Tâm điểm sau trận đấu giữa Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với Hà Nội FC ở vòng 11 V-League 2020 tối 24/7 là trọng tài chính Trần Văn Trọng. “Ông vua áo đen” này có hai tình huống từ chối phạt đền cho đội chủ nhà khi hậu vệ đối phương để bóng chạm tay trong vòng cấm. 

Ở tình huống đầu tiên, Công Phượng đi bóng trong khu vực 16m50, sút bóng trúng tay hậu vệ Thành Chung phút 19. Pha quay chậm cho thấy tay của cầu thủ Hà Nội FC không thật sự khép chặt, và ở tư thế dang ra ngoài. Và trọng tài ở góc quan sát thuận lợi đã không cho TP.HCM hưởng phạt đền. 

Cho tới phút cuối hiệp một, tiếp tục Sầm Ngọc Đức sút bóng chạm người cầu thủ Hà Nội FC bật ra trúng tay Thành Chung một lần nữa. Tình huống này, tay của số 16 bên phía đội khách dang ra rõ ràng khi xem băng quay chậm, nhưng trọng tài tiếp tục từ chối quả 11m cho đội chủ sân Thống Nhất. 

Ở cả hai tình huống, Công Phượng và đồng đội đều phản ứng gay gắt với trọng tài Trần Văn Trọng. Nếu được hưởng penalty và ghi bàn, TP.HCM biết đâu đã không thất bại tan nát 0-3 trước Hà Nội FC. 

Dưới góc nhìn chuyên gia, TP.HCM xứng đáng được hưởng phạt đền ở tình huống thứ hai hậu vệ Thành Chung để bóng chạm tay. Cựu giám sát trọng tài Đoàn Phú Tấn, người có nhiều năm kinh nghiệm và từng là Phó Ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhận định như vậy. 

Ông Tấn cho hay: “Pha bóng đầu tiên, hậu vệ cố giấu tay vào phía say và sát người chứ không hở ra hay cố ý dùng tay cản phá. Vì thế trọng tài không thổi phạt đền là chính xác.”

“Thế nhưng, tình huống thứ hai lại khác. Bóng bật vào tay Thành Chung từ người khác. Chung không chơi bóng nhưng đã để tay mở rộng. Nên dù bóng đi như thế nào cũng coi là chạm tay trong vòng cấm. Trọng tài cần thổi phạt penalty ở pha này. Thế nên, trọng tài có cả xử lý đúng và sai ở hai pha bóng chạm tay,” ông Tấn nói thêm. 

Chuyen gia trong tai: TP.HCM phai duoc huong phat den truoc Ha Noi FC hinh anh 1
TP.HCM thua đậm 0-3 trước Hà Nội FC và bị trọng tài hai lần từ chối penalty. (Ảnh: Nam An/Vietnam+)

Hai pha bóng chạm tay của hậu vệ Hà Nội FC đang gây tranh cãi. Quan điểm của chuyên gia Đoàn Phú Tấn cho thấy một góc nhìn của người có chuyên môn trong vấn đề trọng tài ở trận đấu này. 

Trao đổi nhanh với phóng viên VietnamPlus, một thành viên Ban tổ chức V-League xác nhận ở pha bóng thứ hai như trên, trọng tài sai khi không thổi phạt đền.

Ở trận đấu đã qua, trọng tài biên cũng mắc một lỗi nghiêm trọng khi cho rằng Văn Quyết việt vị ở pha bóng phút 28. Tiền đạo Hà Nội không hề đứng dưới hàng phòng ngự TP.HCM khi nhận bóng từ đồng đội. 

Một lần nữa trọng tài ở V-League lại có vấn đề, gây tranh cãi và phản ứng từ phía câu lạc bộ. TP.HCM có quyền cho rằng mình bị cướp đi bàn thắng trước Hà Nội FC sau 90 phút thua tan nát 0-3 dù được đánh giá cao hơn./. 

Nguyên An (Vietnam+)