The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Triển khai nghiêm túc nhiệm vụ được phân công để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng
20/08/2021 - Lượt xem: 2441
Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình thực hiện Chương trình số 38 ngày 29/3/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Chỉ thị số 13 ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Tham dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Châu Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Rah Lan Chung – Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới điểm cầu của UBND tỉnh và 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, thời gian qua, tỉnh Gia Lai đã tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng theo đúng tinh thần Chỉ thị 13 của Ban Bí thư và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương và của các tầng lớp Nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. 4 năm qua, đã tổ chức vận động trên 17.000 hộ dân tự nguyện kê khai đất rừng bị lấn chiếm với diện tích hơn 32.000 ha và đã triển khai trồng được hơn 23.200 ha rừng; tỉnh đã tạm ứng kinh phí từ ngân sách địa phương hơn 65,4 tỷ đồng để hỗ trợ cho các hộ gia đình tham gia trồng rừng sản xuất; đồng thời, tiến hành giao khoán 138.000 ha rừng cho các cộng đồng dân cư quản lý, bảo vệ. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, các cơ quan chức năng, đơn vị chủ rừng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng; tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng. Cùng với đó, đã tiến hành xử lý kỷ luật 18 người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương để xảy ra phá rừng, cháy rừng, mất rừng và 159 công chức, viên chức vi phạm kỷ luật bị xử lý trách nhiệm. 

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận, phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các ngành, địa phương; đồng thời, đề nghị Sở NN&PTNT tổng hợp, nghiên cứu các kiến nghị do các đơn vị, địa phương đề xuất để tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh sớm có hướng tháo gỡ. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành, địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, việc thực hiện Luật Lâm nghiệp. Nghiên cứu kỹ quy định của Chỉ thị  13 và quán triệt sâu sắc Chương trình 38 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về 6 nhiệm vụ, giải pháp chung và trách nhiệm của các cơ quan tham mưu, đề xuất trực tiếp liên quan đến lĩnh vực này.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị kiện toàn nhân sự, bộ máy của các cơ quan quản lý Nhà nước về lâm nghiệp, đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; nghiên cứu mô hình quản lý mới của các ban quản lý rừng; nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị chủ rừng, lực lượng làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng; đảm bảo chế độ, chính sách cho lực lượng làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng gắn với đó là xử lý nghiêm các trường hợp tiếp tay trong vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng; tiếp tục đẩy mạnh việc giao khoán, quản lý, bảo vệ rừng tăng cường sinh kế cho cộng đồng dân cư sống gần rừng và nhân rộng các mô hình có hiệu quả; kiên quyết thu hồi đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép, thu hồi diện tích đã giao, cho thuê mà không sử dụng hoặc sử dụng đúng mục đích.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên cũng yêu cầu khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết 45 của HĐND tỉnh về rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030; tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan đơn vị địa phương để quý IV tới trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Nghị quyết chuyên đề về phát triển lâm nghiệp bền vững; đồng thời, huy động nguồn xã hội hóa, nguồn lực khác cùng nguồn ngân sách tích cực triển khai trồng mới 8.000 ha rừng mỗi năm theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI để nâng cao tỷ lệ che phủ rừng; nghiên cứu bổ sung trồng rừng gỗ lớn; tổ chức biểu dương, khen thưởng những địa phương đơn vị, thực hiện tốt công tác trồng rừng và ngược lại; phát huy vai trò, hiệu quả của Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng.

Với tinh thần chung là có biểu dương, khen thưởng, có khuyến khích nhưng sẽ xử lý nghiêm các vi phạm, đồng chí Hồ Văn Niên đề nghị phải tăng cường quản lý địa bàn, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả với phương châm “Bảo vệ rừng tận gốc”; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả trường hợp khai thác, vận chuyển và đầu nậu thu mua lâm sản trái phép, nhất là đối với các địa bàn nóng, phức tạp.

Đăng Vũ

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG