The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ II
31/10/2014 - Lượt xem: 1896
Sáng 30-10, tại Hội trường 2-9, TP. Pleiku đã diễn ra Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) toàn tỉnh lần thứ II.

Về dự đại hội có các đồng chí: Ksor Phước - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Hà Sơn Nhin - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hà Hùng - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; H’Ngăm Niê Kdăm - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Phạm Thế Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Dương Văn Trang - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Công Lự - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh; Hồ Văn Điềm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Kpă Thuyên - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và 250 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 6.000 đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Toàn ảnh Đại hội

Gia Lai là tỉnh vùng cao biên giới nằm ở phía Bắc Tây Nguyên với 34 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 45% dân số, chủ yếu là dân tộc Jrai và Bana. Xác định đồng bào DTTS là một lực lượng quan trọng của cách mạng Việt Nam, những năm qua cùng với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, Gia Lai còn huy động và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc, đồng thời ưu tiên nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào DTTS, vùng căn cứ cách mạng. Đến nay 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, có trạm y tế, có lưới điện quốc gia, 95% hộ đồng bào DTTS được dùng điện, 88% xã có bưu điện văn hóa xã, 84% hộ dùng nước hợp vệ sinh... Bên cạnh đó, kinh tế vùng đồng bào DTTS có những chuyển biến tích cực. Công tác định canh định cư đạt 90% về số hộ, cơ bản giải quyết tình trạng dân di cư tự do, qua đó góp phần ổn định đời sống, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng đồng bào DTTS, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh cuối năm 2014 dự kiến còn khoảng 14,7%.

Đại biểu dự Đại hội

Những kết quả nổi bật trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh trong 5 năm qua đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và đảm bảo an ninh chính trị,  trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số khó khăn, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới. Đó là sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế vùng đồng bào DTTS còn chậm và không ổn định, đời sống của đồng bào các DTTS, nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS còn cao... đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của đồng bào các DTTS.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Ksor Phước - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đánh giá cao tỉnh Gia Lai đã thực hiện tốt các quan điểm, mục tiêu nhất quán của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng về công tác dân tộc và ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và thực hịên chính sách dân tộc mà tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước không ngừng rà sóat, bổ sung, điều chỉnh các chính sách dân tộc nhằm tạo cơ hội để các tỉnh miền núi nói chung, Tây Nguyên nói riêng có bước phát triển mới bền vững và toàn dịên hơn. Bên cạnh các chính sách dân tộc thì rất cần ý thức tự lực vươn lên của đồng bào. Mỗi gia đình, cộng đồng các DTTS ở Gia Lai cần phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt việc bảo vệ và phát triển rừng, bà con phải giữ lấy đất, không được bán đất ở, đất sản xuất của gia đình và cộng đồng; giữ gìn và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng chí Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Ksor Phước

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Hà Sơn Nhin - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai ghi nhận những đóng góp của đồng bào các DTTS trong tỉnh và chúc mừng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào DTTS trong toàn tỉnh và mong rằng, những tập thể, cá nhân ưu tú tiếp tục nêu gương sáng, luôn guơng mẫu, đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần xây dựng xây dựng thôn, buôn, làng ngày càng no ấm, hạnh phúc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hà Sơn Nhin

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Các cấp ủy, chính quyền cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, thực chất trong nhận thức, nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hịên tốt công tác dân tộc và chính sách dân tộc ở địa phương, có chính sách ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ người dân tộc thiểu số, hỗ trợ tạo điều kiện cho đồng bào phát triển sản xuất, xây dựng đời sống tốt hơn, no đủ hơn, thực hiện công bằng xã hội. Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành cần tiếp tục quan tâm đầu tư mọi mặt cho Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS để đồng bào được hưởng thụ đầy đủ các chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước, “Ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành, thực hiện dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”...

Nhân dịp này, Đại hội đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 8 tập thể và cá nhân, bằng khen của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho 22 tập thể và cá nhân, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 52 tập thể và cá nhân về thành tích trong xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

                                                                                                          Tin, ảnh: Nguyễn Đông

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG