The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Nhanh chóng khắc phục tồn tại HT nước sinh hoạt Phú Thiện và Ia Pa
17/10/2018 - Lượt xem: 1710
Sáng 16-10, tại trụ sở HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp giải trình về việc đầu tư, xây dựng, quản lý và vận hành hệ thống nước sinh hoạt huyện Phú Thiện và Ia Pa.
 
Quang cảnh phiên họp giải trình. Ảnh: Q.T
Quang cảnh phiên họp giải trình. Ảnh: Q.T
Chưa vận hành đã xảy ra nhiều sự cố
 
Theo báo cáo kết quả khảo sát công trình hệ thống nước sinh hoạt huyện Ia Pa và Phú Thiện của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh, dù chỉ mới đưa vào vận hành kỹ thuật nhưng hệ thống nước sinh hoạt huyện Ia Pa và Phú Thiện đã bộc lộ nhiều vấn đề. Theo đó, có tổng cộng 14 nội dung còn tồn tại chưa đảm bảo để đưa vào vận hành đối với hệ thống cấp nước sinh hoạt huyện Phú Thiện và 28 nội dung còn tồn tại đối với dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt huyện Ia Pa. Cụ thể, ống thứ cấp tuyến 50A, 60A bị rò rỉ nước; hệ thống phao đỡ ống bơm nước từ hồ lên bể chứa bị lật hoàn toàn; máy khuấy 2 bể nước thô Lamella bị hỏng không vận hành được; máy bơm số 3 nước thô từ hồ lên bị hỏng; mạng ống thứ cấp chưa đấu nối thông nhau theo thiết kế; đường ống D400 bị rò rỉ nước tại van xả cặn; quá trình vận hành nước lên bể chứa tại huyện Ia Pa bị gián đoạn do khớp nối mềm đường ống D225 bị rò rỉ nước tại cọc A668; đồng hồ đo lưu lượng lên bể nước thô và nước sạch đo không đúng chỉ số theo thiết kế…
 
Theo ông Võ Anh Tuấn-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ia Pa, đây là công trình được người dân trong huyện rất trông chờ vì hơn 15 năm nay vấn đề nước sinh hoạt trên địa bàn luôn là bài toán khá nan giải. Được tỉnh và Trung ương quan tâm đầu tư công trình nước sinh hoạt nên người dân rất phấn khởi. Tuy nhiên đã hơn 7 tháng kể từ ngày thông nước kỹ thuật (ngày 17-3) nhưng nước sạch vẫn chưa đến được với người dân. Quá trình chạy vận hành, chạy thử đã xảy ra quá nhiều vấn đề. Cụ thể, 3 lần bơm nước lên bể thì chỉ có lần đầu tiên bơm được 150 m3 (đầy bể), còn những lần sau thì nước rất yếu và chỉ bơm được khoảng 1/3 bể.
 
“Tại sao các sự cố lại xảy ra liên tục như thế? Liệu rằng sắp đến, khi đưa vào vận hành chính thức thì có còn xảy ra sự cố nữa không? Chủ đầu tư có biện pháp gì để giải quyết căn cơ về vấn đề này? Đề nghị chủ đầu tư làm rõ và trả lời dứt khoát là đến khi nào sẽ hoàn thành dự án này?”-ông Tuấn bức xúc.   
 
 
 Ông Võ Anh Tuấn-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ia Pa-chất vấn các đơn vị liên quan tại phiên họp giải trình. Ảnh: Q.T
Ông Võ Anh Tuấn-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ia Pa-chất vấn các đơn vị liên quan tại phiên họp giải trình. Ảnh: Q.T
 
 
Tương tự, ông Đỗ Ngọc Thành-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Thiện cũng cho rằng: Trên thực tế, việc triển khai công trình này rất chậm và bộc lộ nhiều vấn đề trong quá trình thi công. Đề nghị các đơn vị liên quan phải nói rõ chậm ở khâu nào? Thuộc trách nhiệm của đơn vị nào? Các đơn vị liên quan (2 chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành) phải trả lời cho cử tri biết khi nào thì người dân trên địa bàn 2 huyện sẽ có nước sạch để sử dụng?
 
Tập trung khắc phục tồn tại
 

Dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt thị trấn Phú Thiện do UBND huyện Phú Thiện làm chủ đầu tư với tổng kinh phí xây dựng 44 tỷ đồng, được triển khai xây dựng đầu năm 2015 và đã hoàn thành vào tháng 9-2018. Nhà máy có công suất 4.000 m3/ngày đêm, cung cấp nước cho nhân dân 2 huyện Phú Thiện và Ia Pa. Dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt huyện Ia Pa do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng, khởi công xây dựng tháng 4-2017.
 

Theo ông Đặng Toàn Thắng-Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh: Nguyên nhân dẫn đến một số sự cố khi vận hành kỹ thuật là do đơn vị quản lý mới tiếp nhận công trình nên việc vận hành hệ thống còn gặp nhiều bỡ ngỡ, chưa thực hiện đồng bộ các khâu, nhất là các van đóng qua tuyến ống và hoạt động tại trạm bơm tăng áp. Trong quá trình vận hành kỹ thuật do chưa nắm bắt đầy đủ quy trình vận hành, sự chênh lệch cao độ giữa trạm bơm tăng áp với bể chứa nước hiện có của huyện Ia Pa là lớn (khoảng 80 m) và việc lắp đặt các phụ kiện đường ống (mối nối mềm, van xả khí, xả cặn) hoàn toàn bằng thủ công nên quá trình vận hành một số vị trí đã xảy ra sự cố (lệch mối nối, hở roon) làm gián đoạn việc vận hành; việc phối hợp giữa đơn vị vận hành với bộ phận quản lý trạm bơm hiện có của huyện Ia Pa chưa có sự liên kết chặt chẽ nên quá trình cấp nước đến các hộ dân chưa thật sự hiệu quả.
 
Ban Quản lý đang tập trung chỉ đạo đơn vị thi công tiến hành khắc phục các tồn tại xảy ra trong quá trình vận hành. Đồng thời, sẽ cho vận hành hệ thống theo đúng quy trình như đơn vị thiết kế yêu cầu để xác định rõ nguyên nhân vì sao nước về tới trạm bơm tăng áp huyện Ia Pa yếu. Nếu cho kết quả tương tự thì đơn vị thiết kế phải chịu trách nhiệm về vấn đề này, từ đó có hướng khắc phục triệt để. Ông Thắng cũng đã nhận trách nhiệm về những sự cố xảy ra trong quá trình vận hành vừa qua và cam kết chậm nhất đến ngày 30-10 thì người dân huyện Ia Pa sẽ có nước sinh hoạt để sử dụng. 
 
 
Hệ thống phao đỡ ống bơm nước từ dưới hồ lên bể chứa đã bị lật hoàn toàn khi mới đưa vào vận hành được một thời gian. Ảnh: Q.T
Hệ thống phao đỡ ống bơm nước từ dưới hồ lên bể chứa đã bị lật hoàn toàn khi mới đưa vào vận hành được một thời gian. Ảnh: Q.T
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang cho rằng, để xảy ra tình trạng này thì các đơn vị liên quan cần xem lại trình độ, năng lực của mình trong thực hiện nhiệm vụ được giao. “Tại sao các công trình cấp nước sinh hoạt ở huyện Chư Sê, thị xã An Khê, TP. Pleiku được các chủ đầu tư tư nhân làm rất tốt, không xảy ra vấn đề gì mà công trình này (được Nhà nước đầu tư) lại xảy ra sự cố? Có phải trình độ, năng lực, tinh thần trách nhiệm của các đơn vị được giao nhiệm vụ còn yếu kém? Tôi đề nghị phải xem xét lại trình độ của đơn vị thiết kế, đơn vị thẩm định, phê duyệt dự án và chủ đầu tư của 2 dự án này… Trong thời gian tới, sau khi đưa vào sử dụng, nếu các dự án này còn xảy ra tình trạng ách tắc, không thông suốt thì có nên thanh tra, kiểm tra hay không?”-Bí thư Tỉnh ủy nêu vấn đề.
 
Kết luận phiên họp giải trình, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Đặng Phan Chung khẳng định chủ trương xây dựng nhà máy nước cho huyện Phú Thiện và Ia Pa là đúng đắn và đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của nhân dân. Tuy nhiên, các đơn vị liên quan vẫn chưa sâu sát, quyết liệt nên chưa kịp thời chỉ đạo xử lý các vấn đề xảy ra làm ảnh hưởng đến việc cấp nước cho người dân của 2 huyện. Đến nay, mỗi công trình còn tồn tại nhiều vấn đề cần được khắc phục một cách căn cơ. Trong đó, huyện Phú Thiện cần phối hợp triển khai khắc phục ngay và có biện pháp căn cơ hệ thống phao đỡ ống bơm bị lật; còn đối với công trình ở huyện Ia Pa cần tập trung khắc phục khớp nối đường ống D225 và việc tăng áp để khắc phục triệt để các lỗi còn tồn tại… Đồng thời, đề nghị các chủ đầu tư thực hiện đúng thời gian cam kết chính thức cấp nước sạch cho dân đối với Phú Thiện là ngày 17-11 và Ia Pa là 30-10.
 
(Theo GLO)
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG