The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Hội đồng Di sản văn hoá Quốc gia làm việc với UBND tỉnh Gia Lai
29/04/2022 - Lượt xem: 791
Sáng 28/4, đoàn công tác Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia do GS.TSKH Lưu Trần Tiêu – Nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia làm trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về khuyến nghị của UNESCO đối với di sản phi vật thể đại diện của nhân loại, bảo vệ và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt và bảo vật quốc gia.

​Tiếp và làm việc với đoàn, về phía UBND tỉnh Gia Lai có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Hiệp Hội Du lịch tỉnh và lãnh đạo thị xã An Khê.

z3374858115652_d41591aea5b83d865df6b8a9bc0bd5c4.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, toàn tỉnh Gia Lai hiện có 33 di tích, cụm di tích di sản văn hoá vật thể đã được xếp hạng, gồm: 01 quần thể với 09 cụm di tích được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt (quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo, xếp hạng năm 2022), 08 di tích quốc gia và 16 di tích cấp tỉnh; có 01 hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia (Phù điêu Phật Chămpa Tây Nguyên được công nhận năm 2017); có 06 hiện vật, bộ hiện vật (với tổng số 14 hiện vật) đã được đăng ký cổ vật. Về di sản văn hoá phi vật thể, tỉnh Gia Lai có 03 di sản được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, gồm: Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên (toàn tỉnh), Sử thi của người Ba Na (các huyện Đak Đoa, Đak Pơ, Kbang, Kông Chro), Lễ Cầu mưa của Yang Pơtao Apui (Plei Ơi, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện). Về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực di sản văn hoá, kể từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã nhận được sự giúp đỡ quan trọng của các chuyên gia của Nga và Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp trong hai hoạt động lớn là tổ chức khai quật khảo cổ tại thị xã An Khê và dập, dịch văn bia Chămpa tại huyện Đak Pơ. Kết quả khai quật khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật có giá trị quan trọng, có niên đại khoảng 80 vạn năm cách ngày nay, điển hình là bộ rìu tay sơ kỳ Đá cũ An Khê là bằng chứng sinh động về văn hoá của cộng đồng cư dân sơ kỳ Đá cũ cách đây khoảng 80 vạn năm và cũng là mốc mở đầu của lịch sử Việt Nam. Sau kết quả nghiên cứu này, di tích Rộc Tưng - Gò Đá (thuộc thị xã An Khê) đã được xếp hạng là di tích cấp tỉnh ngày 15/01/2018, sau đó được nâng hạng thành di tích quốc gia ngày 04/11/2020. Bên cạnh đó, Bảo tàng tỉnh Gia Lai sau thời gian hoạt động, với sự đảm bảo về cơ sở vật chất, các tiêu chí theo quy định, đã được nâng cấp từ bảo tàng hạng III lên bảo tàng hạng II vào năm 2019.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi nhiều vấn đề xung quanh việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hoá như: Vấn đề lưu giữ cảnh quan thiên nhiên văn hoá gắn với chương trình nông thôn mới, chuyển đổi giá trị di sản văn hoá vào sản phẩm OCOP; áp dụng công nghệ số vào việc phát triển du lịch văn hoá, khảo cổ; việc lập quy hoạch tổng thể Tây Sơn thượng đạo; việc tổng kiểm kê di tích trên địa bàn tỉnh để có chiến lược quy hoạch lâu dài,….

z3374855266556_7f8799920f41a6767a2aae294986b3a2.jpg

GS.TSKH Lưu Trần Tiêu đưa ra một số giải pháp khuyến nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TSKH Lưu Trần Tiêu cho biết: Tây Nguyên rất may mắn sở hữu không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và được UNESCO công nhận là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Về phía đoàn công tác đánh giá rất cao công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của tỉnh Gia Lai. Theo GS.TSKH Lưu Trần Tiêu: Cùng với du lịch sinh thái, cảnh quan văn hóa thì di sản văn hóa chính là điểm nhấn, đây chính là tiềm năng quý để Gia Lai tiếp tục khai thác và phát triển du lịch bền vững. Bên cạnh đó, tỉnh cần tận dụng lợi thế về sự đa dạng dân tộc, vị trí địa lý để phát triển, đồng thời tiếp tục khai thác các tiềm năng, trong đó có di sản vật thể và phi vật thể để phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, Gia Lai cũng cần tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ số để phát huy giá trị khảo cổ, giá trị hiện vật lưu giữ tại bảo tàng, qua đó tạo thêm sự hấp dẫn, thu hút khách tham quan, du lịch, từ đó giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển bền vững.

z3374855265548_9c0bbe21a933218d4e3a8d44a1ef67a9.jpg

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại buổi làm việc​

Sau khi nghe những ý kiến đóng góp và khuyến nghị từ các chuyên gia Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch bày tỏ sự trân trọng đối với những ý kiến, hướng dẫn của các chuyên gia trong đoàn công tác. Tỉnh rất vinh dự khi được Hội đồng Di sản quốc gia đánh giá cao công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Gia Lai sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp của đoàn công tác và tiếp tục có những kế hoạch để phát triển, bảo tồn các di sản văn hoá trên địa bàn tỉnh.

z3374855276343_b4dc4a01a0cd309a6de82b71be96a1c4.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành tặng quà lưu niệm.

Ngay sau buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã tiếp đoàn công tác Hội đồng Di sản quốc gia tại trụ sở UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, góp ý của Hội đồng di sản đối với tỉnh suốt thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của Hội Di sản quốc gia trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, hỗ trợ tỉnh để có thêm những phát hiện mới về di sản trên địa bàn tỉnh. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm đến đoàn công tác./.

Theo UBND tỉnh

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG