The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tọa đàm kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai
25/05/2017 - Lượt xem: 1442
Chiều 24-5, tại Hội trường 19-5 (TP. Pleiku), Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức buổi Tọa đàm kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập tỉnh (24-5-1932 - 24-5-2017).

Dự lễ có các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các Mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng; những đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy và, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo các đơn vị lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi Tọa đàm. Ảnh: Đ.T
Quang cảnh buổi Tọa đàm. 

Tại đây, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng và quá trình xây dựng, phát triển của tỉnh nhà. Theo đó, ngày 24-5-1932, tỉnh Pleiku được thành lập theo Nghị định của Toàn quyền Đông Dương. Dù trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của lịch sử cũng như nhiều lần nhập-tách tỉnh với những tên gọi khác nhau, song, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Gia Lai luôn phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn để xây dựng tỉnh càng phát triển. Hiện nay, tỉnh Gia Lai có 17 đơn vị hành chính, gồm: 1 thành phố, 2 thị xã, 14 huyện với 222 xã, phường, thị trấn; diện tích 15.536,9km2, dân số trên 1,4 triệu người và có 34 dân tộc anh em.

Dẫu còn lắm khó khăn nhưng giờ đây Gia Lai đã trở thành một địa phương có bước phát triển khá, bộ mặt đô thị và nông thôn ngày càng đổi mới; đời sống của nhân dân các dân tộc được cải thiện rõ rệt. Tăng trưởng kinh tế qua các thời kỳ được duy trì ở mức cao, quy mô nền kinh tế ngày càng lớn; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực và đúng hướng. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,5%; tổng sản phẩm trong tỉnh theo giá hiện hành đạt gần 55.000 tỷ đồng; cơ cấu ngành nông-lâm nghiệp, thủy sản chiếm 39,4%, ngành công nghiệp-xây dựng chiếm 27,4%, các ngành dịch vụ chiếm 33,2%. GRDP bình quân đầu người năm 2016 đạt 38,2 triệu đồng, gấp 12,7 lần so với năm 2000.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cùng các đại biểu ôn lại chặng đường 85 năm xây dựng và trưởng thành của tỉnh nhà. Ảnh: Đ.T
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cùng các đại biểu ôn lại chặng đường 85 năm xây dựng và trưởng thành của tỉnh nhà.

Toàn tỉnh hiện có 30 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới và phấn đấu đến cuối năm 2017 có 50 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh giảm còn 16,95%. Sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục-thể thao, thông tin-truyền thông, thực hiện các chính sách an sinh xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; quốc phòng-an ninh được đảm bảo…

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình hình thành, xây dựng và phát triển, tỉnh cũng thường xuyên chăm lo xây dựng hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy dân chủ và thực hiện tốt đoàn kết trong Đảng; chú trọng rèn luyện đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên; củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng.

Tại buổi Tọa đàm, các đồng chí đại diện: nguyên lãnh đạo tỉnh, các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ, nhân sỹ-trí thức, chức sắc tôn giáo, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã có những lời phát biểu chân tình, tâm huyết liên quan đến những thành tựu mà tỉnh nhà đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời tự hứa sẽ nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu hơn nữa để góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai ngày càng giàu đẹp. 

Thượng tọa Thích Tâm Mãn-Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh, đại diện chức sắc tôn giáo tiêu biểu của tỉnh bày tỏ cảm tưởng tại buổi Tọa đàm. Ảnh: Hồng Thi
Thượng tọa Thích Tâm Mãn-Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh, đại diện chức sắc tôn giáo tiêu biểu của tỉnh bày tỏ cảm tưởng tại buổi Tọa đàm. 

Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ tỉnh Gia Lai vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trước khi diễn ra buổi Tọa đàm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại tượng đài và Nhà thờ Bác thuộc Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku).

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG