The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Thủ tướng: 'Xét nghiệm là chìa khóa ngăn dịch lây lan'
07/08/2020 - Lượt xem: 2120
Lãnh đạo Chính phủ nói triển khai xét nghiệm nhanh chóng, chính xác là chìa khóa ngăn Covid-19 lây lan; các địa phương phải dành nguồn lực cho việc này.

Tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng chống Covid-19, sáng 7/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm trên và yêu cầu "nếu xét nghiệm nhanh (phát hiện kháng thể) mà không chính xác thì dùng kỹ thuật PCR (phát hiện virus), đi liền với đó là chống lãng phí bằng cách xét nghiệm theo nhóm".

Nêu rõ cuộc chiến chống Covid-19 ở Việt Nam đã bắt đầu sang thời kỳ cao điểm, Thủ tướng hoan nghênh Bộ Y tế, các địa phương đã hỗ trợ tích cực cho các trung tâm dịch, đặc biệt là Đà Nẵng, Quảng Nam.

"Hình ảnh bác sĩ từ Hải Phòng lên đường, tạm biệt gia đình, vợ con hết sức cảm động và nhiều tấm gương khác, nhiều nhà hảo tâm đã đóng góp máy thở, phương tiện, vật tư y tế, tiền bạc cho công cuộc này", ông nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao, đòi hỏi sự quyết tâm, đoàn kết, trách nhiệm cao hơn nữa của các cấp chính quyền, với biện pháp mạnh mẽ hơn, "ít nhất hai tuần tới, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm".

"Chúng ta kiên trì giãn cách xã hội ở ổ dịch một cách nghiêm túc, kịp thời", Thủ tướng nói. Ông giao Chủ tịch UBND cấp tỉnh căn cứ tình hình thực tiễn, có giải pháp cụ thể, với tinh thần tập trung cao độ, phản ứng nhanh, hiệu quả, huy động tổng lực, "quyết tâm kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng chống Covid-19, sáng 7/8. Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng chống Covid-19, sáng 7/8. Ảnh: Quang Hiếu

Các cơ sở y tế, dưới sự lãnh đạo của Bộ Y tế phải có biện pháp, không được chủ quan để bùng phát dịch từ bệnh viện. Tất cả những nơi được coi là ổ dịch phải được khoanh vùng, cách ly xã hội nghiêm ngặt.

Bộ Y tế điều phối, hỗ trợ kịp thời về phương tiện, năng lực xét nghiệm, vật tư, nhân lực, chuyên môn cho các địa phương; bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế; triển khai nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng.

"Không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm, không được nói là tôi thiếu tiền. Thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp Trung ương để xử lý vấn đề này", Thủ tướng nói và yêu cầu quán triệt tinh thần 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ).

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh đeo khẩu trang là một yêu cầu hiện nay, trước hết với nơi công cộng, thành phố lớn, nơi có dịch và mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới. Các địa phương phải vận động và có hình thức cung cấp, mua bán khẩu trang phù hợp; hoan nghênh TP HCM, Hà Nội phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục địa phương rà soát, hoàn chỉnh biện pháp cụ thể, đảm bảo an toàn, "tinh thần là an toàn mới thi, bảo vệ cả thí sinh, thầy cô và phụ huynh".

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi. Hiện có Đà Nẵng, 6 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, nên đề nghị thi đợt sau. Ngoài ra, còn có 93 học sinh diện F1 (tiếp xúc ca dương tính), F2 (tiếp xúc F1) thuộc ba tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Lạng Sơn cùng thi đợt hai. Bộ đã có công văn đề nghị các trường đại học điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh thi đợt hai.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, hiện có 100 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, công suất đến 100 triệu chiếc mỗi tháng; nguồn nguyên liệu được đảm bảo. Vì vậy, cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải phục vụ chống dịch không thiếu.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đến hết ngày 6/8, có 8,5 triệu cài đặt ứng dụng Bluezone (ứng dụng cảnh báo người tiếp xúc gần với ca dương tính nCoV). Ông kỳ vọng, cả nước cần đạt tối thiểu 30 đến 45 triệu người cài đặt ứng dụng này.

Thủ tướng đồng ý với phát biểu của Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, đề nghị mọi người dân có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone.

Đến trưa 7/8, Việt Nam ghi nhận 750 ca dương tính nCoV, trong đó 10 người tử vong, 392 người bình phục.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/thu-tuong-xet-nghiem-la-chia-khoa-ngan-dich-lay-lan-4142882.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG