The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tôn trọng luật pháp quốc tế - điều kiện tiên quyết duy trì hòa bình bền vững
18/02/2017 - Lượt xem: 1691
Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định việc tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế là điều kiện tiên quyết để duy trì hoà bình bền vững.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Hội nghị Ngoại trưởng G20. Ảnh: TTXVN

Tiếp tục chương trình hoạt động tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20, ngày 17/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dự và phát biểu tại phiên thảo luận “Duy trì hòa bình trong một thế giới phức tạp” và dự phiên ăn trưa làm việc với chủ đề “Hợp tác với châu Phi”.

Với thông điệp “Tuân thủ luật pháp quốc tế và tăng cường chủ nghĩa đa phương vì hoà bình và phát triển bền vững”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhận định thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó bản thân việc duy trì hoà bình trong một thế giới phức tạp là một thách thức không nhỏ, đòi hỏi cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực hành động để vượt qua.

Phó Thủ tướng khẳng định luật pháp quốc tế là nhân tố cần thiết để bảo đảm môi trường quốc tế ổn định, theo đó, việc tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế là điều kiện tiên quyết để duy trì hoà bình bền vững. Phó Thủ tướng kêu gọi các nước giải quyết các tranh chấp, xung đột bằng các biện pháp hoà bình, tuân thủ luật pháp quốc tế và các tiến trình pháp lý - ngoại giao. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh phòng ngừa là biện pháp hữu hiệu để duy trì hoà bình và ổn định; kêu gọi các nước tăng cường các biện pháp ngoại giao phòng ngừa, bao gồm xây dựng lòng tin, phòng ngừa sớm xung đột.

Khẳng định cách tiếp cận đa phương và toàn diện, hài hoà lợi ích của tất cả các bên là phương thức hữu hiệu để duy trì hoà bình trong một thế giới phức tạp, Phó Thủ tướng  kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế, phát huy vai trò của các tổ chức quốc quốc tế với Liên Hợp quốc (LHQ) là trung tâm trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu, duy trì ổn định và hoà bình, đồng thời đề nghị các nước G20  có những đóng góp cụ thể và xây dựng hơn cho hoà bình và an ninh thế giới; kêu gọi các nước G20 giữ vai trò đầu tàu trong hỗ trợ các nước đang phát triển đạt được các mục tiêu phát triển bền vững thông qua tăng cường năng lực ứng phó với các thách thức phát triển, đặc biệt thách thức biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nêu rõ mặc dù với khả năng và nguồn lực còn khiêm tốn, Việt Nam đang nỗ lực đóng góp cho các thể chế đa phương, bao gồm việc tham gia vào lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ ở Nam Sudan và Trung Phi.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong xây dựng môi trường an ninh ở Đông Nam Á; phương cách của ASEAN dựa trên sự đoàn kết và đồng thuận tỏ ra là một công cụ hiệu quả để giải quyết các thách thức đối với hoà bình và ổn định khu vực, trong đó có tranh chấp lãnh thổ và trên biển; đề nghị các nước G20 tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng nêu bật vai trò chủ nhà APEC 2017 của Việt Nam; khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong thúc đẩy và kết nối nghị sự APEC và G20, đặc biệt trong các lĩnh vực cùng quan tâm như thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; hợp tác chống biến đổi khí hậu; an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững... nhằm tăng cường phối hợp khu vực và toàn cầu trong xử lý các vấn đề kinh tế và quản trị toàn cầu trong bối cảnh mới thế giới đang đứng trước nhiều thách thức và bất ổn.

Tại phiên ăn trưa làm việc với chủ đề “Hợp tác với châu Phi”, các bên nhấn mạnh việc hỗ trợ các nước châu Phi duy trì hoà bình, ổn  định và phát triển sẽ đóng góp quan trọng vào củng cố môi trường hoà bình, ổn định và phát triển trên thế giới; khẳng định các cam kết của các nước G20 về hỗ trợ các nước châu Phi như thúc đẩy công nghiệp hoá, giáo dục-đào tạo, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường...

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG