Unable to connect to the remote server Tưng bừng kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
07/05/2018 - Lượt xem: 1944
Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2018), tại nhiều địa phương trên cả nước đã tưng bừng diễn ra các hoạt động tri ân, văn hóa-nghệ thuật ý nghĩa.

.

Tiết mục văn nghệ trong chương trình "Những năm tháng không quên". Ảnh: TTXVN

‘Những năm tháng không quên’

Tối 6/5, tại Quảng trường 7/5 (TP. Điện Biên Phủ), UBND tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình nghệ thuật “Những năm tháng không quên” chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chương trình nhằm ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ; ca ngợi những chiến công của ông cha đã chiến đấu, hy sinh để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; ca ngợi mảnh đất và con người Điện Biên.

Đêm nhạc thu hút sự tham gia biểu diễn của gần 100 diễn viên, ca sĩ đến từ Đoàn Nghệ thuật tỉnh và Nhà thiếu nhi tỉnh Điện Biên. Chương trình được dàn dựng công phu và ấn tượng, những tác phẩm được sử dụng trong chương trình là những ca khúc đi cùng năm tháng, như: Qua miền Tây Bắc, Giải phóng Điện Biên, Đất nước trọn niềm vui, Hành quân xa, Dấu son thời đại,… đã mang lại cho người xem những phút giây ý nghĩa, được sống trong không khí hào hùng của quân đội ta, hiểu thêm và quý trọng hơn những tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trước đó, tại Nghĩa trang liệt sĩ A1 (TP. Điện Biên Phủ), Tỉnh Đoàn Điện Biên tổ chức đặt vòng hoa, thắp nến và dâng hương tri ân công lao của các anh hùng, liệt sĩ.

Đây là hoạt động thể hiện truyền thống “đền ơn, đáp nghĩa,” “uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam nói chung và tuổi trẻ Điện Biên nói riêng đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Đây cũng là dịp để tuổi trẻ Điện Biên phát huy truyền thống bằng những việc làm thiết thực, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Tỉnh Điện Biên đang quản lý 5 nghĩa trang liệt sĩ với hơn 6.000 phần mộ. 3 nghĩa trang gồm: A1, Him Lam và Độc Lập là nghĩa trang liệt sĩ cấp quốc gia, nơi an nghỉ của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954. Nghĩa trang Tông Khao (nghĩa trang quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào) và Nghĩa trang Thanh niên xung phong hy sinh trong xây dựng công trình Đại thủy nông Nậm Rốm là nghĩa trang quy mô cấp tỉnh.

Cờ Quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm De Castries tại cứ điểm Điện Biên Phủ

Nhiều hoạt động văn hóa-nghệ thuật ý nghĩa

*Tất cả 30 quận, huyện của Hà Nội đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 64 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018), kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc - Ngày truyền thống thi đua yêu nước (11/6/1948-11/6/2018)… bằng các hình thức truyên truyền, trang trí cổ động trực quan, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, chiếu phim lưu động...

* Tại Cần Thơ, từ nay tới ngày 17/8, Sở VHTT&DL phối hợp Bảo tàng TP. Cần Thơ tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 64 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 100 hình ảnh ghi lại những giây phút hào hùng của quân và dân ta trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, cuộc sống và chiến đấu của người chiến sĩ cách mạng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

* Bảo tàng tỉnh Hưng Yên tổ chức trưng bày chuyên đề “64 năm chiến thắng Điện Biên Phủ” với hơn 300 hình ảnh, hiện vật, tài liệu khoa học, trưng bày gồm 4 phần: Âm mưu và hoạt động của địch trong chiến dịch, Chủ trương của ta, Diễn biến chiến dịch, Lễ mừng chiến thắng.

Những hiện vật, hình ảnh, tài liệu được trưng bày nhằm tái hiện một cách sinh động về quá trình hình thành chủ trương chiến lược của ta trong chiến dịch Đông Xuân 1953-1954; diễn biến, kết quả và ý nghĩa lịch sử to lớn của chiến thắng Điện Biên Phủ. Trưng bày sẽ diễn ra đến hết ngày 22/5.

* Tại TP. Hà Giang (tỉnh Hà Giang), Hội Cựu chiến binh Thành phố phối hợp với Thành Đoàn tổ chức tọa đàm nói chuyện truyền thống. Tại buổi tọa đàm, các cựu chiến binh và đoàn viên, thanh niên đã cùng ôn lại lịch sử truyền thống về cuộc chiến đấu oanh liệt của quân và dân ta, làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Buổi tọa đàm, nói chuyện cũng sẽ giúp các đoàn viên, thanh niên hiểu hơn về những hi sinh của các thế hệ cha anh đi trước cũng như khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ.

Theo Chinhphu

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG