The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Lễ công bố TP. Pleiku là đô thị loại I trực thuộc tỉnh
26/09/2020 - Lượt xem: 2802
Tối 25/9, tại Hội trường 19-5, tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP.Pleiku là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai

Tham dự buổi lễ, có đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trịnh Đình Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. 

Về phía tỉnh Gia Lai có đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong diễn văn về quá trình xây dựng TP.Pleiku trở thành đô thị loại I, trực thuộc tỉnh; đồng chí Võ Ngọc Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước ngoặt trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố Pleiku nói riêng, tỉnh Gia Lai nói chung.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh: Để đạt được kết quả này, kể từ ngày thành lập 3/12/1929, trải qua hơn 90 năm với những chặng đường lịch sử vẻ vang, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn TP.Pleiku luôn đoàn kết, kiên cường, bất khuất trước quân thù; thủy chung, son sắt đối với cách mạng, một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, vượt qua muôn trùng khó khăn, gian khổ, lập nên những chiến công vẻ vang, góp phần cùng cả nước hoàn thành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.

Phát huy truyền thống Anh hùng, trong thời kỳ đổi mới, cùng với sự quan tâm của các cấp, Đảng bộ, chính quyền TP.Pleiku đã năng động, sáng tạo cùng sự nỗ lực, đoàn kết của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn để xây dựng TP.Pleiku ngày càng lớn mạnh. Năm 1999 thị xã Pleiku được nâng cấp lên thành phố, là đô thị loại III trực thuộc tỉnh. Đây được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển của đô thị Pleiku. Và sau đó 10 năm, TP.Pleiku đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh.

Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, dưới sự quan tâm của các cấp, TP.Pleiku đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư hoàn thiện từ kết cấu hạ tầng kỹ thuật đến kết cấu hạ tầng xã hội, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của người dân; đặc biệt hệ thống giao thông của TP.Pleiku đã được đầu tư đồng bộ với nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi qua và Cảng hàng không Pleiku tương xứng với vị trí chiến lược cửa ngõ Bắc Tây Nguyên và ngã ba Đông Dương đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Với sự phát triển về mọi mặt TP.Pleiku đã hội tủ các điều kiện là đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Thừa ủy nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao Quyết định công nhận TP. Pleiku là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đăng Vũ

Việc trở thành đô thị loại I đã giúp cho TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai có thêm nhiều động lực mới, cơ hội mới, các nhà đầu tư mới và thúc đẩy các thành phần kinh tế tham gia đầu tư góp phần phát triển Pleiku cũng như tỉnh Gia Lai về mọi mặt. Trong đó, tiếp tục điều chỉnh, triển khai quy hoạch phát triển thành phố Pleiku thành trung tâm kết nối Tây Nguyên với các tỉnh, thành phố; trung tâm kết nối của tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia; hình thành các trục kết nối năng động Đông - Tây qua Quốc lộ 19, Bắc - Nam qua Quốc lộ 14 và Sân bay Pleiku được nâng cấp xứng tầm để kết nối Pleiku với các thành phố lớn. Do đó, TP.Pleiku cần tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh; khai thác những tiềm năng, lợi thế để thành phố phát triển toàn diện, hướng đến một đô thị thông minh, “TP cao nguyên xanh vì xứng khỏe”; xứng đáng là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa – xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã biểu dương và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai nói chung và TP.Pleiku nói riêng khi TP.Pleiku được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đ.V

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nêu rõ: Đây là điều kiện thuận lợi để thành phố Pleiku phát huy hơn nữa sức mạnh tổng hợp cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Để tỉnh Gia Lai, thành phố Pleiku tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới, phát huy vai trò là một trong những đô thị trung tâm khu vực Tây Nguyên, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Gia Lai và TP.Pleiku tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc; đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới; xây dựng thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai sớm trở thành vùng động lực của Khu vực Tây nguyên. Trong đó, phải tiếp tục tập trung tái cấu trúc nền kinh tế gắn với tiềm năng, lợi thế của địa phương và toàn vùng, gắn với nhu cầu thị trường trong nước, khu vực và quốc tế. Trên cơ sở tái cấu trúc, phải tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch ngành, đặc biệt là quy hoạch đô thị, quy hoạch hạ tầng, và các quy hoạch chuyên ngành kỹ thuật khác.

Tiếp tục nâng cao chất lượng hệ thống chỉ tiêu đô thị loại I, nhất là các chỉ tiêu mới đạt ở mức còn thấp; tăng cường công tác quản lý, kiểm soát, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch, và có kế hoạch; tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang kiến trúc, cảnh quan Thành phố Pleiku; xây dựng thành phố Pleiku xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện.

Đặc biệt, trong quá trình phát triển đô thị, phải chú trọng giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, bảo tồn và tôn tạo các di tích lịch sử, phát triển du lịch văn hóa cộng đồng; xây dựng thành phố Pleiku theo hướng đô thị văn minh,hiện đại, TP Cao nguyên xanh vì sức khỏe. Tỉnh Gia Lai cần chủ động xây dựng cơ chế phù hợp để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tập trung đầu tư và tạo điều kiện để xây dựng thành phố Pleiku với quy mô, quy hoạch hiện đại…

Đăng Vũ

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG