The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp thứ sáu, HĐND tỉnh khóa XI: Nhiều vấn đề đưa ra thảo luận tại tổ
11/07/2018 - Lượt xem: 1781
Sáng 11-6, Kỳ họp thứ sáu, HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận tổ. Với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội cùng nhiều vấn đề về an sinh mà cử tri quan tâm.

Quan tâm đến tái cơ cấu nông nghiệp

Lĩnh vực tái cơ cấu nông nghiệp nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu. Tái cơ cấu nông nghiệp là một quá trình lâu dài cần được thường xuyên đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm để điều chỉnh phù hợp với thực tế. “Theo tôi, tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Gia Lai cần phải có đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng cụ thể; phải thường xuyên rà soát, đánh giá lại nhằm xác định cụ thể tái cơ cấu ở đâu? với những loại cây gì và hiệu quả mang lại ra sao?”- Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Lịch- Bí thư Thị ủy An Khê nêu rõ.

Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang
Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang nhấn mạnh về vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp. Ảnh: Đức Thụy

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang nhấn mạnh: “Tỉnh ta đã xây dựng các vùng nguyên liệu, nhà máy cũng đã có nhưng vấn đề ở đây là giá cả nhiều mặt hàng thấp. Bởi vậy, chúng ta phải làm sao để tăng năng suất và chất lượng. Và mục đích cuối cùng của tái cơ cấu nông nghiệp vẫn là đưa khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp nhằm mang lại hiệu quả bền vững. Đây sẽ là trách nhiệm trực tiếp của các sở, ngành liên quan. Chúng ta phải thực sự năng động, trách nhiệm để làm tốt lĩnh vực này”. Cũng theo Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang, muốn làm được điều này, đội ngũ cán bộ, công chức của tỉnh cần phải khắc phục những hạn chế, yếu kém trong năng lực, trình độ và tinh thần thái độ trách nhiệm.

Nói về tình trạng học sinh bỏ học ở vùng sâu, vùng xa, đại biểu Siu Hương-Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh, nhận định: “Thời gian gần đây, tình trạng học sinh bỏ học ở vùng sâu, vùng xa đã giảm dần nhưng vẫn còn xảy ra. Vấn đề này cũng chính là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng vấn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tôi thiết nghĩ, các thầy, cô giáo dạy ở vùng sâu, vùng xa cần biết tiếng dân tộc để thuận lợi hơn trong công tác giảng dạy và vận động học sinh đến lớp, đến trường cũng như gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các em. Song song với đó thì các ngành, các cấp chính quyền cần phải có giải pháp tích cực ngăn chặn tình trạng này”.

Nói về tình trạng học sinh bỏ học ở vùng sâu, vùng xa, đại biểu Siu Hương-Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh
Đại biểu Siu Hương-Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh đề cập về tình trạng học sinh bỏ học ở vùng sâu, vùng xa. Ảnh: Trần Dung

Nhiều đại biểu tỏ ra băn khoăn khi đánh giá tình hình hoạt động của Hợp tác xã, nhất là Hợp tác xã nông nghiệp. Các đại biểu đề nghị thời gian tới, tỉnh cần có các giải pháp hữu hiệu hơn hổ trợ để nâng cao chất lượng và hoạt động của Hợp tác xã. “Cần xem xét lại hiện nay chúng ta đã thực sự tạo điều kiện cho các Hợp tác xã phát triển đúng hướng chưa? Đây là trách nhiệm của các cấp chính quyền chứ không chỉ riêng Liên minh Hợp tác xã”- đại biểu Nguyễn Thị Thanh Lịch-Bí thư Thị ủy An Khê đề nghị.

Tai nạn giao thông xu hướng tăng

Tại kỳ họp lần này, nhiều đại biểu rất quan tâm đến tình hình tai nạn giao thông liên quan đến người đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là gần đây liên tục xảy ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đối với việc xe công nông chở người lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trao đổi về vấn đề này, đại biểu Lê Văn Hạnh-Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải cho rằng: có đến 95% nguyên nhân các vụ tai nạn là do ý thức của người tham gia giao thông, chỉ có 5% còn lại là liên quan đến hạ tầng và phương tiện. Trong đó, 6 tháng đầu năm 2018, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng gia tăng, số lượng người chết tăng cao đột biến, nhiều vụ việc diễn biến rất phức tạp.

Đại biểu
Đại biểu Lê Văn Hạnh-Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải quan tâm đến tình hình tai nạn giao thông. Ảnh: Minh Dung

“Đặc biệt là các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người dân tộc thiểu số ở các vùng sâu, vùng xa; ý thức chấp hành các quy định về giao thông ở những nơi này chưa cao. Xe máy cũ được người dân “độ chế” chở hàng nông sản không đảm bảo điều kiện an toàn giao thông vẫn còn nhiều ở các địa phương. Nghiêm trọng hơn là thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi vẫn được cha mẹ mua xe gắn máy, nhiều trường hợp phải “kê gạch mới leo được lên được xe máy”, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đối với những trường hợp này thường rất cao”-đại biểu Hạnh cho biết.

Trước tình trạng này, đại biểu Hạnh cho biết, ngành giao thông sẽ tăng cường tuyên truyền giáo dục về an toàn giao thông ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe tại chỗ. Tăng cường tuần tra kiểm soát trên các địa bàn trọng điểm có tai nạn giao thông tăng cao; xử lý các điểm đen về tai nạn giao thông. Ngăn chặn và xử lý các chủ rẫy, đầu nậu gom lao động thuê hái nông sản dùng phương tiện xe công nông không đủ điều kiện lưu thông để chở người.

đại biểu Nguyễn Ngọc Hùng-Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Đại biểu Nguyễn Ngọc Hùng-Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông quan tâm và đề nghị có giải pháp cụ thể để xử lý các bảng rao vặt. Ảnh: Đức Thụy

Tại buổi thảo luận, rất nhiều đại biểu quan tâm và đề nghị có giải pháp cụ thể để xử lý các bảng rao vặt, quảng cáo rác cho vay vốn tín dụng dán khắp các bờ tường, cột điện chằng chịt gây mất mỹ quan đô thị. Trong khi đó, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và các đoàn thể đã phát động đoàn viên thanh niên tháo gỡ các bảng dán này nhưng “tháo 1 thì họ dán 3, gỡ 3 thì dán 5” không giải quyết dứt điểm được.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Hùng-Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, do không có hình ảnh người đang dán để làm bằng chứng nên không có cơ sở để xử lý. Đại biểu Hùng khẳng định trước đây đã xử lý ngừng cung cấp đối với 26 đầu số thuê bao di động, gọi các chủ thuê bao có số điện thoại trên bản quảng cáo lên làm cam kết tháo gỡ, đồng thời làm các tin nhắn vận động, tuyên truyền gửi đến rất nhiều thuê bao khác nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm được tình trạng này. Do vậy, nhiều đại biểu bức xúc đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc và cần có giải pháp hữu hiệu để xử lý triệt để tình trạng rao vặt, quảng cáo trước mức độ ngày một gia tăng.

Chiều nay, kỳ họp tiếp tục thảo luận tại hội trường và tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn.

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG