The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tăng cường các biện pháp bảo vệ và phát triển rừng
25/02/2020 - Lượt xem: 2488
Đó là ý kiến chỉ đạo của Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang tại buổi làm việc với hệ thống chính trị xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang để nắm tình hình phát triển kinh tế – xã hội và công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn. Cùng đi có đồng chí Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban ngành ở tỉnh và huyện Mang Yang.

Xã Kon Chiêng là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mang Yang. Đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Tổng số hộ nghèo cuối năm 2019 là 415 hộ chiếm 29,02%, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số là 406 hộ chiếm 97,83%; 446 hộ cận nghèo trong đó đồng bào dân tộc thiểu số là 427 hộ chiếm 95,74%. Về xây dựng nông thôn mới toàn xã mới chỉ đạt 7/19 tiêu chí.

Về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã chỉ đạo huyện Mang Yang và xã Kon Chiêng cần đẩy mạnh quá trình giảm nghèo bền vững, đảm bảo tỷ lệ giảm nghèo năm sau phải cao hơn năm trước để gắn với xây dựng nông thôn mới; đồng chí yêu cầu Đảng ủy, UBND xã mà trực tiếp là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương phải tư duy, sáng tạo nghiên cứu những loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng và phương thức, tập quán canh tác của người dân.

Bên cạnh đó, cả hệ thống chính trị xã phải vào cuộc tuyên truyền, vận động 30 hộ nghèo còn lại mạnh dạn tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước và hướng dẫn người dân cách thức làm ăn, phát huy hiệu quả vốn vay để từng bước vươn lên thoát nghèo. Chú trọng xây dựng mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã, nông hội để tạo liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Toàn xã hiện có 12.963 ha rừng, trong đó, xã quản lý hơn 1.410 ha, 2 cộng đồng làng quản lý trên 2.500 ha, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kon Chiêng quản lý hơn 8.800 ha. Thời gian qua, UBND xã thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép và phá rừng làm rẫy. Trong năm 2019, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 5 vụ phá rừng trái pháp luật với tổng diện tích thiệt hại hơn 1,4 ha; 1 vụ cất giữ lâm sản trái phép và 1 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao tặng quà cho Đảng ủy xã Kon Chiêng.

Đánh giá về công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn xã thời gian qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng chưa đạt hiệu quả cao vẫn còn nhiều hạn chế. Xã Kon Chiêng nói riêng và huyện Mang Yang nói chung là địa bàn phức tạp, trong thời gian qua liên tục xảy ra các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Do đó, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vì nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành và toàn dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu hệ thống chinh trị xã cần tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn với các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng.

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của huyện thực hiện tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu; tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện tham gia hoặc nghi ngờ vận chuyển lâm sản trái phép. Đồng thời, chấn chỉnh lại, làm trong sạch đội ngũ làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ở các ngành, đơn vị chủ rừng..

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Mang Yang đẩy nhanh quá trình đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân ở xã Kon Chiêng kể cả đất ở và đất nông nghiệp; trên cơ sở đó, vận động nhân dân trồng lại rừng trên diện tích đất lâm nghiệp đã lấn chiếm; đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử đúng người, đúng tội đối với các vụ việc vi phạm thời gian qua để răn đe, giáo dục và thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Nhân dịp chuyến công tác này, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Dương Văn Trang đã đến kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường lên làng Pờ Yầu, xã Lơ Pang. Tuyến đường này được khởi công xây dựng vào tháng 10-2019 và dự kiến đến cuối tháng 4-2020 sẽ hoàn thành. Tổng kinh phí xây dựng là 18,3 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh là 15 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn kêu gọi, vận động với sự hỗ trợ ngày công của cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đây là tuyến giao thông huyết mạch, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội đối với 153 hộ dân ở làng Pờ Yầu. Do đó, huyện Mang Yang cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng công trình và hoàn thành theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Đăng Vũ

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG