The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Trao giải cuộc thi báo chí "70 năm Quốc hội Việt Nam"
29/12/2015 - Lượt xem: 1743
Tối ngày 28/12, tại Nhà Hát lớn (Hà Nội), Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam”. Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã dự và trao giải A cho các tác giả đoạt giải.

 

Tham dự buổi lễ còn có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, đồng chí  Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại lễ tổng kết, đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên một giải thưởng báo chí có quy mô lớn về đề tài Quốc hội được tổ chức. Trong thời gian qua, báo chí đã trở thành cầu nối giữa Quốc hội với người dân, báo chí giúp cho các đại biểu Quốc hội lắng nghe được ý kiến, tâm tư nguyện vọng của nhân dân; là công cụ truyền tải ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học làm cơ sở cho ý kiến thảo luận, phản biện của các đại biểu Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam
 trao giải B cho các tác giả đoạt giải (Ảnh: KS)

Đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, qua báo chí, người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động của Quốc hội, nội dung mỗi kỳ họp Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội…Thông qua báo chí, người dân có thể nắm được những nội dung cốt lõi, cơ bản của các chính sách, quyết định do Quốc hội ban hành, từ đó giúp Quốc hội gần gũi hơn với nhân dân. Đặc biệt, cách đây 70 năm, báo chí đã góp phần phản ánh không khí sôi sục của cuộc tổng tuyển cử đầu tiên với những phiên họp, chất vấn đầu tiên của Quốc hội trên những trang báo như Cứu Quốc, Sự thật…Kể từ đó đến nay, trên chặng đường 70 năm hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam, luôn có sự đồng hành của các cơ quan báo chí. Các tác phẩm dự thi lần này đã thể hiện sự phong phú và đa dạng về cách tiếp cận, đưa tin về Quốc hội. Phản ánh chân thực, sinh động và sáng tạo về các khía cạnh khác nhau trong hoạt động của Quốc hội, từ đó đề xuất nhiều cơ chế, chính sách mới trong công tác lập pháp, giám sát, đồng thời biểu dương kịp thời các tập thể, cá nhân có đóng góp quan trọng với hoạt động Quốc hội.

Đánh giá về chất lượng cuộc thi, thay mặt Ban tổ chức, nhà báo Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Qua 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được gần 400 tác phẩm báo chí của các nhà báo chuyên và không chuyên từ 44 cơ quan báo chí trong cả nước thuộc 4 loại hình báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử. Về mặt chuyên môn, các tác phẩm dự giải đảm bảo thông tin bám sát chủ đề tuyên truyền 70 năm Quốc hội Việt Nam, lịch sử 70 năm phát triển và thành tựu của Quốc hội trong thời kỳ đổi mới. Các tác phẩm đã cho thấy bức tranh tổng thể tái hiện một Quốc hội Việt Nam với nhiều dấu ấn trong lịch sử hình thành, xây dựng và phát triển.

Sau hơn ba tháng phát động, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 34 tác phẩm xuất sắc để trao giải, trong đó có 4 giải A, 8 giải B, 10 giải C và 12 giải khuyến khích. Các tác phẩm đều thuyết phục về nội dung và hình thức thể hiện, tập trung phản ánh và phân tích về quá trình hình thành, phát triển và hoạt động của Quốc hội; thông tin, tuyên truyền về vị trí, vai trò, chức năng của Quốc hội được quy định trong Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật; tác động từ hoạt động của Quốc hội đối với thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; về những kết quả của hoạt động ngoại giao nghị viện và hội nhập quốc tế của Quốc hội Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao giấy chứng nhận
và cúp cho 4 tác phẩm đoạt giải A (Ảnh: KS)

Thay mặt Ban tổ chức, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trao giải cho 4 tác phẩm đạt giải A gồm: Nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật – của tác giả Đỗ Phú Thọ, Báo Quân đội Nhân dân; Quốc hội 1946 - dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong xây dựng nhà nước pháp quyền – Nhóm tác giả Kênh Truyền hình Quốc hội; Những giá trị cơ bản cốt lõi của văn hóa trong Hiến pháp 2013 – tác giả Đinh Xuân Dũng đăng trên báo Nhân dân; Loạt bài về tổng tuyển cử - dấu mốc lịch sử trong tiến trình xây dựng thể chế dân chủ cộng hòa – tác giả Thanh Hà - Báo điện tử Đại biểu nhân dân. 

Tại lễ tổng kết, Ban tổ chức mong muốn, thời gian tới, các cơ quan thông tấn báo chí sẽ tiếp tục đồng hành với Quốc hội để có thêm nhiều tác phẩm sâu sắc hơn nữa về các cơ quan Quốc hội, đại biểu Quốc hội…qua đó góp phần làm cho Quốc hội ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn với nhân dân./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG