The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Tiêu diệt căn cứ Đồng Dù – tình hình địch ở sài gòn như “cá nằm trên thớt”
17/04/2015 - Lượt xem: 3856
Nếu như Xuân Lộc được ngụy quân, ngụy quyền coi là “lá chắn thép”, thì căn cứ Đồng Dù của sư đoàn 25 ngụy lại được gọi là “lá chắn mạnh”. Trên quốc lộ 22 và quốc lộ 1 từ Sài Gòn đi Tây Ninh, Đồng Dù là căn cứ lớn nhất, nằm ở gần thị trấn Củ Chi. Đây là căn cứ của sư đoàn 25 Mỹ được mệnh danh là “Tia chớp nhiệt đới”, được xây dựng rất hiện đại từ đầu năm 1966. Đến cuối năm 1970, quân Mỹ rút khỏi căn cứ này và bàn giao cho sư đoàn 25 ngụy vốn khét tiếng ở vùng Củ Chi, Hậu Nghĩa, Tây Ninh; là một trong những sư đoàn con cưng bảo vệ thủ đo Sài Gòn, được trang bị rất mạnh cả bộ binh và cơ giới.

Quân đội ta tiêu diệt căn cứ quân sự Đồng Dù (nguồn: internet)

Với những thắng lợi của quân ta trên khắp chiến trường miền Nam, dẫu sư đoàn 25 được cho là “khát máu”, “rắn mặt”, song cũng không khỏi khiếp sợ, hoang mang hoảng loạn trước sức tiến công của quân giải phóng vào những ngày cuối tháng 4-1975. Sư đoàn 25 ngụy được giao nhiệm vụ đi ứng cứu Tây Ninh và án ngự ở cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn, bị đánh tơi bời, thương vong lớn và tan rã từng mảng. Thế nhưng quân địch vẫn le lói hy vọng, rằng “Cộng sản” tràn ngập lãnh thổ năm Mậu Thân 1968 còn trụ vững được, và dần lấy lại thế chủ động, huống hồ hiện tại các thành phố trọng điểm, chiếc lược vẫn chưa rơi vào tay quân giải phóng, thì vẫn còn có thể lật ngược tình thế, cho nên số còn lại trong căn cứ sư đoàn 25 với đầy đủ trang bị và phương tiện vẫn ngoan cố ngăn chặn bước tiến của quân ta.

Việc tiêu diệt cứ điểm Đồng Dù của ngụy được giao cho Quân đoàn 3, trên hướng tiến công về Sài Gòn, để mở đường, đồng thời giải phóng địa bàn xung yếu Củ Chi, Hóc Môn. Đang bừng bừng khí thế tiến công, nhất là sau thắng lợi của chiến dịch Tây Nguyên, hai mũi tiến công của Quân đoàn 3 đã kịp đến tập kết ở phía bắc và nam căn cứ Đồng Dù. Khi bình minh của ngày 29-4 đang lên thì hỏa lực pháo binh của quân ta trút xuống vị trí quan trọng trong căn cứ. Không mất nhiều thời gian, trận địa pháo địch bị phá hủy, kho xăng bốc cháy dữ dội, sở chỉ huy trung đoàn 50 ngụy bị thiệt hại nặng. Lập tức các mũi xung kích dùng bọc phá quét sạch hàng rào và phá tung tường chắn, mở 3 cửa đột phá hướng bắc, tây bắc và nam căn cứ, bộ binh và xe tăng được lệnh dồn dập xung trận. Trong tình thế cuồng loạn, thế cùng, lực kiệt, địch điều xe tăng bịt các cửa mở hòng chặn đứng quân ta. Trận chiến đấu diễn ra hàng tiếng đồng hồ tại đây hết sức ác liệt, “bão lửa” của quân ta phủ khắp trận địa của địch, làm chúng phải vội vàng điều 1 tiểu đoàn bộ binh, 1 chi đội thiết giáp M113 từ Trảng Lắm và bọn bảo an từ quận lỵ Củ Chi đến chi viện phản kích. Trong lúc, đó ở hướng chủ yếu tây bắc, bộ binh và xe tăng ta đánh bật xe tăng địch, thọc sâu vào khu công binh và khu huấn luyện. Với hỏa lực của quân ta áp đảo từ nhiều phía, tổ chức phòng ngự của địch nhanh chóng tan vỡ. Quân ta càng đánh càng hăng, mỗi người đều ý thức được đây là thời khắc của lịch sử, chớp thời cơ, mũi tiến công phía bắc nhanh chóng xông vào tiêu diệt địch ở khu thiết giáp. Mũi phía đông lúc này cũng đột phá vào căn cứ phối hợp với các mũi tiêu diệt quân địch đang rối loạn chống đỡ. Nhận thấy địch không còn khả năng cứu viện, quân đoàn 3 tung lực lượng vào hướng chủ yếu, dũng mãnh đánh chiếm hậu cứ trung đoàn 46 ngụy, sở chỉ huy trung đoàn, đánh chiếm sân bay, khu liên đoàn tiếp vận 33, hầm ngầm sở chỉ huy sư đoàn. Mũi phía nam đánh tan các đợt phản kích địch, đột phá vào trung tâm truy quét địch.

Trước sức tấn công tổng lực, dồn dập của ta, quân ngụy không chịu nổi đành vứt súng, trút bỏ quân phục chạy tán loạn để thoát ra khỏi căn cứ, nhưng chúng bị tiêu diệt và bị đánh bật trở lại. 10 giờ 30 phút, quân đoàn 3 làm chủ căn cứ Đồng Dù, 3.000 tên đầu hàng và bị bắt, trong đó có chuẩn tướng sư đoàn trưởng sư đoàn 25 Lý Tòng Bá. Ta thu toàn bộ vũ khí, trang bị, phương tiện, xe pháo... trong căn cứ Đồng Dù, tình hình địch lúc này ở Sài Gòn chẳng khác nào như “cá nằm trên thớt”.

Nhất Gia

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG