The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Giám sát chặt chẽ quá trình giải quyết kiến nghị của cử tri
24/11/2022 - Lượt xem: 132
Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, ngày 23-11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai gồm các ông: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đinh Ngọc Quý-Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Chư Păh và Đak Đoa.

Cùng ngày, các ông, bà: Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thị Mai Phương-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Đại tá Đinh Văn Thê-Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Chư Prông và Ia Grai.

Làm rõ các vấn đề thuộc thẩm quyền

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội tỉnh thông báo về kết quả kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, cử tri các địa phương đã có nhiều kiến nghị liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bất cập trong việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; đầu tư, nâng cấp các tuyến đường giao thông…

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Ia Phí, huyện Chư Păh. Ảnh: Quang Tấn

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Ia Phí, huyện Chư Păh. Ảnh: Quang Tấn

Cử tri Rơ Châm Hin (làng Kép, xã Ia Phí, huyện Chư Păh) nêu ý kiến: Hiện nay, nhiều hộ dân thiếu vốn và đất sản xuất dẫn đến đời sống còn nhiều khó khăn. Đề nghị các cấp quan tâm hỗ trợ giống vật nuôi, tạo điều kiện giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước để vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, quan tâm bố trí quỹ đất cho các thôn, làng xây dựng công trình công cộng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Trả lời kiến nghị này của cử tri, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Chư Păh Phạm Minh Phụng cho biết: Huyện tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội. Thời gian tới, các cấp, các ngành cần tăng cường tuyên truyền để người dân nắm bắt và đăng ký vay vốn phát triển sản xuất.

Trăn trở về việc bình ổn giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng như tình trạng phân bón giả trên thị trường, cử tri Rơ Châm Roa (xã Ia Drăng, huyện Chư Prông) phát biểu: Giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật liên tục tăng khiến sản xuất nông nghiệp của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, nông dân vẫn đang phải loay hoay trong việc phân biệt phân bón giả hay thật. Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hoan-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-lý giải: Vật tư nông nghiệp tăng giá kéo theo những hệ lụy trên thị trường là tình trạng sản xuất kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng sẽ gia tăng. Để đảm bảo ổn định thị trường, chất lượng vật tư nông nghiệp và giảm bớt nỗi lo cho nông dân, thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các cơ sở kinh doanh nâng giá bất hợp lý, bán vật tư giả, kém chất lượng. “Trong năm 2022, ngành đã tiến hành thanh tra trên địa bàn 6 huyện, thành phố. Kết quả, 32/157 cơ sở vi phạm và nộp phạt hành chính trên 100 triệu đồng. Để hạn chế tình trạng này, ngoài việc tăng cường thanh-kiểm tra, chúng tôi còn khuyến cáo người dân sử dụng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”-ông Hoan nhấn mạnh.

Cử tri Jit (làng Tul Đoa, xã Đak Sơmei, huyện Đak Đoa) có nhiều kiến nghị gửi đến đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Ảnh: Quang Tấn

Cử tri Jit (làng Tul Đoa, xã Đak Sơmei, huyện Đak Đoa) có nhiều kiến nghị gửi đến đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Ảnh: Quang Tấn

Cũng như nhiều cử tri khác tại huyện Đak Đoa, ông Jit (làng Tul Đoa, xã Đak Sơ Mei) thắc mắc: Công tác duy tu sửa chữa tuyến quốc lộ 19D hiện chưa được quan tâm, chỉ được đầu tư sửa chữa từng đoạn nhưng tiến độ rất chậm, gây ảnh hưởng rất lớn đến giao thương, đi lại của người dân trên địa bàn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Trả lời vấn đề này, ông Đoàn Hữu Dũng-Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải-cho hay: Nguyên nhân dẫn đến các tuyến đường đầu tư trong năm 2022 kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống của người dân là do việc phân bổ vốn chậm. Đối với việc xuống cấp của tuyến quốc lộ 19D, Sở đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông-Vận tải đưa vào kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 để bố trí vốn đầu tư nâng cấp tuyến đường. Tuy nhiên, do nguồn vốn còn hạn hẹp, ưu tiên cho những dự án cấp bách hơn nên từ năm 2019 đến nay, Sở đã đề nghị Bộ Giao thông-Vận tải bố trí vốn đầu tư nâng cấp, thảm nhựa và đã làm được 19/26 km (đoạn qua địa bàn huyện Đak Đoa). Thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp, thảm nhựa những đoạn còn lại.

Sau khi nghe lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương giải đáp thấu đáo một số nội dung liên quan thuộc thẩm quyền, hầu hết cử tri đều hài lòng, nhất trí.

Sẽ chuyển các kiến nghị lên cấp trên giải quyết

Tại các buổi tiếp xúc, vấn đề được nhiều cử tri quan tâm kiến nghị là việc người dân tộc thiểu số ở các làng không thuộc diện đặc biệt khó khăn hiện không còn được Nhà nước hỗ trợ về bảo hiểm y tế (BHYT) theo Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đa số các trường hợp này đều có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, người dân mong tỉnh xem xét hỗ trợ đóng BHYT để người dân giảm bớt chi phí trong khám-chữa bệnh. “Trên thực tế, đa số đồng bào dân tộc thiểu số vẫn rất khó khăn về kinh tế, nhất là sau 2 năm đối mặt với dịch bệnh Covid-19. Nhiều gia đình không đủ tiền để mua BHYT cho các thành viên, dẫn đến nhiều người không có điều kiện để tiếp cận các dịch vụ y tế khi xảy ra ốm đau, bệnh tật”-cử tri Đỗ Văn Dũng (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) nêu rõ.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Chư Prông. Ảnh Trần Dung

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Chư Prông. Ảnh Trần Dung


Liên quan đến chế độ phụ cấp cho đội ngũ cán bộ các hội, đoàn thể, cử tri Đinh Tuất (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) cho rằng: Nhà nước cần xem xét lại chế độ phụ cấp để thu hút những người có đủ năng lực, trình độ tham gia các hội, đoàn thể. Cùng với đó, cần quan tâm chính sách hỗ trợ các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Ngoài ra, vấn nạn sử dụng bằng giả hiện đang trở thành mối lo ngại trong cử tri. Cử tri Trần Văn Quy (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) trăn trở: “Hiện tượng sử dụng bằng giả và “chạy” bằng cấp đang gây nhiều bức xúc trong xã hội suốt thời gian qua. Cần phải xử lý nghiêm minh nhằm bảo đảm sự công bằng và góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ một cách thiết thực nhất”.

Nhiều cử tri ở các xã Đak Sơ Mei, Hà Đông và Đak Krong (huyện Đak Đoa) cũng đề nghị đại biểu Quốc hội quan tâm kiến nghị đến các cấp thẩm quyền về công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, nhất là trên địa bàn tỉnh. Cử tri Vũ Văn Vững (xã Đak Sơ Mei) kiến nghị phải thông tin về công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri biết và giám sát.

Phát biểu kết luận tại buổi tiếp xúc, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn cảm ơn những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Đồng thời, đánh giá cao việc lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã giải đáp tương đối đầy đủ những vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền. Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định: Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp tục ghi nhận, phản ánh đến các cơ quan Trung ương có giải pháp kiềm chế tình trạng giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các mặt hàng thiết yếu tăng cao cùng một số kiến nghị khác của cử tri. Gia Lai là tỉnh nông nghiệp nên đề nghị UBND tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương cần quan tâm có những giải pháp riêng trong lĩnh vực này để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Cùng với đó, Đoàn cũng tiếp thu ý kiến của cử tri về tình trạng giá xăng dầu tăng cao trong thời gian qua và cho biết Chính phủ đang nỗ lực điều hành giá xăng, dầu nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân. Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng mong muốn cử tri, người dân chia sẻ những khó khăn của đất nước và của tỉnh sau đại dịch Covid-19. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu đầy đủ những kiến nghị của cử tri các địa phương để gửi đến các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết trong thời gian tới và sẽ giám sát chặt chẽ quá trình giải quyết.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao quà cho các hộ dân trên địa bàn 3 xã. Ảnh: Quang Tấn

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tặng 40 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công của xã Ia Phí (huyện Chư Păh) và 3 xã Đak Sơ Mei, Hà Đông, Đak Krong (huyện Đak Đoa) để người dân có điều kiện vui đón Tết Nguyên đán 2023.

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG