The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Thống nhất có 198 đại biểu Quốc hội ở Trung ương
16/02/2016 - Lượt xem: 1382
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc cơ bản đồng tình số lượng, thành phần đại biểu Quốc hội ở Trung ương là 198. Riêng ý kiến tăng đại biểu chuyên trách, giảm đại diện cơ quan hành pháp sẽ tiếp tục được bàn kỹ.

Sáng 16/2, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị về việc hiệp thương cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa 14.

Để có danh sách ứng cử viên theo từng đơn vị bầu cử, Mặt trận sẽ tổ chức 3 lần hiệp thương. Đây là hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội trên cơ sở dự kiến của Thường vụ Quốc hội.

thong-nhat-co-198-dai-bieu-quoc-hoi-o-trung-uong

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị Hiệp thương. Ảnh: PT

Bà Nguyễn Thị Nương, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, nghị quyết 1140 dự kiến cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khóa 14 và số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 đã nêu rõ số đại biểu Quốc hội 14 ở Trung ương là 198, bằng 39,6%.

Trong đó, cơ cấu, thành phần dự kiến phân bổ là: các cơ quan Đảng (11 đại biểu); cơ quan Chủ tịch nước (3); cơ quan của Quốc hội (114); Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ (18); Bộ Quốc phòng (gồm Bộ trưởng và các quân khu, quân chủng - 15); Bộ Công an (gồm cả Bộ trưởng Công an - 3); Tòa án nhân dân tối cao (1); Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (1); Kiểm toán Nhà nước (1); Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên (31 đại biểu).

Theo nghị quyết này, số đại biểu Quốc hội khóa 14 ở Trung ương tăng 15 so với khóa 13 (thành 183 đại biểu). Con số tăng lên đều là đại biểu Quốc hội chuyên trách nhằm góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp lần này là sự kiện có ý nghĩa chính trị trọng đại, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân năm 2016. Và một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn ứng cử qua các bước hiệp thương theo luật định.

"Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc cơ bản đồng tình số lượng, thành phần đại biểu Quốc hội ở Trung ương là 198. Ngoài ra, có ý kiến đề nghị trên cơ sở bảo đảm tiêu chuẩn thì nên tăng số lượng người dân tộc thiểu số, người ngoài Đảng, bảo đảm tỷ lệ đại biểu nữ, phân bổ đại biểu tôn giáo phù hợp. Về ý kiến tăng đại biểu chuyên trách, giảm đại diện cơ quan hành pháp cần tiếp tục bàn thảo kỹ", ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ gửi biên bản hội nghị hiệp thương lần thứ nhất đến Hội đồng bầu cử quốc gia và Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong ngày 17/2. Sau khi nhận được văn bản điều chỉnh lần thứ nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ có văn bản thông báo đến các cơ quan, đơn vị Trung ương để tiến hành giới thiệu người ứng cử trong thời gian từ 24/2 đến 10/3.

(Theo Vnexpress)

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG