The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Phó thủ tướng: 'Xây dựng bảng lương mới dựa trên vị trí việc làm'
14/03/2019 - Lượt xem: 4056
Bộ Nội vụ đang rà soát các vị trí hiện có trong hệ thống chính trị để xây dựng chế độ tiền lương mới thực hiện từ năm 2021.

Sáng 14/3, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo cải cách chính sách tiền lương, Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết vừa qua Thường trực Ban bí thư đã giao các cơ quan chức năng xây dựng khung danh mục và mô tả vị trí việc làm của cán bộ, công chức từ trung ương đến cấp xã; chia theo nhóm chức danh lãnh đạo cũng như chuyên môn nghiệp vụ...

 

 

"Trong năm 2019, chúng tôi sẽ rà soát tất cả các vị trí hiện có trong hệ thống chính trị, xây dựng bảng phân loại và chế độ tiền lương mới", ông Thăng nói.

Theo thứ trưởng Nội vụ, hiện 3 Bộ đã gửi góp ý vào đề án cải cách tiền lương, trong đó Bộ Tài chính đề nghị bãi bỏ các khoản phụ cấp ngoài lương của cán bộ, công chức có nguồn gốc từ ngân sách, như: Tiền bồi dưỡng họp, phụ cấp xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, tham gia hội thảo... 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp sáng 14/3. Ảnh: Doãn Tuấn

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp sáng 14/3. Ảnh: Doãn Tuấn

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ trong hai năm tới, mỗi năm phải tăng lương cơ sở 7% theo nghị quyết của Quốc hội (năm 2019 đã tăng từ 1,39 triệu lên 1,49 triệu đồng ); từ 2021 trở đi, tiền lương được cải cách theo hướng trong khu vực hành chính sẽ trả lương theo vị trí việc làm và chức danh, chức vụ lãnh đạo. 

Ông nói, muốn thực hiện đề án cải cách tiền lương thì một trong những vấn đề cốt lõi là phải đảm bảo tinh giản biên chế mỗi năm 2,5%. "Vừa rồi tôi rất băn băn vì sau khi xây dựng vị trí việc làm thì tất cả các Bộ ngành đều tăng thêm biên chế? Đến lúc trình Bộ chính trị không duyệt lại xin được giữ nguyên như cũ? Làm như vậy thì tinh giản biên chế như thế nào?", Phó thủ tướng nói.

Lãnh đạo Chính phủ cũng nhấn mạnh: "Phải xây dựng vị trí việc làm để có căn cứ tuyển dụng, đánh giá và trả lương. Vị trí nào mức lương đó, kể cả anh đang ở trên mà bị điều xuống dưới thì giảm lương, không có kiểu sống lâu lên lão làng".

"Ở khối tư nhân, một người lái xe có thể kiêm cả thư ký, giúp việc. Còn khối Nhà nước, một vị trí có ngày làm 1,5 hoặc 2 ca mà phải duy trì 2 biên chế là không được", ông nói thêm.

Về việc rà soát chức vụ lãnh đạo trong hệ thống chính trị, Phó thủ tướng yêu cầu triển khai cả với lĩnh vực quốc phòng, an ninh và "cố gắng báo cáo Bộ Chính trị vào quý 3 năm 2019 để xin ý kiến Trung ương tại kỳ họp cuối năm".

"Bộ Nội vụ phải chủ động làm chứ không ngồi chờ, xem các cơ quan đề xuất như thế nào? Khi làm tốt việc xây dựng vị trí việc làm và chức danh, chức vụ lãnh đạo thì xây dựng bảng lương mới chỉ còn là vấn đề kỹ thuật", ông nói và đề nghị Bộ Tài chính "tập trung mọi nguồn lực, kể cả nguồn vượt thu của ngân sách và tích luỹ để cải cách tiền lương".

Theo đề án cải cách chính sách tiền lương được Hội nghị Trung ương 7 thông qua (tháng 5/2018), thang, bảng lương hiện hành sẽ được bãi bỏ để ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo.

Thang, bảng lương mới quy định bằng số tiền tuyệt đối, thay cho việc quy định hệ số lương nhân với mức lương cơ sở như lâu nay. Cụ thể sẽ có một bảng lương chức vụ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo (bầu cử và bổ nhiệm) trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cấp xã; một bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo. 

Ba bảng lương đối với lực lượng vũ trang, gồm bảng lương cho sĩ quan quân đội, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ công an (theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm/cấp hàm); bảng lương cho quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an và bảng lương cho công nhân quốc phòng, công nhân công an.

 

Theo Vnexpress

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG