The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Thủ tướng: “Khóa chặt nguồn lây bên ngoài, khoanh chặt ổ dịch bên trong“
02/04/2020 - Lượt xem: 3736
Đó là phát biểu kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 vào chiều 1/4
Thủ tướng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dành nhiều thời gian, công sức để chỉ đạo vấn đề này. Cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết, muôn người như một, triển khai các chủ trương, biện pháp mà Đảng, Nhà nước đã đề ra trong phòng chống dịch bệnh. Trong đó, cần tiếp tục “khóa chặt bên ngoài”, trừ những trường hợp đặc biệt, và “khoanh lại ổ dịch bên trong” để phát hiện rốt ráo, tìm dấu vết; tiến hành cách ly nghiêm túc, đủ thời gian; điều trị tốt, hạn chế tối đa tử vong do dịch bệnh.
thu tuong: "khoa chat nguon lay ben ngoai, khoanh chat cac o dich ben trong" hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Về tình hình kinh tế xã hội tháng 3 và Quý I/2020, Thủ tướng nhận xét một số địa phương có thành tích tốt hơn như Hải Phòng, Hà Nội; tuy nhiên có địa phương đạt quá thấp như thành phố Hồ Chí Minh.

Từ thực tế đó, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục quyết liệt, kiên trì phấn đấu, không để nền kinh tế bị đổ gãy để đạt mức tăng trưởng cần thiết, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế. Theo đó, cần thực hiện cả chính sách tài khóa và tiền tệ.

"Sau khi Chính phủ ban hành Chỉ thị 11, Ngân hàng Nhà nước, các NHTM đã thực hiện một số chính sách tiền tệ, đã sờ thấy đồng tiền hạt gạo, nhất là giãn lãi. Tôi cũng đề nghị Thống đốc NHNN không phải chỉ 250.000 tỷ đồng mà phải gói lớn hơn nữa. Thứ hai kích thích tài khóa thông qua giảm, giãn thuế phí và tăng chi tiêu công. Chúng ta muốn tăng chi tiêu công lớn hơn số chúng ta đã giao. Gói tài khóa này không chỉ 30.000 tỷ đồng mà tăng lên 150.000 tỷ đồng, thậm chí hơn để hỗ trợ lúc khó khăn này"- Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo có mức hỗ trợ phù hợp cho người lao động, người nghèo, nhất là người yếu thế, mất việc. Tất cả những việc cần làm là để “chiếc lò xo bật lên” sau dịch, chuẩn bị tinh thần “biến nguy thành cơ” để tăng trưởng trong thời gian sớm nhất. Và để thực hiện các mục tiêu đó thì tinh thần lớn nhất, xuyên suốt vẫn là phải đảm bảo ổn định vĩ mô.

"Tinh thần lớn nhất là chúng ta nhất quán quan điểm ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện nhất quán nguyên tắc này. Đặc biệt chú trọng giữ ổn định giá trị đồng VN, thị trường ngoại hối, không để xảy ra bất lợi. Có sẵn kịch bản điều hành, không để bị động, đảm bảo thanh khoản, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp. Kiểm soát chặt chẽ lạm phát theo kịch bản đề ra, trong đó có việc kiên quyết giảm giá thịt lợn, không tăng giá các dịch vụ thiết yếu, đề xuất phương án giảm giá một số dịch vụ", Thủ tướng nhấn mạnh.

Xem xét giảm giá điện và các mặt hàng thiết yếu

Tại cuộc họp, Thủ tướng hoan nghênh EVN và Bộ Công Thương có phương án giảm giá điện và đề nghị tiếp tục giảm giá các mặt hàng thiết yếu khác; không được tăng giá trong thời điểm này. 

Về tài chính ngân sách, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính sớm trình Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền ban hành các giải pháp về mức thuế, phí, lệ phí, lãi suất. Cùng với đó là đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, giảm chi thường xuyên, giảm thiểu chi phí hội nghị, công tác nước ngoài…và đảm bảo đủ kinh phí phòng, chống dịch.

Đối với giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng yêu cầu xử lý hành chính hoặc chuyển vốn đối với những dự án không giải ngân đúng hạn.

Về vấn đề lương thực, cần đảm bảo diện tích sản lượng, cân đối hợp lý giữa các vùng miền; xây dựng kịch bản sản xuất nông nghiệp. Xuất khẩu lương thực phải đảm bảo có kiểm soát chặt chẽ, sao cho đảm bảo trong nước không bao giờ thiếu lương thực nhưng cũng giải quyết vấn đề giá cho người dân.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương thúc đẩy tháo gỡ khó khăn cho các dự án có quy mô lớn, nhất là 12 dự án thua lỗ để sớm đi vào sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu không vì kiềm chế lây nhiễm bệnh trong thời gian ngày mà tiến hành “ngăn sông cấm chợ”, phải đảm bảo hàng hóa lưu thông, hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cho rằng thị trường bất động sản còn nhiều tiềm năng, là nguồn thu quan trọng của ngân sách, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tháo gỡ, hỗ trợ thị trường, nhất là phân khúc nhà ở xã hội đang có nhu cầu lớn.

Yêu cầu tăng cường cải cách, xây dựng thể chế, cải cách hành chính, khẩn trương xây dựng, chuẩn bị các dự án luật trình Quốc hội, Thủ tướng cho rằng, cần thiết thành lập Ban Chỉ đạo để tháo gỡ các thể chế còn vướng mắc do Phó Thủ tướng Thường trực phụ trách; rà soát chí phí đẩy mạnh cải cách dịch vụ hành chính.

Đối với vấn đề giáo dục, Thủ tướng chỉ đạo: "Đẩy mạnh hình thức học trực tuyến và sớm công nhận loại hình đào tạo này. Thông qua phương án tình hình học năm nay phù hợp với thực tế dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Bộ cần sớm có phương án báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này. Trong đó nghiên cứu đề xuất phương án thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia và tuyển sinh cao đẳng, đại học phù hợp. Có một việc rất cần chú ý , dịp này là thời cơ vàng bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề thông qua trực tuyến, hỗ trợ doanh nghiệp".

Về chủ trương đối với vấn đề an sinh xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh đến nguyên tắc chỉ hỗ trợ đối với những đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất việc, không đảm bảo mức sống tối thiểu do Covid-19 gây ra, không hỗ trợ dàn trải mọi đối tượng. Quá trình triển khai cần bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch, chia sẻ khó khăn với người dân; đồng thời xác định rõ trách nhiệm cơ quan quản lý, chính quyền địa phương và bố trí nguồn lực hợp lý giữa Trung ương và địa phương.

Thủ tướng kêu gọi các Tập đoàn, doanh nghiệp tăng cường giảm giá các mặt hàng dịch vụ như giá điện, giá nước, giá Internet, cước viễn thông; song hành cùng các biện pháp hỗ trợ của Nhà nước để chia sẻ, hỗ trợ người dân trong bối cảnh khó khăn từ dịch bệnh. Bộ Tài chính rà soát phương án gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất theo hướng tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp.

Thủ tướng chỉ đạo chuẩn bị tốt cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 vào tháng 6/2020; sớm hoàn tất thủ tục trình Quốc hội thông qua EVFTA; tăng cường hơn nữa công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài tại Việt Nam./.

Theo VOV

https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-khoa-chat-nguon-lay-ben-ngoai-khoanh-chat-o-dich-ben-trong-1031487.vov

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG