19/01/2018 - Lượt xem: 2122
Đúng 18 giờ ngày 18/1, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội.
Quang cảnh lễ khai mạc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)


Chủ trì lễ khai mạc có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 26; Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Gabriela Cuevas Barron; Chủ tịch Quốc hội Fiji - Chủ nhà của APPF-25 - ngài Jiko Luveni; Trưởng đoàn Nghị viện Nhật Bản - đại diện Chủ tịch danh dự APPF - ngài Takuji Yanagimoto.

Cùng tham dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị trong Đoàn ngoại giao, các vị Chủ tịch, Phó Chủ tịch cùng 21 Đoàn đại biểu nghị viện các nước thành viên APPF và các nước quan sát viên APPF.

Phát biểu khai mạc APPF-26, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch APPF-26 Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng các đoàn đại biểu nghị viện thành viên và quan sát viên APPF, các vị khách mời tham dự APPF-26; bày tỏ vinh dự khi lần thứ hai Việt Nam được lựa chọn là nước chủ nhà của hội nghị APPF.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, kể từ khi được thành lập với 15 thành viên sáng lập, APPF ngày nay đã phát triển và trở thành một diễn đàn quy tụ 27 nghị viện thành viên đại diện cho ý chí, nguyện vọng của hơn 4,5 tỷ người trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF 26 đọc diễn văn khai mạc. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)


APPF tích cực triển khai các cam kết trong những tuyên bố lịch sử của mình, hướng tới một “ngôi nhà chung hài hòa và năng động;” góp phần đẩy mạnh xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực; ủng hộ và bổ trợ các nỗ lực của Diễn đàn Hợp tác kinh tế APEC, qua đó thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư và góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên, đem lại thịnh vượng cho người dân trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

APPF đã thúc đẩy các quốc gia thành viên thực hiện các cam kết quốc tế về phát triển, nhất là thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs). Cùng với các cơ chế hợp tác liên nghị viện khác, APPF đã đóng góp vào sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền ngoại giao nghị viện, nâng cao vị thế và tiếng nói của các nghị sỹ trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Phân tích Hội nghị APPF-26 lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang chứng kiến những thay đổi nhanh chóng, phức tạp, thách thức và cơ hội đan xen, khó lường, Chủ tịch Quốc hội nhận định: "Một cách tổng thể, có thể nói APPF đang ở thời điểm chuyển đổi quan trọng. Điều đó đặt ra cho chúng ta những nhiệm vụ mới nhằm củng cố hơn nữa những thành quả APPF đã đạt được và đưa Diễn đàn của chúng ta lên một tầm cao mới."

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, tại Hội nghị thường niên APPF-26 lần này, ngoài việc cùng nhau trao đổi về các vấn đề an ninh chính trị, kinh tế thương mại, hợp tác phát triển, văn hóa xã hội, môi trường..., một trong những mục tiêu phấn đấu chính của hội nghị là xây dựng một Tầm nhìn mới trong giai đoạn tiếp theo sau 25 năm hình thành và phát triển của APPF, bám sát chủ đề của Hội nghị APPF-26 lần này là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”.

“Tầm nhìn đó cần phải được dựa trên mối quan hệ đối tác nghị viện bền chặt hơn, hiệu quả hơn, khẳng định những cam kết hành động mới để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa cơ chế hợp tác trong APPF, giữa APPF với các thể chế khu vực khác vì mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, bao trùm,” Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, kể từ khi gia nhập APPF vào năm 1995, Quốc hội Việt Nam luôn là thành viên tích cực của APPF, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Việt Nam luôn đánh giá cao và ủng hộ các mục tiêu của diễn đàn APPF, coi đây là diễn đàn quan trọng góp phần thúc đẩy đối thoại về các vấn đề chính trị-an ninh và lợi ích chung ở châu Á-Thái Bình Dương, thúc đẩy xây dựng lòng tin, hợp tác vì hòa bình, ổn định ở khu vực. Với chủ trương đối ngoại chung, Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Quốc hội Việt Nam vinh dự lần thứ hai được đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APPF và tổ chức Hội nghị APPF lần thứ 26. Sự kiện đối ngoại quan trọng này mở đầu năm mới 2018 sẽ góp phần truyền tải thông điệp và hình ảnh về Quốc hội Việt Nam năng động, tích cực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng, APPF-26 tại Hà Nội sẽ đánh dấu một giai đoạn phát triển mới, thực hiện một Tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-Thái Bình Dương, vì một APPF hòa bình, sáng tạo, bền vững và có khả năng thích ứng cao hơn đối với nhưng thay đổi nhanh chóng của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chào mừng. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)


Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, kể từ khi thành lập, APPF không chỉ chứng kiến những sự thay đổi mang tính bước ngoặt của khu vực và thế giới, mà còn là một phần của những thay đổi đó. Diễn đàn đã khẳng định là một cơ chế đặc biệt, phát huy tâm huyết và trí tuệ của nghị sĩ Quốc hội các nước thành viên trong việc thúc đẩy xu thế đối thoại, hợp tác ở khu vực và trên thế giới, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Đối thoại và hợp tác của APPF đã thúc đẩy hợp tác đa phương, đa tầng nấc nhằm xử lý các thách thức chung, nhất là trong việc thực hiện các cam kết của Liên hợp quốc về phát triển bền vững và ứng phó với biến đối khí hậu.

“Chúng tôi đánh giá cao các nước thành viên APPF đã ủng hộ các nỗ lực của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do và mở, kết nối toàn diện khu vực,” Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Cũng theo Chủ tịch nước, đối thoại và hợp tác APPF đã góp phần thúc đẩy châu Á - Thái Bình Dương trở thành trung tâm đổi mới, sáng tạo, giữ vai trò tiên phong trong việc phát triển các ngành công nghệ, năng lượng mới, các lĩnh vực thương mại, đầu tư thế hệ mới, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Nhận định tình hình thế giới và khu vực với thời cơ, thách thức đan xen, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu quan điểm, những cơ hội và thách thức mới nổi lên trong một thế giới toàn cầu hóa và số hóa đòi hỏi APPF tiếp tục khẳng định vị thế trong cấu trúc đang định hình. Hơn bao giờ hết, APPF cần tiếp tục đi đầu thúc đẩy đối thoại và hợp tác đa phương, xây dựng một tương lai chung tốt đẹp hơn cho châu Á-Thái Bình Dương.

“Chỉ bằng cách xây dựng quan hệ đối tác nghị viện có trách nhiệm vì hòa bình và phát triển bền vững, Diễn đàn mới có thể khẳng định vai trò trong cấu trúc khu vực đa tầng nấc,” Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Nhấn mạnh hòa bình và phát phát triển bền vững luôn đồng hành với nhau, khẳng định niềm tự hào vì khu vực châu Á-Thái Bình Dương là khu vực duy nhất không có xung đột từ khi kết thúc chiến tranh lạnh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng: “Ưu tiên hàng đầu là duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các chuẩn mực quốc tế” và “Cùng với đó, cần đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm tính bao trùm của phát triển, đi đầu thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc để không ai bị bỏ lại phía sau.”

Chủ tịch nước chia sẻ, Năm APEC Việt Nam 2017 đã thành công rất tốt đẹp với những kết quả thiết thực, trong đó có sự đóng góp của Việt Nam đối với APEC, nhất là trong việc xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020, hướng tới xây dựng cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn, APPF cần tích cực đóng góp xây dựng tầm nhìn mới của châu Á-Thái Bình Dương, thúc đẩy hợp tác đa phương, phát huy vai trò là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong kỷ nguyên số; bày tỏ tin tưởng, với đóng góp về trí tuệ, kinh nghiệm, các nghị sĩ sẽ đề xuất nhiều ý tưởng để cùng vun đắp tương lai chung vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở châu Á-Thái Bình Dương.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu đã nghe Chủ tịch Quốc hội Fiji - Chủ nhà của APPF-25 - ngài Jiko Luveni; Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Gabriela Cuevas Barron và ngài Yasuhiro Nakasone, Trưởng đoàn Nghị viện Nhật Bản, đại diện Chủ tịch danh dự APPF, phát biểu bày tỏ cảm ơn nước Chủ nhà Việt Nam về công tác chuẩn bị cũng như sự đón tiếp trọng thị, thân tình, chu đáo; cùng bày tỏ tin tưởng, với trí tuệ, kinh nghiệm của các nghị sỹ, Hội nghị lần này sẽ có nhiều đề xuất, nhiều ý tưởng để cùng vun đắp tương lai chung vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch Nghị viện Fiji Jiko Luveni nhấn mạnh, là thành viên mới của APPF, Fiji nhận thấy APPF đã lớn mạnh nhanh chóng kể từ khi thành lập và đang phát triển rất năng động. Diễn đàn APPF đã tạo cơ hội để các Quốc hội hợp tác nhằm tăng cường quan hệ, giải quyết các vấn đề cùng quan tâm, thúc đẩy hợp tác khu vực và hỗ trợ lẫn nhau trên phạm vi toàn cầu.

Bà Gabriela Cuevas Barron, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)


Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Gabriela Cuevas Barron nêu rõ, châu Á-Thái Bình Dương là khu vực năng động, sáng tạo. Tuy nhiên khu vực này đang phải đối mặt với nhiều thách thức về tăng trưởng kinh tế, khủng bố… Do đó, với tiếng nói của mình, các nghị sỹ sẽ góp phần xây dựng châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Ngài Takuji Yanagimoto, Trưởng đoàn Nghị sỹ Quốc hội Nhật Bản, đại diện Chủ tịch Danh dự APPF cho rằng, suốt 25 năm kể từ khi thành lập, APPF vẫn luôn thể hiện sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên dựa trên chính sách linh hoạt, đoàn kết, hợp tác trong sự đa dạng về sắc tộc, tôn giáo, truyền thống văn hóa, ngôn ngữ và chế độ chính trị. Ngài Takuji Yanagimoto tin tưởng, khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tận dụng sự đa dạng như nguồn nội lực để vượt qua xung đột và đói nghèo. Trong bối cảnh thế giới hiện nay, vai trò của ngoại giao nghị viện ngày càng quan trọng hơn, tạo cơ hội thảo luận cởi mở với tầm nhìn dài hạn vì người dân và dựa trên các chính sách cụ thể…

Sau Lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì Tiệc chiêu đãi chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị APPF-26 tại thủ đô Hà Nội./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD23,410.0023,750.00
THB674.36700.57
SGD17,316.6017,881.91
SEK2,218.932,314.40
SAR6,253.306,506.85
RUB289.29320.43
NOK2,159.162,252.07
MYR5,208.255,324.76
KWD76,624.3179,731.23
KRW17.2818.95
JPY175.90184.43
INR284.14295.67
HKD2,957.313,053.85
GBP28,399.3229,326.43
EUR24,828.5325,967.46
DKK3,326.683,455.96
CNY3,387.393,498.50
CHF24,905.6325,718.68
CAD16,938.4417,491.41
AUD15,488.8515,994.49
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG