The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Phó Thủ tướng phát lệnh khởi công đường dây 500 kV từ Vũng Áng đến Pleiku
18/12/2018 - Lượt xem: 1202
Sáng 18/12, tại xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đã tổ chức khởi công các dự án đường dây 500 kV Nhiệt điện Quảng Trạch-Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; đường dây 500 kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi và đường dây 500 kV Dốc Sỏi-Pleiku 2 (đường dây 500 kV mạch 3).
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và các đại biểu phát lệnh khởi công công trình. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Tham dự lễ khởi công có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai nơi có đường dây đi qua.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết trong những năm qua, do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước diễn ra nhanh và mạnh mẽ nên nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt ngày càng tăng cao với mức tăng trưởng bình quân 10%/năm. Hiện tại, tổng công suất nguồn điện là khoảng 48.000MW. Đến năm 2025, dự kiến nhu cầu là 90.000 MW, gấp đôi hiện nay. Đến năm 2030, nhu cầu là khoảng 130.000MW.

Do nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành điện phải tập trung đầu tư phát triển các nguồn điện, đồng thời đầu tư nâng cấp, hiện đại hóa mạng lưới truyền tải. Mặt khác, việc cung cầu điện tại mỗi vùng miền đang mất cân đối.

Cụ thể, năm 2018, miền Nam tiêu thụ 90 tỷ kWh điện, chiếm 47% tổng điện năng tiêu thụ. Trong khi đó, nguồn cung trong khu vực chỉ đạt dưới 35%. Khu vực miền Trung và miền Bắc tiêu thụ 53% nhưng nguồn cung chiếm hơn 60% điện năng cả nước.

Xu hướng thiếu điện ở phía Nam sẽ gia tăng trong những năm tới do việc đầu tư nguồn điện tại khu vực này đang gặp khó khăn do các dự án chậm tiến độ, trong khi các tuyến đường dây 500 kV hiện nay đã đầy tải, có thời điểm quá tải.

“Do đó, việc đầu tư thêm đường dây truyền tải điện 500 kV mạch 3 từ Vũng Áng đến Pleiku 2 là hết sức cấp bách. Khi hoàn thành, công trình này sẽ tăng cường năng lực truyền tải, góp phần điều hòa, đảm bảo đủ điện cho nhu cầu sản xuất và đời sống của người dân các vùng miền, đặc biệt là khu vực phía Nam," Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định đây là dự án có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, điều kiện xây dựng khó khăn, ảnh hưởng đến an toàn và tiến độ. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường kịp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của dự án; chỉ đạo chủ đầu tư, các nhà thầu thực hiện đầy đủ các phần việc liên quan đến đầu tư xây dựng dự án theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tưởng đề nghị chủ đầu tư phối hợp với các nhà thầu tư vấn, khảo sát thiết kế, nhà thầu thi công tập trung nguồn lực, nhân lực, thiết bị, vốn, đảm bảo tính mạng an toàn con người và thiết bị, không để thất thoát, lãng phí.

Chính quyền 9 tỉnh, thành phố có đường dây đi qua tiếp tục đồng thuận và hỗ trợ, phối hợp cùng chủ đầu tư và các nhà thầu thực hiện tốt việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, đảm bảo ổn định đời sống người dân tái định cư.

Đại diện các tỉnh có đường dây đi qua, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, cho biết nhận thức được tầm quan trọng của dự án đối với an ninh năng lượng quốc gia, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các địa phương trên địa bàn cam kết thực hiện tốt việc đền bù, giải phóng mặt bằng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ các dự án.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết các dự án Đường dây 500 kV Nhiệt điện Quảng Trạch-Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch; đường dây 500 kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi và Đường dây 500 kV Dốc Sỏi-Pleiku 2 được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao cho EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt EVNNPT quản lý dự án.

Đây là các công trình điện cấp bách trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia với mục tiêu truyền tải điện từ Trung tâm Điện lực Quảng Trạch lên hệ thống điện Quốc gia; đồng thời tăng năng lực truyền tải của lưới điện 500 kV liên kết các miền của hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới cũng như có ý nghĩa quan trọng trong việc vận hành kinh tế hệ thống điện quốc gia.

Do tầm quan trọng của đường dây, mấy năm gần đây không có dự án điện lớn khởi công nên Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết các khó khăn vướng mắc bằng cơ chế đặc thù về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng để khởi công công trình và đưa vào vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam trong thời gian tới.

Theo EVNNPT, 3 dự án có quy mô xây dựng mới gần 742 km đường dây 500 kV mạch kép đi qua 9 tỉnh/thành phố trên; Xây dựng mới 8 ngăn lộ 500 kV tại sân phân phối Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; mở rộng một số ngăn lộ 500 kV tại các trạm biến áp 500 kV Vũng Áng, Dốc Sỏi, Pleiku 2; Xây dựng mới 3 trạm lặp quang và 3 nhà quản lý vận hành đội truyền tải điện.

Tổng mức đầu tư toàn bộ các dự án là hơn 11.949 tỷ đồng, dự kiến thời gian thi công của tất cả các dự án nêu trên là khoảng 20 tháng và phấn đấu hoàn thành đưa vào vận hành giữa năm 2020.

Theo ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung, đây là các dự án có quy mô lớn, xây dựng trong điều kiện địa hình miền Trung khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên mưa bão, lũ lụt đồng thời luôn phải đối mặt với các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Do vậy, Ban Quản lý kiến nghị các địa phương có đường dây đi qua tiếp tục thực hiện một số cơ chế về các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất trồng lúa và các thủ tục liên quan đến rừng phòng hộ, rừng đặc dụng để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Sau khi lập xong phương án bồi thường phần móng trụ hoặc hành lang tuyến để trình các cấp thẩm định phê duyệt, các địa phương cho phép chủ đầu tư tạm ứng chi trả tiền trước cho các tổ chức, cá nhân để triển khai thi công.

Mặt khác, tạo điều kiện hỗ trợ các đơn vị thi công liên quan đền bù phục vụ thi công, được phép sử dụng đường liên thôn, liên xã , liên huyện... vận chuyển vật tư, thiết bị phục vụ thi công./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG