The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Ngày Đại dương Thế giới (8/6/2016): “Đại dương khỏe mạnh, hành tinh lành mạnh”
08/06/2016 - Lượt xem: 1409
Đại dương được ví là trái tim của trái đất. Cũng như trái tim chuyển máu tới từng cơ quan của cơ thể con người, đại dương cũng kết nối hàng triệu người dân trên khắp bề mặt trái đất. Ngày Đại dương Thế giới (8/6), vì vậy, được kỷ niệm nhằm nâng cao nhận thức cho công chúng về tầm quan trọng của đại dương trong cuộc sống của chính chúng ta và khuyến khích, thúc đẩy các biện pháp để bảo vệ chúng.

 

Đại dương được ví là trái tim của trái đất. (Ảnh: Khánh Linh)

 

Ngày Đại dương Thế giới là sáng kiến được Chính phủ Canada đề xuất vào năm 1992 tại Hội nghị thượng đỉnh Trái đất ở Rio de Janeiro; sau đó được Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ (IOC) của UNESCO thừa nhận vào Năm quốc tế đại dương 1998 tổ chức tại Lisbon (Bồ Đào Nha). Từ năm 2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức chọn ngày 8/6 hàng năm là Ngày Đại dương Thế giới.

Ngày kỷ niệm này được tổ chức nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của các đại dương trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Là lá phổi xanh của hành tinh, các đại dương cung cấp hầu hết oxy mà chúng ta thở. Thêm vào đó, Ngày Đại dương Thế giới cũng là dịp để thông tin cho công chúng về hiệu ứng mà các hoạt động của con người tạo ra trên biển; đồng thời để phát triển một phong trào toàn cầu về đại dương. Ngoài ra, ngày kỷ niệm này cũng nhằm huy động và đoàn kết các dân tộc trên thế giới trong một dự án quản lý bền vững các đại dương của hành tinh chúng ta, vì đại dương chính là một nguồn quan trọng về thực phẩm, thuốc men và là một phần quan trọng của sinh quyển; cũng như để tôn vinh vẻ đẹp và sự phong phú của các đại dương.

Các đại dương điều hòa khí hậu, nuôi dưỡng hàng triệu người mỗi năm, sản sinh ra oxy, cung cấp môi trường sống cho một tập hợp đáng kinh ngạc các hệ động thực vật, cung cấp cho chúng ta các loại thuốc quan trọng, và nhiều hơn thế nữa. Không những thế, trong suốt chiều dài lịch sử, đại dương và biển còn được xem là những tuyến đường quan trọng đối với thương mại và vận tải. Để bảo đảm sức khỏe và sự an toàn các cộng đồng và các thế hệ tương lai, bắt buộc phải chăm sóc các đại dương theo cùng một cách mà các đại dương chăm sóc chúng ta. Và quản lý thận trọng nguồn tài nguyên thiết yếu của thế giới này là nền tảng cho một tương lai bền vững.

Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy những áp lực do con người gây ra, trong đó có tình trạng đánh bắt quá mức, bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đánh bắt cá và thực hành nuôi trồng thủy sản bền vững; ô nhiễm biển; phá hủy môi trường sống; các loài xâm lấn; biến đổi khí hậu và axit hóa đại dương đã và đang gây ra những tác động tiêu cực nghiêm trọng đối với các đại dương và biển của hành tinh chúng ta.

 

Tình trạng ô nhiễm là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe của các đại dương. (Ảnh: Khánh Linh)

 

Vào năm 2016, chủ đề của Ngày Đại dương Thế giới (8/6/2016) được lựa chọn là “Đại dương khỏe mạnh, hành tinh lành mạnh” và là cơ hội để thực hiện một nỗ lực đặc biệt nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm gây ra bởi các chất dẻo. Tình trạng ô nhiễm bắt nguồn từ nhựa là mối đe dọa nghiêm trọng bởi vì nó suy giảm rất chậm, ảnh hưởng đến các nguồn nước trong nhiều năm. Ô nhiễm chất dẻo cũng tác động đến sức khỏe của các loài thủy sản, trong đó có cả động vật phù du. Đặc biệt, các nhà khoa học cũng lo ngại những ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trong thông điệp đưa ra nhân Ngày Đại dương Thế giới năm nay (8/6/2016), Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết: Đại dương khỏe mạnh rất cần thiết cho sự sống trên trái đất. Đại dương tham gia vào việc điều tiết khí hậu và cung cấp các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác, thực phẩm dinh dưỡng và việc làm cho hàng tỷ người.

Theo ông Ban Ki-moon, để giữ gìn sức khỏe cho các đại dương, chúng ta phải biết được tình trạng hiện tại của chúng và hiểu những tác động mà các hoạt động của con người và biến đổi khí hậu gây ra đối với các đại dương. Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh vấn đề cấp bách hiện tại là áp dụng các biện pháp của kế hoạch hành động toàn cầu nhằm giảm thiểu các mối đe dọa và bảo vệ đại dương.

Năm ngoái, với việc thông qua Chương trình phát triển bền vững vào năm 2030, các nước thành viên Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng các mục tiêu phát triển bền vững không thể đạt được nếu các đại dương không khỏe mạnh và sinh lợi. Sức khỏe của đại dương cũng là trung tâm của các biện pháp để thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Nhân Ngày Đại dương Thế giới, nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng cam kết bảo vệ các đại dương và khai thác món quà mà các đại dương mang lại một cách hòa bình, công bằng và bền vững, cho các thế hệ tương lai./.

Theo ĐCSVN

 
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG