13/05/2018 - Lượt xem: 1455
Tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư đề cập đến vụ AVG và giải đáp nhiều ý kiến về phòng, chống tham nhũng.

Sáng 13/5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình, Hoàn Kiếm (Hà Nội) để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội sẽ khai mạc ngày 21/5.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 13/5. Ảnh: Giang Huy

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 13/5. Ảnh: Giang Huy

Giải đáp ý kiến của cử tri về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Tổng bí thư chia sẻ lần tiếp xúc nào cũng nhận được đóng góp của người dân về lĩnh vực này. 

"Nếu không có sự ủng hộ của nhân dân thì cuộc đấu tranh này không thành công. Vừa qua, sở dĩ các cơ quan chức năng làm được nhiều việc như vậy là có sự đồng thuận rất lớn từ xã hội", ông nói.

Theo Tổng bí thư, để phát triển đất nước thì không chỉ "chống" mà cơ bản, lâu dài là "xây". Chống rất quan trọng, cấp bách, nhưng "không cứ nhăm nhăm vào chống"; khi xảy ra tiêu cực thì chống, tuy nhiên xây để ngăn ngừa, răn đe, "tay ai đã ít nhiều nhúng chàm thì sửa đi".

Ông nói, chống tham nhũng quyết liệt nhưng phải rất nhân văn, mở đường cho người ta tiến chứ không phải vùi dập, đánh một đòn chết tươi. Tinh thần của Đảng, Nhà nước là như thế. Phong trào đang phát triển thành xu thế. Lò nóng, thậm chí nóng rực lên rồi, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm; kiên trì, quyết tâm chứ không bỏ dở giữa chừng, làm đến cùng nhưng phải có cách thức.

"Vừa qua không chỉ dư luận trong nước mà quốc tế cũng quan tâm và đồng tình với Việt Nam", ông nhấn mạnh.

"Phải thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, không để thất thoát"

Tổng bí thư cho rằng, trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng không phải cứ xử tử hình, chung thân mới tốt, điều quan trọng là người đó nhận ra sai lầm của mình và không để thất thoát tài sản Nhà nước.

"Thu hồi được tiền cho Nhà nước và ngăn chặn cán bộ đi vào vết xe đổ, đó là cái cơ bản", ông nêu rõ và bày tỏ mong người dân tích cực giám sát vì "lĩnh vực này còn gian nan, nhiều việc phải làm, không chủ quan được".

Đề cập đến vụ Tổng công ty viễn thông Mobifone mua cổ phần của Công ty nghe nhìn toàn cầu AVG, gây thiệt hại của nhà nước 8.800 tỷ đồng, Tổng bí thư cho hay bên bán cổ phần đã hứa trả lại toàn bộ số tiền và lãi, thực tế đã thu hồi được 8.500 tỷ đồng; trong các vụ án gần đây đưa ra xét xử, một loạt bị cáo đang xin nộp tiền để giảm nhẹ hình phạt.

Người đứng đầu Đảng cũng nhấn mạnh, chống tham nhũng phải kết hợp với thực hiện các nghị quyết khác của Trung ương cho đồng bộ, cụ thể như kiện toàn bộ máy, tinh giản biên chế, xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, cải cách tiền lương, cải cách bảo hiểm xã hội...

Theo ông, sắp tới các cơ quan chức năng tiếp tục làm, làm tốt, có hiệu quả, cả xã hội cùng đồng lòng thì cuộc chiến chống tham nhũng mới thành công và xác định là lâu dài, "không sốt ruột được".

"Như lần trước tiếp xúc cử tri các bác nói xử lý trường hợp ông Đinh La Thăng chỉ cảnh cáo, cho thôi Uỷ viên Bộ chính trị là nhẹ quá. Tôi nói là các cơ quan chức năng đang làm theo quy định pháp luật; đến nay đã xử hai vụ án, 30 năm tù và khai trừ ra khỏi Đảng... Chúng ta cứ làm từng bước, chắc chắn", Tổng bí thư nói.

Ông cũng cho rằng, phải quan tâm đến việc chống tiêu cực ở cấp dưới, vai trò của chi bộ cơ sở, Đảng bộ cơ sở,... là rất quan trọng; đồng thời phát huy vai trò giám sát của Quốc hội, HĐND các cấp và của người dân để cán bộ không dám, không thể tham nhũng. 

"Không phải xã hội mình đen tối như vậy"

Trước ý kiến cử tri đề nghị không chỉ chống tham nhũng mà chống lãng phí cũng cần thiết, Tổng bí thư nói, vừa qua Trung ương đã chỉ đạo rõ, ví dụ như quy định ngày tết thì không được quà cáp biếu xén, lễ hội tổ chức ra sao cho thiết thực, ở đây không chỉ lãng phí vật chất mà lãng phí thời gian cũng rất đáng kể.

Về các vấn đề cử tri bức xúc như cháy nổ, tai nạn giao thông, một số giáo viên có hành vi không phù hợp với học sinh,... Tổng bí thư khẳng định tinh thần xử lý nghiêm minh và tổ chức giải pháp đồng bộ để khắc phục. Theo ông, tiêu cực ở học đường hay một số hành vi đi ngược đạo lý truyền thống của dân tộc chỉ là cá biệt, "không phải xã hội mình đen tối như vậy". 

"Chúng ta chưa bao giờ có được cơ đồ như hiện nay với vị thế quốc tế, trong khu vực; kinh tế phát triển, chủ quyền giữ vững, xã hội ổn định. Lãnh đạo các nước sang dự APEC, Thủ tướng Canada uống cà phê ngoài đường không việc gì. Chúng ta tự hào lắm. Những việc khiến người dân bức xúc sẽ được xử lý, nhưng không nên vì vậy mà quá nặng nề, mất niềm tin vào chế độ", Tổng bí thư nói.

Tổng bí thư trò chuyện với cử tri sáng 13/5. Ảnh: Giang Huy

Tổng bí thư trò chuyện với cử tri sáng 13/5. Ảnh: Giang Huy

Vào đầu cuộc tiếp xúc, cử tri Nguyễn Khắc Thịnh (phường Giảng Võ, quận Ba Đình) đánh giá, vừa qua những việc làm quyết liệt của Trung ương trong chống tham nhũng với tinh thần "không có vùng cấm" đã tạo niềm tin cho dân. 

“Lò cháy đùng đùng ở Trung ương, người dân cả nước đều biết, trong khi các địa phương im ắng quá”, ông Thịnh nói và dẫn chứng có một số vụ khi báo chí phản ánh thì bộ ngành chức năng và địa phương "làm cho qua chuyện", buộc Trung ương phải vào cuộc như ở Quảng Nam, Thanh Hoá.

Đề cập đến việc Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) chuyển nhượng hơn 320.000 m2 đất tại huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, nguy cơ gây thất thoát lớn cho TP HCM, cử tri Thịnh cho rằng: "Rất may là vụ việc đã được ngăn chặn. Qua đây, chúng tôi mong việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được triển khai mạnh mẽ ở tất cả các địa phương thì đất nước mới ngày càng vững mạnh được".

Cử tri Nguyễn Khắc Thịnh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình. Ảnh: Giang Huy

Cử tri Nguyễn Khắc Thịnh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình. Ảnh: Giang Huy

Theo cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình), vừa qua nhiều người dân nức lòng khi nghe Tổng bí thư truyền thông điệp "ai nhụt chí chống tham nhũng thì đứng sang một bên để người khác làm". Tuy nhiên, vị cử tri phường Vĩnh Phúc bày tỏ băn khoăn, qua các vụ được xử lý, cho thấy nhiều cán bộ cấp cao đã vi phạm từ lâu nhưng vẫn thăng tiến, "phải chăng do kiểm tra, thanh tra buông lỏng và liệu có người chống lưng cho họ không?".

Ông cũng cho rằng nhiều quan chức không chịu rèn luyện bản thân, không chịu học hỏi nhưng vẫn lớn tiếng rao giảng đạo lý; họ ra sức vơ vét tiền của dân, của nước, làm giàu cho mình và gia đình, tàn phá đất nước ghê gớm.

Cử tri Nguyễn Vi Nghiêm (phường Ngọc Khánh, Ba Đình) đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ vụ Mobifone mua cổ phần AVG, Công ty Tân Thuận chuyển nhượng đất ở TP HCM…

"Hành động quyết liệt của Trung ương, của Tổng bí thư sẽ giúp trong sạch bộ máy, nếu có mất cán bộ thì đó là những cán bộ hư hỏng. Việc này không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội mà làm gia tăng niềm tin của nhân dân vào Đảng, trở thành động lực tăng trưởng", ông Nghiêm nói.

Theo Vnexpress

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD23,340.0023,680.00
THB676.68702.68
SGD17,391.4917,951.70
SEK2,217.802,312.25
SAR6,241.016,491.34
RUB293.01324.41
NOK2,202.822,296.64
MYR5,260.675,376.09
KWD76,611.4879,684.38
KRW17.4419.13
JPY177.60186.14
INR284.71296.13
HKD2,948.403,043.37
GBP28,325.1129,237.51
EUR24,935.4526,068.31
DKK3,338.253,466.52
CNY3,386.643,496.26
CHF25,212.8326,024.98
CAD16,828.7217,370.80
AUD15,423.5615,920.37
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG