The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Việt Nam tham dự Hội nghị Tây Thái Bình Dương lần thứ 67 của WHO
10/10/2016 - Lượt xem: 1384
Hội nghị Khu vực Tây Thái Bình Dương do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức đã khai mạc sáng 10/10/2016 tại Thủ đô Manila, Philippines với sự tham dự của 37 quốc gia và vùng lãnh thổ của khu vực Thái Bình Dương để thảo luận về các vấn đề y tế quan trọng ảnh hưởng đến 1,9 tỉ dân trong khu vực.

Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia được bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Tham dự hội nghị còn có sự hiện diện của Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Margaret Chan. Đoàn đại biểu Việt Nam do GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị.

Tại phiên khai mạc, TS.BS. Shin Young-soo, Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới đã nhấn mạnh những thành tựu và khó khăn thách thức của khu vực trong một năm qua. Một số tiến bộ đạt được về sức khỏe của khu vực bao gồm: duy trì tốt kết quả thanh toán bại liệt, tiến tới đạt mục tiêu toàn cầu về phòng chống bệnh viêm gan, đạt các kết quả tích cực về tiêm chủng, phòng chống bệnh viêm gan vi rút và kiểm soát lao, trong đó liệu trình điều trị mới đối với lao kháng thuốc đã được rút ngắn nhiều, điều trị lao kháng đa thuốc cũng được cải thiện tích cực.

Công tác phòng chống sốt rét và sốt xuất huyết trong năm qua được triển khai liên tục theo các kế hoạch. Lĩnh vực ứng phó với các bệnh truyền nhiễm đang nổi, đặc biệt là ứng phó với các dịch bệnh và các vấn đề khẩn cấp có nhiều tiến bộ, với 27 quốc gia trong tổng số 37 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực đạt được các năng lực cốt lõi của Điều lệ Y tế quốc tế.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh, hơn 2.200 cơ sở y tế trong toàn khu vực đã cải thiện tốt các thực hành lâm sàng, với hơn 27.000 cán bộ y tế được tập huấn trong lĩnh vực này. Vấn đề nước sạch, vệ sinh, ô nhiễm không khí, biến đổi khí hậu và các nguy cơ sức khỏe từ môi trường cũng được chú trọng nhiều hơn trong năm qua. Bên cạnh đó, toàn khu vực cũng đang bước vào giai đoạn mới thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững đến năm 2030.

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Lê Quang Cường phát biểu tại Hội nghị Tây Thái Bình Dương 
lần thứ 67 của WHO. (Ảnh: Bộ Y tế cung cấp)

 GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam đã có bài phát biểu tại Hội nghị. Ông chúc mừng những kết quả tốt đẹp về chăm sóc sức khỏe người dân của Khu vực Tây Thái Bình Dương và đánh giá cao những nỗ lực của các quốc gia và Tổ chức Y tế thế giới hợp tác đạt các mục tiêu chung.

Đồng thời, Trưởng đoàn Việt Nam cũng chia sẻ với toàn khu vực về một số kết quả nổi bật của y tế Việt Nam trong năm qua, cũng như một số khó khăn mà Việt Nam đang nỗ lực vượt qua, được cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực đánh giá cao. Hiện nay, chiến lược bao phủ y tế toàn dân của Việt Nam đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó hơn 75% dân số hiện nay đã có bảo hiểm y tế. Việt Nam cải thiện tốt việc tiếp cận thuốc thiết yếu và vắc xin thông qua các quy định của Luật Dược và tăng cường năng lực Cơ quan quản lý quốc gia về vắc xin (NRA). Công tác phòng chống kháng thuốc, kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, ứng phó với dịch bệnh và các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp của Việt Nam cũng được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường do đô thị hóa và công nghiệp hóa, gánh nặng ngày càng tăng của các bệnh không lây nhiễm, già hóa dân số, sự gia tăng và khó đoán định của các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp… Để có thể giải quyết những vấn đề này, Việt Nam hiện nay đang đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, cải cách đào tạo y khoa và nhân lực y tế, tăng cường vai trò của chính quyền địa phương trong việc chăm sóc sức khỏe người dân…

Nhân dịp này, GS.TS. Lê Quang Cường cũng cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Tổ chức Y tế thế giới và đối tác phát triển dành cho Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia quốc tế, WHO Khu vực, WHO Việt Nam và cá nhân TS.BS. Shin-Young soo-Giám đốc WHO Khu vực, người dành nhiều tâm huyết và hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong tư vấn hoạch định chính sách y tế.

Chiều 10/10 đã diễn ra Phiên họp đặc biệt về Zika. Đại diện WHO Khu vực đã báo cáo tóm tắt về tình hình Zika trong khu vực và đề xuất một số biện pháp tăng cường ứng phó với căn bệnh này trong khu vực.

Theo đó, đến nay Khu vực Tây Thái Bình dương đã có 19 quốc gia ghi nhận ca bệnh do vi rút Zika. WHO đề xuất thời gian tới, các quốc gia cần tiếp tục tăng cường hệ thống giám sát (bao gồm cả giám sát ca bệnh và giám sát các trường hợp biến chứng do Zika), tăng cường hệ thống chăm sóc y tế cũng như cần xây dựng các chiến lược dài hạn để ứng phó với dịch bệnh này. Các quốc gia như Singapore, Philippines cũng đã cập nhật và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng chống Zika thời gian qua.

Trong các ngày họp tiếp theo, Hội nghị sẽ tập trung thảo luận các nội dung y tế gồm:

- Giảm tác động của bệnh sốt xuất huyết (dengue) đối với cộng đồng và các vấn đề kiểm soát muỗi Aedes để phòng ngừa và kiểm soát bệnh do vi rút Zika và chikungunya.

- Đưa ra các chiến lược có tính thực tiễn nhằm giúp các quốc gia thúc đẩy các chương trình y tế và môi trường, với việc tăng cường năng lực quản trị, thiết lập mạng lưới, truyền thông và tài chính.

- Tăng cường giám sát và đáp ứng với bệnh sốt rét, nhằm giảm gánh nặng cho các cộng đồng và người dân nghèo.

- Đưa ra các ưu tiên chính sách và chương trình, các lựa chọn triển khai và theo dõi, các năng lực cần thiết của lĩnh vực y tế, nhằm giúp các nước đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (Sustainable Development Goals)

- Chuẩn bị sự sẵn sàng ứng phó với các bệnh mới nổi và các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp.

- Rà soát những tiến độ đạt được của khu vực và các quốc gia trong việc kiểm soát HIV, lây nhiễm qua đường tình dục, tiêm chủng mở rộng, phòng ngừa khuyết tật (bao gồm cả phòng ngừa mù lòa) và phục hồi chức năng, sức khỏe trẻ sơ sinh, kháng kháng sinh và thuốc thiết yếu.

Hội nghị sẽ kết thúc vào ngày 14/10/2016, theo đó sẽ thông qua các nghị quyết về các vấn đề được thảo luận và các chương trình y tế của toàn khu vực, định hướng chính sách, làm cơ sở để Tổ chức Y tế thế giới và các quốc gia trong khu vực hợp tác triển khai thực hiện các hoạt động trong năm 2016-2017 nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân./.

Theo ĐCSVN

 

Đỗ Thoa

 
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG