyện Đak Pơ vẫn “trắng tay” ở nội dung đồng đội nữ chính. Nhờ vậy, đoàn TP. Pleiku đã vươn lên ngôi vị dẫn đầu khi họ sở hữu những VĐV khá đều chân với Đào Thị Ngà, Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phạm Thị Lệ Quỳnh lần lượt cán đích ở vị trí thứ 3, 5 và 6. Được biết, đây đều là những VĐV năng khiếu đã và đang được ăn tập bài bản. 
 
Ở nội dung nam trẻ, Đak Pơ cũng không có tên trong tốp 3 đồng đội khi thị xã An Khê đạt giải Nhất, huyện Chư Sê đạt giải Nhì còn huyện Đak Đoa đạt giải Ba. Nhưng bù lại, các cô gái ở nội dung 3 km nữ trẻ của Đak Pơ lại quá xuất sắc để kéo thành tích toàn đoàn của Đak Pơ. Cả 3 vị trí cán đích đầu tiên ở nội dung này đều đến từ Đak Pơ với lần lượt là Đinh Thị Lung, Phạm Hồng Phúc và Đinh Thị Ngăm. Những “cô gái vàng” này đã góp phần tạo nên thành tích chung toàn đoàn của huyện Đak Pơ, giúp đơn vị này tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 toàn đoàn ở giải năm nay. Đoàn huyện Kbang với nhiều năm liền nắm giữ ngôi đầu tại Giải Việt dã Báo Gia Lai cũng đã “bật bãi” khỏi tốp 3 để nhường lại vị trí cho Đak Đoa hạng Nhì và thị xã An Khê hạng Ba. Đó đều là những kết quả khá bất ngờ khi họ đã vượt qua các đối thủ được đầu tư bài bản với các VĐV chất lượng như đoàn TP. Pleiku và đoàn huyện Chư Sê. 
 
Ở hệ THPT, dù giới chuyên môn đã nhận định trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP. Pleiku) sẽ lấy lại ngôi đầu sau 1 năm “nhường” cho THPT Lương Thế Vinh, nhưng ít ai ngờ họ lại độc chiếm tất cả các nội dung ở hệ này. Trong nội dung 5 km nam chính, Trần Quốc Tuấn và Tô Văn Hiếu của trường này đã cùng nhau về đích đầu tiên. Với nội dung 4 km nữ chính, Rahlan H’Ja Ân cũng giúp THPT Nguyễn Chí Thanh có tấm HCV cá nhân. Giành tất cả HCV ở các nội dung trao thưởng là cá nhân nam, cá nhân nữ, đồng đội nam, đồng đội nữ nên THPT Nguyễn Chí Thanh nghiễm nhiên chiếm ngôi số 1 toàn đoàn. THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Chư Sê) ở giải này cũng đã xuất sắc chiếm vị trí thứ 2 toàn đoàn đẩy ngôi trường giàu truyền thống là THPT Lương Thế Vinh (huyện Kbang) xuống vị trí thứ 3. 
 
 
 
Tấm huy chương vàng của cô học trò nghèo

 

 
 
Ở lần thứ hai tham giải Giải Việt dã Báo Gia Lai, cô bé Đinh Thị Lung (học sinh lớp 9, Trường THCS Đào Duy Từ, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ) đã đạt được giấc mơ của mình là tấm huy chương vàng danh giá cho đoàn Đak Pơ ở nội dung 3 km nữ trẻ hệ phong trào. Năm 2016, Đinh Thị Lung chỉ cán đích ở vị trí thứ 7. Nhưng sau một năm nung nấu, cô học trò Bahnar đã vươn lên vị trí thứ nhất một cách vô cùng thuyết phục khi về đích và bỏ xa đối thủ của mình. Nhìn những bước chạy thoăn thoắt bền bỉ của Lung, ai cũng nghĩ rằng em đã phải tập luyện vô cùng vất vả. Nhưng Đinh Thị Lung tâm sự: “Em không được tập nhiều vì sáng phải dậy sớm đi học, chiều lại theo cha mẹ lên rẫy làm nương”. 
 
Vì nhà nghèo nên Lung phải leo hết quả đồi này đến quả đồi nọ theo chân cha mẹ lên rẫy, chăn bò. Có lẽ chính những sự rèn luyện đến từ bước chân lên nương ấy đã giúp đôi chân của Đinh Thị Lung được tôi luyện. Tấm huy chương vàng đầu tiên ở Giải Việt dã Báo Gia Lai có lẽ chính là phần thưởng xứng đáng cho cô học trò hiếu thảo này. 

 

 
Một giải đấu rất thành công
 
 

Ông Ngô Gia Hùng-Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện-Đào tạo và Thi đấu thể thao tỉnh cho biết: “Năm nay giải Việt dã Báo Gia Lai đã ghi dấu ấn với nhiều điểm mới như việc làn chạy khép kín đã giúp các VĐV an toàn hơn nên có thể phát huy hết khả năng của mình. Việc kết quả hệ phong trào được tính vào kết quả Đại hội Thể dục-Thể thao toàn tỉnh năm 2018 cũng thu hút đông đảo các đoàn tham gia với chất lượng chuyên môn được đẩy lên cao nhất khi các VĐV đều phải rất gắng sức mang về thành tích cho đơn vị mình. Một điểm thú vị nữa là các VĐV Gia Lai từng thi đấu chuyên nghiệp như Huỳnh Văn Bình, Đào Thị Ngà…dù đang ở những nơi rất xa nhưng vẫn về với giải để cống hiến cho quê nhà, cống hiến cho một giải đấu thành công”. 

 

Mong giải đấu tiếp tục phát triển hơn nữa
 
 

Thầy Nguyễn Trường Phong-Huấn luyện viên trưởng đoàn THPT Nguyễn Chí Thanh chia sẻ: “Năm nay chúng tôi đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng khi cho các em có tiềm năng tham dự thử sức ở giải năm trước nên đã đạt thành công lớn ở hệ THPT. THPT Nguyễn Chí Thanh vẫn luôn đồng hành cùng giải từ những lần đầu tiên tổ chức và mong rằng giải vẫn sẽ là sân chơi để phong trào việt dã trong tỉnh phát triển. Tôi mong giải cũng sẽ hoàn thiện hơn ở khâu tổ chức để tách rời các nội dung chạy dù cùng cự ly và mong Ban tổ chức có cơ cấu giải thưởng ngày một lớn hơn tạo sự phấn khởi, hứng thú cho các VĐV tham gia. 

Lê Văn Ngọc

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD23,340.0023,680.00
THB676.68702.68
SGD17,391.4917,951.70
SEK2,217.802,312.25
SAR6,241.016,491.34
RUB293.01324.41
NOK2,202.822,296.64
MYR5,260.675,376.09
KWD76,611.4879,684.38
KRW17.4419.13
JPY177.60186.14
INR284.71296.13
HKD2,948.403,043.37
GBP28,325.1129,237.51
EUR24,935.4526,068.31
DKK3,338.253,466.52
CNY3,386.643,496.26
CHF25,212.8326,024.98
CAD16,828.7217,370.80
AUD15,423.5615,920.37
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG