Unable to connect to the remote server Ông Biden, ông Tập nhất trí nhanh chóng điện đàm khi có khủng hoảng
16/11/2023 - Lượt xem: 80
Tổng thống Biden nói lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc nhất trí gọi điện trực tiếp cho nhau khi xảy ra khủng hoảng và sẽ nghe máy ngay lập tức.

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và theo đuổi chính sách ngoại giao cấp cao với Trung Quốc theo cả hai chiều nhằm giữ các kênh liên lạc, bao gồm cả giữa Chủ tịch Tập và tôi, luôn mở", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết tại cuộc họp báo ngày 15/11. "Ông ấy và tôi nhất trí mỗi người sẽ nhấc máy, gọi điện trực tiếp và nghe máy ngay lập tức".

Cuộc họp báo diễn ra sau khi Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp kéo dài hơn 4 giờ tại tại khu nhà vườn Filoli ở thị trấn Woodside, phía nam thành phố San Francisco, bang California. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo trong vòng một năm qua.

Tổng thống Biden mô tả đây là "một trong những cuộc thảo luận mang tính xây dựng và hiệu quả nhất" giữa ông với ông Tập.

Tổng thống Mỹ Joe Biden họp báo sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở thị trấn Woodside, bang California ngày 15/11. Ảnh: AFP

Nhà Trắng ra thông cáo cho biết lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã "thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng về hàng loạt vấn đề song phương và quốc tế, cũng như trao đổi quan điểm về những khác biệt giữa hai bên".

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng Washington và Bắc Kinh cần kiểm soát quan hệ song phương có trách nhiệm, nhấn mạnh những vấn đề như biến đổi khí hậu, đối phó ma túy và AI cần sự chú ý từ cả hai phía.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng ông Tập bày tỏ mong muốn Trung Quốc và Mỹ "trở thành đối tác, tôn trọng lẫn nhau và cùng chung sống hòa bình", thêm rằng hai nước cần thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu và AI.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Tập yêu cầu Mỹ ngừng cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Trong khi đó, ông Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ nguyên hiện trạng, duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, theo giới chức Mỹ.

Lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ không hài lòng về các lệnh trừng phạt và các biện pháp khác của Washington chống lại doanh nghiệp nước này. Ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc không tìm cách "vượt qua" Mỹ và Washington "không nên toan tính kiềm chế Trung Quốc". Sự phát triển của Trung Quốc "sẽ không bị các thế lực bên ngoài ngăn cản", ông Tập nhấn mạnh.

Hai bên nhất trí rằng Trung Quốc sẽ hạn chế việc xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến sản xuất fentanyl, nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng sử dụng ma túy quá liều ở Mỹ. Giới chức Mỹ nói rằng Bắc Kinh sẽ nhắm mục tiêu vào một số công ty hóa chất cụ thể sản xuất tiền chất fentanyl. Ông Biden đánh giá cao cam kết của Trung Quốc, nói rằng thỏa thuận này sẽ "cứu mạng nhiều người".

Bắc Kinh và Washington thống nhất nối lại liên lạc cấp cao giữa quân đội hai nước. Lầu Năm Góc hoan nghênh động thái, mô tả đây là điều quan trọng để hai bên tránh những hiểu nhầm và tính toán sai lệch có thể dẫn đến khủng hoảng hay xung đột.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/ong-biden-ong-tap-nhat-tri-nhanh-chong-dien-dam-khi-co-khung-hoang-4677506.html

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG