The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kỳ họp thứ 7-HĐND tỉnh Gia Lai khóa X thành công tốt đẹp
18/07/2014 - Lượt xem: 1989
Theo kết quả tổng hợp ý kiến tại tổ, đã có trên 64 lượt ý kiến tham gia của đại biểu. Trong đó, lĩnh vực kinh tế thu hút 29 ý kiến, văn hóa-xã hội 24 ý kiến, nội chính 7 ý kiến… Các ý kiến đã bày tỏ sự đồng tình cao với các báo cáo của HĐND và UBND tỉnh, phấn khởi trước những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2014.

Hầu hết các ý kiến cho rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần đoàn kết, thống nhất, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, kinh tế-xã hội tiếp tục phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh ổn định.

Các đại biểu trong phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Hồng Thi

Trong phiên thảo luận tại hội trường, đại diện UBND tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương: Tài chính, Nông nghiệp và PTNT, Giao thông-Vận tải, Giáo dục-Đào tạo, Công an, Kế hoạch-Đầu tư, Thanh tra tỉnh, huyện Mang Yang… đã trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng như giải trình những vấn đề mà các đại biểu còn vướng mắc trong phiên thảo luận tổ.
 

Giải trình về nội dung chất lượng công trình đường giao thông trên địa bàn tỉnh đạt thấp, ông Nguyễn Trung Tâm-Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải, nêu nguyên nhân: “Sở dĩ nhiều con đường vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp nhanh chóng là vì vai trò về quản lý chất lượng của cơ quan quản lý nhà nước chưa cao; kế hoạch vốn không đảm bảo làm cho các đơn vị tư vấn thiết kế phải sử dụng kết cấu chịu lực không đáp ứng được khả năng chịu tải phục vụ vận chuyển hàng hóa; công tác duy tu bảo dưỡng sau khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng chưa được quan tâm đúng mức, các hư hỏng nhỏ chưa được khắc phục kịp thời trong thời gian dài; lưu lượng xe quá tải ngày một tăng nhanh trong những năm qua… Ngoài ra, việc chưa đánh giá đúng năng lực nhà thầu; thiếu kiên quyết xử lý các vi phạm của tư vấn giám sát, tư vấn thí nghiệm, nhà thầu thi công; quản lý chất lượng khảo sát, thiết kế công trình, quản lý chất lượng công trình còn nhiều hạn chế… cũng là những nguyên nhân chủ quan khiến đường giao thông hư hỏng, xuống cấp khi đưa vào sử dụng”.

Từ đó, ông Tâm đưa ra các giải pháp khắc phục như: tăng cường hơn nữa công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh, thực hiện sự phân công, phân cấp trong quản lý; nâng cao năng lực chuyên môn của các chủ đầu tư trong việc quản lý chất lượng thi công, lựa chọn nhà thầu tư vấn, xây lắp có năng lực phù hợp; duy trì thường xuyên hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động để hạn chế xe quá tải lưu thông trên đường; sau khi nghiệm thu công trình đưa vào khai thác cần có kế hoạch duy tu, sửa chữa thường xuyên, định kỳ…


 Tại kỳ họp này, các đại biểu thông qua 1 Nghị quyết chung và 7 tờ trình của UBND tỉnh. Ảnh: Lê Hòa

Tại kỳ họp này, các đại biểu thông qua 1 Nghị quyết chung và 7 tờ trình của UBND tỉnh.Ảnh: Lê Hòa

Đại biểu chất vấn lãnh đạo Sở, ngành. Ảnh: Lê Hòa

Đại biểu chất vấn lãnh đạo Sở, ngành. Ảnh: Lê Hòa

Liên quan đến công tác thanh tra trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, bà Lý Kim Thoa-Chánh Thanh tra tỉnh, cho biết: Tính từ ngày 16-11-2013 đến 10-6-2014 đã triển khai 63 cuộc thanh tra kinh tế-xã hội tại 122 đơn vị trên các lĩnh vực Tài chính-Ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý-sử dụng đất. Kết thúc 35 cuộc thanh tra có 27 đơn vị sai phạm. Thanh tra về công tác quản lý, sử dụng ngân sách, các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng có 6 đơn vị sai phạm. Bên cạnh các đơn vị đã tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm theo chỉ đạo, nộp đủ số tiền sai phạm vào ngân sách vẫn còn một số đơn vị vẫn chưa thực hiện hoặc nộp chưa đủ như: Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các dự án chuyên ngành Giáo dục thuộc Sở Giáo dục-Đào tạo, UBND huyện Krông Pa…

Phần trả lời ý kiến, kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh và cử tri tại kỳ họp thứ 6 do đại diện UBND giải trình tại kỳ họp đã phần nào giải đáp thỏa đáng những thắc mắc của cử tri và đại biểu được đề cập trong kỳ họp trước. Tại kỳ họp thứ 7 này, tiếp tục có 50 ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan tới các lĩnh vực: đầu tư-xây dựng cơ bản-giao thông; tài nguyên-môi trường; y tế, văn hóa-xã hội; chế độ, tiền lương, việc làm; giáo dục... được gửi đến. Trong đó, lĩnh vực đầu tư-xây dựng cơ bản và giao thông có nhiều ý kiến nhất với 17 ý kiến, tiếp đó là lĩnh vực tài nguyên-môi trường, chế độ, chính sách tiền lương, việc làm, giáo dục, nội chính…
 

Trong phần chất vấn và trả lời chất vấn đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo các ngành: giáo dục-đào tạo, nông nghiệp và phát triển nông thôn, kế hoạch đầu tư, tài chính lại tiếp tục bị “xoay”. Đại biểu Lương Thanh Đức-Ban Pháp chế-HĐND tỉnh, chất vấn Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội: “Trong báo cáo giảm nghèo còn hơn 11.000 hộ thiếu đất sản xuất thì đã điều tra kỹ chưa? Phương hướng giải quyết đất cấp cho số này ra sao?”. Bà Trần Thị Hoài Thanh-Giám đốc Sở, trả lời rằng: Con số gần 11.800 hộ trên địa bàn tỉnh có được thông qua quá trình điều tra hộ nghèo. Chúng tôi thậm chí đã phải phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai tổ chức tiến hành rà soát lại một lần nữa, đồng thời phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh cùng các địa phương thẩm tra lại”. Ba Hoài Thanh cũng đưa ra 5 giải pháp để giải quyết tình trạng thiếu đất và khẳng định, vấn đề “còn quỹ đất hay không” không thuộc thẩm quyền của Sở, đó thuộc trách nhiệm các địa phương. Các ý kiến khác xoay quanh vấn đề chất lượng, tiến độ các công trình xây dựng cơ bản, đặc biệt là một số công trình thủy lợi; vấn đề bố trí vốn đầu tư, hiệu quả một số dự án giáo dục… Thông qua số điện thoại đường dây nóng, đã có 4 ý kiến của cử tri gửi đến kỳ họp.

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết chung và nội dung 7 tờ trình của UBND tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết chung và nội dung 7 tờ trình của UBND tỉnh.Ảnh: Đức Thụy

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, kỳ họp thứ 7-HĐND tỉnh đã hoàn thành mục tiêu, chương trình đề ra. Kỳ họp đã thông qua 1 Nghị quyết chung và quyết nghị 7 tờ trình do UBND tỉnh trình tại kỳ họp. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Đình Thu có bài phát biểu quan trọng bế mạc kỳ họp.

Theo GLO

 

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG