The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Mặt trận miền đông Nam bộ trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy tháng 4-1975
19/04/2015 - Lượt xem: 1812
Địa bàn miền Đông Nam bộ liên quan trực tiếp đến khu vực Sài Gòn - Gia Định trong trận quyết chiến chiến lược cuối cùng, bởi các cánh quân lớn của chiến dịch đều xuất phát trên địa bàn các tỉnh miền Đông, đồng thời các hướng tiến quân vào Sài Gòn phải qua tuyến phòng thủ nhiều tầng, nhiều lớp của địch. Do đó, các hoạt động của những địa bàn phụ cận có ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ tiến công của các cánh quân chủ lực của Bộ cũng như Quân khu, chủ yếu trên vòng bán nguyệt: Tây Nam, Tây Bắc và Đông Sài Gòn.

Ảnh tư liệu (nguồn: Internet)

Phối hợp với mặt trận Sài Gòn - Gia Định, quân và dân Tây Ninh đã đồng loạt tiến công và nổi dậy, kiềm chân, tiêu diệt và làm tan rã 2 trung đoàn bộ binh của Sư đoàn 25, không cho địch chạy về ứng cứu Sài Gòn. Từ đếm 25-4, 3 tiểu đoàn địa phương đã tấn công địch ở khu vực Toà Thánh Tây Ninh và thị xã. Đông đảo tín đồ Cao Đài phối hợp với bộ đội đánh chiếm các mục tiêu trong Toà Thánh. 16 gời ngày 29-4, nhân cơ hội bộ đội chủ lực tiến qua, quân và dân Trảng Bàng nổi dậy đánh chiếm quận lỵ, đồn bót, giải phóng toàn huyện, khống chế đường 22 làm tan rã Liên đoàn biệt động quân số 33 nguỵ. Sáng 30-4, toàn tỉnh đồng loạt tiến công. Đến 10 giờ, chính quyền địch ở Tây Ninh xin đầu hàng vô điều kiện và ra lệnh cho binh sĩ hạ vũ khí. Tây Ninh, tỉnh có nhiều vùng căn cứ cách mạng của miền Nam hoàn toàn giải phóng vào trưa 30-4.

Hướng Đông Nam, địa bàn mở màn Chiến dịch Hồ Chí Minh, quân và dân Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với các mũi tiến công của Quân đoàn 2, giải phóng thị xã Bà Rịa và Vũng Tàu từ chiều 29-4 đến sáng 30-4.

Các tỉnh Long An, Thủ Dầu Một, Biên Hoà, trong khí thế tiến công ào ạt của các binh đoàn chủ lực, lực lượng quần chúng kết hợp tiến công quân sự và binh vận đã tự giải phóng trong ngày 30-4.

Tại Côn Đảo, được tin Sài Gòn giải phóng, Đảng uỷ nhà tù lãnh đạo 7.448 tù nhân nổi dậy cướp chính quyền lúc 5 giờ sáng ngày 1-5. Toàn bộ nguỵ quân, nguỵ quyền trên đảo đã nộp giao vũ khí, ký giấy đầu hàng. Lúc 18 giờ cùng ngày, Uỷ ban cách mạng lâm thời Côn Đảo làm lễ ra mắt, Thiết lập trật tự trên đảo, chờ đón bộ đội ra đảo tiếp quân. Trung đoàn Quyết thắng của đảo được thành lập đã phối hợp với chủ lực truy quét tàn quân địch, giải phóng quần đảo Côn Sơn gồm 14 đảo, góp phần vào thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975.

Cùng với cả miền Nam, quân và dân miền Đông Nam Bộ đã góp phần to lớn, xứng đáng vào thắng lợi rực rỡ của Chiến dịch Hồ Chí Minh, cùng với quân và dân toàn miền đập tan bộ máy quân sự, cảch sát khổng lồ của nguỵ quyền được đế quốc Mỹ nuôi dưỡng và trang bị hiện đại; tiêu diệt và làm tan rã đội quân tay sai trên 1 triệu tên và 1 triệu rưỡi lính phòng vệ dân sự. Tính theo đơn vị, 4 quân đoàn nguỵ gồm 13 sư đoàn bộ binh, 18 liên đoàn biệt động quân, 22 trung đoàn hải quân bị tiêu diệt. 50 vạn khẩu súng các loại (có 500 đại pháo), 950 máy bay, 800 tàu xuồng chiến đấu bị quân ta thu hồi cùng hàng ngàn cơ sở, kho tàng quân sự, kỹ thuật,...

Nhất Gia

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG