Unable to connect to the remote server Gia Lai tích cực triển khai công tác bầu cử
10/03/2021 - Lượt xem: 2450
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong năm 2021.

Hiện nay, hệ thống chính trị các cấp ở Gia Lai đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị nhằm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra công khai, minh bạch, dân chủ và đạt kết quả cao nhất.

Khẩn trương triển khai
 
Hiện tại, các địa phương trong tỉnh đang tích cực triển khai các công việc của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đúng quy trình và tiến độ. Từ cấp tỉnh đến cấp xã đều đã thành lập Ủy ban bầu cử (UBBC).
 
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các cấp đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thống nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND của cơ quan, tổ chức, đơn vị, bảo đảm số dư người ứng cử, tỷ lệ người ứng cử đại biểu Quốc hội là phụ nữ, người dân tộc thiểu số theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Các thôn, làng căn cứ số lượng đại biểu được phân bổ để tiến hành tổ chức họp giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND phù hợp, đảm bảo tiêu chuẩn.
 
Các thành viên Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh biểu quyết ban hành nghị quyết. Ảnh: Phương Linh
Các thành viên Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh biểu quyết ban hành nghị quyết. Ảnh: Phương Linh

Mặc dù thời gian tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất cũng như triển khai công tác giới thiệu nhân sự ứng cử diễn ra trong thời điểm căng mình phòng-chống dịch Covid-19, song Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa) đã nỗ lực triển khai công tác phục vụ cuộc bầu cử đúng tiến độ.

Ông Nguyễn Chí Cường-Bí thư Đảng ủy xã Ia Sao-cho biết: “Sau khi tiếp nhận văn bản chỉ đạo của cấp trên, Ban Thường vụ Đảng ủy tổ chức họp để triển khai công tác bầu cử. Trên cơ sở đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức hiệp thương lần thứ nhất theo quy định”.
 
Xã Ia Sao cũng đã thành lập UBBC gồm 11 thành viên; ban hành quyết định ấn định số lượng đơn vị bầu cử, danh sách 5 đơn vị bầu cử tại 5 thôn, làng; qua hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã khóa V (nhiệm kỳ 2021-2026) là 45 người để bầu lấy 21 đại biểu.
Tại phiên họp thứ nhất của UBBC đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh, đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh đề nghị các thành viên UBBC bám sát nội dung công việc đã được phân công, phụ trách địa bàn chỉ đạo, triển khai theo đúng quy định, nhất là công tác lựa chọn, giới thiệu nhân sự tham gia ứng cử. Đồng thời, đôn đốc, nhắc nhở các địa phương vừa phòng-chống dịch Covid-19 vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Tại xã vùng biên Ia Kla (huyện Đức Cơ), công tác chuẩn bị bầu cử cũng được triển khai rất kỹ càng. Ông Ksor Thâm-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Kla-cho hay: “Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn xã tiến hành đúng tiến độ, đúng quy định. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, thống nhất số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã là 42 người để bầu lấy 24 đại biểu. Các thôn, làng đang triển khai lựa chọn, giới thiệu nhân sự ứng cử, chuẩn bị cho các khâu tiếp theo của cuộc bầu cử”.

 
Tại huyện Mang Yang, các thành viên UBBC cũng đã khẩn trương triển khai các công việc được giao. Bà Nguyễn Thị Thanh Nga-Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang-thông tin: “Hiện UBBC huyện đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện công tác bầu cử trên địa bàn. Ngoài tổ chức các hội nghị hiệp thương, chúng tôi tập trung triển khai hội nghị tập huấn nghiệp vụ về công tác bầu cử; tổ chức tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND tại UBBC ở đơn vị hành chính nơi ứng cử. Đồng thời, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa quan trọng của sự kiện chính trị trọng đại này và tầm quan trọng của lá phiếu bầu”.      
  
Chú trọng công tác giới thiệu nhân sự
 
Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị thể hiện tính dân chủ, vai trò của người dân trong việc lựa chọn những người xứng đáng đại diện cho quyền lợi, tâm huyết và trí tuệ của cử tri. Vì vậy, công tác lựa chọn giới thiệu nhân sự được các địa phương đặc biệt chú trọng.
 
Bí thư Đảng ủy xã Ia Sao Nguyễn Chí Cường cho hay: “Nhằm chuẩn bị tốt nhân sự tham gia HĐND khóa mới, Thường trực Đảng ủy xã cũng đã tổ chức hội nghị chuyên đề với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, các đoàn thể chính trị-xã hội; Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận 5 thôn, làng; đơn vị trường học, y tế của xã để hướng dẫn quy trình công tác giới thiệu người ra ứng cử đại biểu HĐND các cấp; quy trình hiệp thương và các hội nghị tiếp xúc cử tri nơi công tác và nơi cư trú để lấy ý kiến về người được giới thiệu đại biểu HĐND của tổ chức, cơ quan, đơn vị mình”.
 
Theo đó, căn cứ theo quy định, cơ cấu, thành phần, số lượng, các thành viên UBBC phụ trách địa bàn đảm nhận việc hướng dẫn, tuyên truyền, vận động các nhân sự có khả năng, đủ đức, đủ tài ở cơ sở tham gia ứng cử. Đồng thời, phát huy vai trò của Ban Nhân dân, Ban Công tác Mặt trận thôn để giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử.
 
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu chỉ đạo tại phiên họp thứ nhất của UBBC đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh. Ảnh: Phương Linh
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu chỉ đạo tại phiên họp thứ nhất của UBBC đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh. Ảnh: Phương Linh

Là địa bàn có đông dân tộc thiểu số, xã Ia Khươl (huyện Chư Păh) cũng đang nỗ lực khắc phục những khó khăn trong công tác lựa chọn nhân sự giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nguyễn Đình Thanh cho biết: “Dựa trên số lượng cơ cấu, thành phần nhân sự được phân bổ, chúng tôi hướng dẫn các thôn, làng tổ chức lấy ý kiến, giới thiệu nhân sự. Trong đó, đặc biệt ưu tiên xem xét các trường hợp đảng viên, bí thư chi bộ có khả năng đảm trách thêm nhiệm vụ trưởng thôn để giới thiệu sao cho vừa đảm bảo cơ cấu, thành phần, vừa đảm bảo hiệu quả hoàn thành nhiệm vụ nếu trúng cử”.

Theo kết quả hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, xã Ia Khươl đã giới thiệu 41 người ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó, số lượng đại biểu HĐND xã ở thôn, làng là 12 người, dân tộc thiểu số là 20 người. Dưới sự hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, công tác giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu HĐND các cấp ở xã Ia Khươl đang được triển khai theo đúng tiến độ, quy định.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/581/202103/gia-lai-tich-cuc-trien-khai-cong-tac-bau-cu-5726608/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG