The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Pleiku những ngày đầu giải phóng qua báo chí phương Tây
11/04/2015 - Lượt xem: 1719
Khi Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh đang đọc lời đầu hàng vô điều kiện, phóng viên UPI đánh máy ngay một điện hỏa tốc và trao nó cho nhân viên điều khiển máy têlêtíp. 40 giây sau, chuông của 7.500 máy têlêtíp vòng quanh thế giới reo lên 10 lần. Đám đông tụ tập lại trước mỗi máy và họ đọc được dòng chữ: “Hỏa tốc Sài Gòn - Chính phủ Sài Gòn đầu hàng”...

Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Khi Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh đang đọc lời đầu hàng vô điều kiện, phóng viên UPI đánh máy ngay một điện hỏa tốc và trao nó cho nhân viên điều khiển máy têlêtíp. 40 giây sau, chuông của 7.500 máy têlêtíp vòng quanh thế giới reo lên 10 lần. Đám đông tụ tập lại trước mỗi máy và họ đọc được dòng chữ: “Hỏa tốc Sài Gòn - Chính phủ Sài Gòn đầu hàng”...

Đó là lời cáo chung cho chế độ Việt Nam Cộng hòa. Lật lại lịch sử, trước năm 1975, quân đội ngụy Sài Gòn có tất thẩy 1 triệu người, với những trang thiết bị vũ khí hiện đại nhất châu Á lúc bấy giờ, có thể nói lính chiến đều được trang bị “ngập chân răng”. Thế nhưng với trận mở màn Buôn Ma Thuật đã làm cho chế độ Sài Gòn choáng váng, giới chóp bu Sài Gòn qua những thông tin tình báo, chúng chỉ nghĩ rằng Pleiku mới là mục tiêu chính; tiếp sau đó với sai lầm tháo chạy khỏi Tây Nguyên, đã coi như chế độ Sài gòn sụp đổ, chỉ còn chờ vào thời gian sớm muộn mà thôi.

Bỏ Tây Nguyên, Tổng thống Ngụy Nguyễn Văn Thiệu lập luận rằng bám trụ Tây Nguyên chỉ làm phí sinh mạng, những người ấy có thể được sử dụng tốt hơn trong việc phòng ngự dải đất duyên hải vốn có giá trị chiến lược và đông dân hơn.

Qua báo chí phương Tây lúc bấy giờ mô tả, cuộc rút chạy trong đêm chủ nhật 16-3 khỏi Pleiku là cuộc hành trình đầy nước mắt và máu. Các sĩ quan Sài Gòn đã ra lệnh cho binh lính ủi sập nhiều công trình ở Pleiku và Kon Tum, càng đốt cháy càng nhiều càng tốt. Trong khi đó các căn cứ quân sự lại gần như nguyên vẹn, tại Pleiku, Kon Tum có 62 máy bay còn sử dụng được bị bở lại, một đài ra-đa hiện đại với khả năng theo dõi sự di chuyển trên mặt đất, trên không cũng như đường bay của tên lửa còn giữ nguyên. Cuộc rút chạy theo đường 7 đầy kinh hoàng, ngổn ngang xe cộ làm tê liệt toàn bộ hệ thống giao thông tại Phú Bổn. Còn theo đường hàng không, giá một vé đi từ Pleiku ra bờ biển của loại máy bay trực thăng là 100 đô-la, sau đó nhanh chóng tăng lên 1 lượng vàng, thậm chí lên cao hơn nữa. Một số nhà báo phương Tây có mặt tại thời điểm này ở Pleiku, sau này đã bình luận: Nhiều phi công đã kiếm đủ tiền tiêu sài suốt cuộc đời tại đất Mỹ từ phi vụ di tản này.

Trước việc “đứt dây động rừng”, hệ thống quân đội ngụy tại Pleiku hoàn toàn mất khả năng chiến đấu, nói đúng ra không còn tâm chí, lý tưởng đâu để chiến đấu, trở thành một đội quân hỗn loạn, bát nháo. Theo phóng viên chiến trường Alen Dowson, hãng UPI trong tác phẩm “55 ngày chế độ Sài gòn sụt đổ” đã viết lại như sau: “Bộ đội chiến đấu tiến vào căn cứ không quân Pleiku, khi thị xã đang cháy âm ỉ, với súng ở tư thế sẵn sàng, họ chiếm giữ vàng đai rộng lớn quanh căn cứ. Không ai đụng chạm đến cái ra-đa trị giá 1 triệu đô-la hoặc bất kỳ trang thiết bị nào khác. Các chuyên viên sẽ đến xem xét các thiết bị do Mỹ chế tạo mà lính Sài Gòn đã bỏ lại, trong lúc này bộ đội giải phóng chỉ có việc canh giữ chúng thôi. Trên thực tế, ở Pleiku cũng như nơi khác, bộ đội “Việt cộng” đầu tiên vào thị xã đều không đụng chạm đến thứ gì cả. Họ dập tắt sự chống cự nếu có, đi khắp nơi với tư thế sẵn sàng. Chẳng hề có trộm cắp. Thậm chí những cảnh hư đốn của chiến tranh, thí dụ đồng hồ trên tay người lính chết, đều còn nguyên vẹn...”

Bộ đội giải phóng vào Pleiku, ở nơi nào đến đều có thông báo: “Đồng bào đừng sợ hãi! Bộ đội giải phóng sẽ không làm hại gì cả. Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam sẽ bảo vệ đồng bào. Không còn phải lo sợ sự tàn bạo và đàn áp của chính quyền Sài Gòn... Pleiku đã ở trong tay nhân dân”. Các nhà báo cho rằng, đây là một thông báo phá vỡ sự dè dặt của người dân, thôi thúc người dân tự giải phóng cho mình, bằng chứng là nhân dân thị xã Pleiku đã hướng dẫn, giúp đỡ quân đội giải phóng tiếp quản thị xã và xuống đường mừng chiến thắng.

Cũng theo sách của ông Alen Dowson viết: “Bộ đội vào chiếm Pleiku không những biết rằng họ không được lấy chiến lợi phẩm mà còn hiểu vì sao phải làm như thế. Cái gì thuộc về nhân dân là của nhân dân. Bởi vì Nhà nước là của nhân dân. Nó nghe có vẻ kỳ quặc đối với những người lớn lên trong xã hội tư bản phương Tây. Nhưng với tính cách là khuôn mẫu và nền móng của chủ nghĩa Mác - Lênin, nó được chiến sĩ Việt cộng và Bắc Việt Nam hiểu, tin và thi hành... kỷ luật của người lính, những người noi theo ông Hồ Chí Minh đã có ảnh hưởng lớn trong thành phố”.

Với việc giải phóng Pleiku đã phá tan cái ý nghĩ “tắm máu” mà chế độ Sài Gòn đã kích động binh lính và dân chúng; thị xã Pleiku được bảo vệ tốt, tính mạng, tài sản của nhân dân được giữ gìn, những lính ngụy được đối xử tốt, không có vấn đề “trả thù” xẩy ra. Thị xã được tiếp quản có nề nếp và kỷ luật, đã được báo chí phương Tây đánh giá “tại Pleiku, tác phong của bộ đội cộng sản được biết là điển hình. Ở những nơi khác cũng đều tốt như vậy cả. Các nhân người chiến sĩ có thể nghĩ rằng người Mỹ là loài thú dữ đáng bị bắt khi bắt gặp để trả thù những gì mà họ gây ra cho gia đình, bè bạn và đất nước mình. Nhưng lúc bấy giờ mệnh lệnh là đối xử đàng hoàng với người Mỹ và người chiến sĩ đã làm đúng như thế. Không có vấn đề ngược đãi người Mỹ nào hoặc ngược đãi hạng người nào trong nhân dân. Thậm chí một vật tầm thường nhất cũng không bị lấy đi”.

Lịch sử đã sang trang, nhưng có những sự trùng hợp ngẫu nhiên hết sức thú vị. Năm 1954 sau 55 ngày đêm “khóet núi, ngủ hầm” chúng ta đã tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, chấm dứt gần thế kỷ đô hộ của thực dân Pháp. Và 21 năm sau, cũng ngần ấy thời gian, quân và dân ta đã “đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào”.

Nguyễn Ưu Ái

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG