The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh (khóa XI): Thông qua 25 Nghị quyết trên tất cả các lĩnh vực
13/07/2017 - Lượt xem: 2251
Tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh (khóa XI) các đại biểu đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến bổ sung vào các báo cáo của HĐND tỉnh, của UBND tỉnh, của các cơ quan tư pháp và các sở, ngành. HĐND tỉnh đã nhất trí thông qua 25 nghị quyết trên các lĩnh vực.
Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết được trình tại Kỳ họp thứ Ba, Hội đồng nhân dân tỉnh (khóa XI). Ảnh: Đăng Vũ

Các đại biểu cũng đã thống nhất nhận định, trong 6 tháng đầu năm 2017 tuy vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với sự cố gắng của các ngành, các cấp, sự điều hành của UBND tỉnh nên kết quả các mặt đạt được tương đối toàn diện, kinh tế - xã hội có bước phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 8,97% (tăng 3,14% so với cùng kỳ); thu ngân sách ước đạt 2.112,5 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu Trung ương giao và Nghị quyết của HĐND tỉnh đề ra.

Bên cạnh những kết quả đạt được, HĐND tỉnh cũng nghiêm túc chỉ ra những khó khăn, hạn chế như việc quản lý đất đai còn lỏng lẻo, quản lý bảo vệ rừng có nơi buông lỏng; tình trạng vận chuyển lâm sản trái phép vẫn còn xảy ra; tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản còn chậm. Kinh tế nông nghiệp còn hạn chế như sâu bệnh ở cây mía, cây tiêu, tái canh cây cà phê; tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt tội phạm ma túy có chiều hướng gia tăng… 

Đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 7,52% trở lên

Tại kỳ họp, trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình, HĐND tỉnh cơ bản thống nhất các nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 6 tháng cuối năm 2017 mà UBND tỉnh xác định. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến việc tập trung rà soát, quy hoạch, khai thác tối đa tiềm năng, phát huy thế mạnh của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa bàn; quyết tâm hoàn thành mọi chỉ tiêu của kế hoạch năm 2017, tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo. Đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế trong tỉnh đạt từ 7,52% đến 7,81%; thu ngân sách nhà nước đạt trên 4.000 tỷ đồng; phấn đấu giảm nợ thuế đến cuối năm xuống dưới 5%; thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, chính sách xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Đại biểu Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu trong kỳ họp. Ảnh: Đăng Vũ

Riêng dự thảo nghị quyết về phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách địa phương giai đoạn 2016 - 2020 còn nhiều nội dung cần thảo luận, các đại biểu đã thống nhất đề nghị chuyển lại và thông qua tại kỳ họp bất thường, dự kiến tổ chức vào tháng 8/2017.

Nhằm đảm bảo được tốc độ tăng trưởng kinh tế như Nghị quyết đã đề ra tại kỳ họp, đồng chí Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Dương Văn Trang đã đưa ra các giải pháp và đề nghị UBND tỉnh và các ngành hữu quan, tập trung chỉ đạo và xử lý các vấn đề cụ thể một cách thiết thực, phù hợp với điều kiện của tỉnh; cần tiếp tục cải thiện mạnh môi trường đầu tư, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; cần phải tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nhất là duy trì, nâng cao chỉ số cải cách hành chính tỉnh giai đoạn 2017 - 2020. Đồng thời, tập trung các nguồn lực đầu tư phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; chú trọng phát triển, nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn; triển khai các kế hoạch về tái canh cây cà phê, tưới tiết kiệm.

Đồng chí Dương Văn Trang nhấn mạnh Đảng và Nhà nước đã có chủ trương bằng nghị quyết nhằm phát triển mạnh nền kinh tế thị trường, do đó cần phải phát triển mạnh kinh tế tư nhân và phải phát triển nhiều càng tốt doanh nghiệp tư nhân. Từ đó, đồng chí đề nghị HĐND, các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo; đồng thời đề nghị biểu dương, khen thưởng nếu các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị nào lãnh đạo, chỉ đạo tốt việc phát triển kinh tế tư nhân, mở rộng phát triển doanh nghiệp tư nhân.

Hoạt động chất vấn diễn ra nghiêm túc, dân chủ đầy tính xây dựng

Đánh giá hoạt động chất vấn diễn ra tại kỳ họp lần này được cho là diễn ra nghiêm túc, dân chủ và đầy tính xây dựng với 13 đại biểu với 19 nội dung chất vấn tập trung vào những vấn đề cử tri quan tâm như: vấn đề quy hoạch và cấp phép kinh doanh karaoke; việc chậm triển khai dự án đường Nguyễn Văn Linh; việc thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hõ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghòe ở xã khó khăn trên địa bàn tỉnh tỷ lệ đạt thấp. Tình trạng sản xuất, kinh doanh giống cây trồng không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nông dân; công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh; công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở y tế…

Đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu tại Kỳ họp. Ảnh: Đăng Vũ

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Dương Văn Trang yêu cầu giám đốc các sở ngành nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được phân tích, đánh giá; tiếp thu, nghiên cứu những ý kiến xác đáng của cử tri và của đại biểu HĐND tỉnh, sớm triển khai thực hiện các giải pháp, lời hứa và nhiệm vụ thuộc chức trách của mình, tích cực khắc phục những hạn chế, tồn tại, đáp ứng được sự kỳ vọng của cử tri.

Đồng chí Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các tổ đại biểu HĐND tỉnh sớm báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với cử tri, nâng cao vai trò đại biểu HĐND tỉnh trong việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, nhất là hoạt động chất vấn, chức năng đại diện; giám sát đôn đốc việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân. Củng cố mối liên hệ giữa hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND với cử tri và nhân dân trong tỉnh.

*Sau 3,5 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, kỳ họp đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra. Lễ bế mạc đã diễn ra vào sáng 13/7/2017.

 Đăng Vũ

 

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG